วีว่าบอร์ด (Viva Board) คืออะไร?

แผ่นวีว่าบอร์ด หรือ แผ่นซีเมนต์บอร์ด เป็นวัสดุก่อสร้างประเภทผนังเบา หรือการกรุผนังระบบแห้ง (Light Weight Wall) โดยวีว่าบอร์ด เป็นวัสดุที่ประกอบด้วยขี้เลื่อยไม้ ปูนซีเมนต์ ปอร์ทแลนด์ และสารเคมีที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ มาผสมกัน แล้วนำมาเข้าแบบขึ้นรูปด้วยเครื่องอัดแรงดันตามขนาดความหนาต่าง ๆ รอจนซีเมนต์เกิดการแข็งตัว จึงนำไปเข้ากระบวนการอบเพื่อไล่ความชื้นอีกครั้ง จนออกมาเป็นวีว่าบอร์ด ทำให้วีว่าบอร์ด เป็นวัสดุเนื้อเดียวกันทั้งแผ่นปราศจากความเสี่ยงจากการแยกชั้น ส่วนผสมนี้จะถูกนำไปอัดด้วยแรงกดสูงจนได้ความหนาที่ต้องการ ทำให้ซีเมนต์ห่อหุ้ม และแทรกตัวในเนื้อไม้ และประสานเป็นเนื้อเดียวกัน จึงมีความคงทน และไม่ผุกร่อนนั่นเอง ขนาดมาตรฐานทั่วไป คือ 1.2 x 2.40 เมตร

210427-Content-วีว่าบอร์ด-คืออะไร--นำไปใช้งานอย่างไรถึงเหมาะสม02


คุณสมบ้ติของวีว่าบอร์ด

วีว่าบอร์ด มักนิยมใช้ติดตั้งบ้านที่ต้องการสไตล์ลอฟต์ เพราะตัววีว่าบอร์ดมีลายเหมือนปูนเปลือย และสามารถติดตั้งได้ง่ายกว่ากว่าการก่อปูนทั่วไป  มีคุณสมบัติเด่น ๆ ดังนี้

 • คงทนต่อทุกสภาวะอากาศ วีว่าบอร์ดสามารถ ทนฝน ทนแดด และความร้อน สามารถใช้งานภายนอกได้นับสิบ ๆ ปี โดยไม่บวม ผุกร่อน หรือย่อยสลาย
 • ปลอดภัยจากแมลงศัตรูไม้ และไม่เกิดเชื้อรา มอดปลวกไม่สามารถทำอันตรายวีว่าบอร์ดได้ เพราะผ่านการอัดด้วยแรงกดสูง ส่วนผสมที่เป็นไม้ จึงถูกครอบคลุม และผสมผสานเป็นเนื้อเดียวกับซีเมนต์ นอกจากนี้ เชื้อรายังไม่สามารถเติบโตบนแผ่นวีว่าบอร์ดได้ เนื่องจากมีสภาวะที่เป็นด่าง
 • ป้องกันไฟ ผ่านการทดสอบการทนไฟตามมาตรฐาน BS 476 (มาตรฐานด้านความปลอดภัยในเรื่องของอัตราการลามไฟ) ช่วยเพิ่มความปลอดภัยยามเกิดเพลิงไหม้ และระบบผนังที่สร้างจากวีว่าบอร์ด ผ่านการทดสอบ ว่าผนังทนไฟได้ 1-2 ชั่วโมง
 • ป้องกันความร้อน ด้วยส่วนผสมของไม้ ทำให้วีว่าบอร์ด มีค่าการนำความร้อน (ค่า K) ต่ำกว่า 0.1 W/m°C ซึ่งต่ำสุดในบรรดาวัสดุแผ่นเรียบที่ใช้งานภายนอกได้ ช่วยให้อาคารเย็นสบาย และช่วยประหยัดพลังงาน
 • ป้องกันเสียงรบกวน ความหนาแน่นที่สูงถึง 1300 กก./ลบ.ม. ทำให้วีว่าบอร์ด สามารถป้องกันเสียงรบกวนได้เป็นอย่างดี
 • ทำงานง่าย ติดตั้งรวดเร็ว สามารถใช้เครื่องมือ และวิธีการที่ใช้กับไม้ทั่วไปทำงานกับวีว่าบอร์ด ไม่ว่าจะเป็นการเลื่อย ตัด เจาะ ตอกตะปู อีกทั้งการติดตั้งระบบแห้ง สามารถทำได้อย่าง รวดเร็วไม่เลอะเทอะ
 • ช่วยรักษาสภาพแวดล้อม ไม้ที่นำมาใช้ผลิตเป็นไม้ปลูกโตเร็ว ยังสามารถใช้งานทดแทนไม้ได้เป็นอย่างดี และมีอายุการใช้งานยาวนานกว่ามาก
 • ความปลอดภัย ปลอดจากส่วนผสมที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นสารใยหิน (Asbestos) หรือกาวยูเรียฟอร์มัลดีไฮด์ ที่พบในวัสดุก่อสร้างอื่น
 • ประหยัด นอกจากจะมีราคาไม่แพงแล้ว แผ่นไม้อัดซีเมนต์อเนกประสงค์วีว่าบอร์ด ยังช่วยประหยัดทั้งค่าแรงงานก่อสร้าง และค่าฐานรากอาคาร
 • มอก. 878- 2537 มั่นใจในคุณภาพสินค้าด้วยมาตรฐาน มอก. จากกระทรวงอุตสาหกรรม


การใช้ประโยชน์ และการใช้งานของแผ่นวีว่าบอร์ด

วีว่าบอร์ดมีขนาดความหนาให้เลือกมากมาย คือ 8, 10, 12, 16, 20 และ 24 มม. เลือกใช้งานตามความเหมาะสม การติดตั้งควรเว้นร่อง 3-5 มิลลิเมตร ในกรณีที่เป็นงานติดตั้งภายใน จะเว้นร่อง 5-10มิลลิเมตร เผื่อการขยาย ยืด และหดตัว และจะยาร่องด้วยโฟมเส้นอัดเข้าไปด้านในก่อน แล้วจึงใช้วีว่า เฟล็กซ์ หรือซิลิโคนยาทับ

210427-Content-วีว่าบอร์ด-คืออะไร--นำไปใช้งานอย่างไรถึงเหมาะสม03


ขนาดมาตรฐานของแผ่นวีว่าบอร์ด

วีว่าบอร์ดมีขนาดความหนาให้เลือกนำไปใช้งาน ดังนี้

 • ความหนา 8 มิลลิเมตร เหมาะสำหรับการกรุผนังภายใน ฝ้าเพดาน แผ่นรองวัสดุปูพื้น หรือว่าตกแต่ง
 • ความหนา 10 มิลลิเมตร ก็มีลักษณะการใช้งานใกล้เคียงกับ 8 มิลแต่ว่าจะไม่เหมาะกับการทำฝ้าเพดาน เพราะมีน้ำหนักมากกว่า
 • ความหนา 12 มิลลิเมตร หนาขึ้นมาอีกหน่อย สามารถใช้กรุเป็นผนังภายนอกได้
 • ความหนา 16 มิลลิเมตร สามารถใช้เป็นแผ่นรองใต้หลังคา หรือปิดผิวหน้าอาคารได้แต่ว่าต้องใช้โครงสร้างเหล็กเพราะ มีน้ำหนักมาก ไม่เหมาะกับโครงสร้างไม้
 • ความหนา 20 มิลลิเมตร ใช้เป็นงานพื้นแต่ว่า ก็ต้องงทำโครงพื้นให้ถี่ และแข็งแรงพอ
 • ความหนา 26 มิลลิเมตร สามารถใช้เป็นพื้น ได้แข็งแรงมาก แต่ราคาก็จะแพง ถ้าไม่รับน้ำหนักมากมาย แนะนำให้ใช้แบบ 20 มิลลิเมตรดีกว่า


การเปรียบเทียบคุณสมบัติของแผ่น วีว่าบอร์ด กับ สมาร์ทบอร์ด

วีว่าบอร์ดกับสมาร์ทบอร์ด เป็นวัสดุจำพวกซีเมนต์บอร์ดเหมือนกัน มีลักษณะการใช้งานคล้ายกัน แต่ก็ไม่เหมือนกันซะทีเดียว และที่ต่างกัน คือวัตถุดิบ และ กรรมวิธีในการผลิต วัสดุเหล่านี้ส่วนใหญ่มักจะใช้ในงานตกแต่ง ซึ่งอายุการใช้งานไม่ยืด นักเมื่อเทียบกับวัสดุอื่น ๆ เช่น ผนังก่ออิฐ แผ่นโลหะเป็นต้นแต่ก็ไม่ใช่อายุการใช้งานสั้นมาก ส่วนดีที่สุดของวัสดุเหล่านี้ก็คือ ระยะเวลาการตั้ง และความสะดวกรวดเร็วเพราะเป็นระบบผนังเบา และไม่เปลืองโครงสร้าง

วีว่าบอร์ด(Viva Board) สมาร์ทบอร์ด(Smartboard)
วัสดุก่อสร้างในวัสดุจำพวก ผนังเบา เป็นการอัดขี้เลื่อยไม้ แล้วนำไปผสมกับปูนซีเมนต์ ปอร์ทแลนด์ และสารเคมีที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพมาผสมกัน นำไปใส่ในแบบเหล็ก แล้วนำไปขึ้นรูปด้วยแรงกดขนาดสูงให้ได้ความหนาตามต้องการ และกดทิ้งไว้จนกว่าซีเมนต์จะแข็งตัว และนำไปอบลดความชื้น ซึ่งเป็นกรรมวิธีของผู้ผลิต และตัดเป็นแผ่นขนาดมาตรฐาน ขนาดประมาณ  1.2 x 2.40 เมตร

ข้อดี แข็งแรงทนทานต่อสิ่งต่าง ๆ มีความยืดหยุ่น แข็งแรง ทนต่อสภาพอากาศ ทนแดด ทนฝน ทนน้ำ สามารถใช้เป็นงานภายนอกได้ ไม่บวมน้ำไม่ บิดตัว ไม่ผุกร่อน ไม่เกิดเชื้อรา ปลวกไม่กิน ป้องกันไฟ ประมาณ 1-2 ชั่วโมง มีค่านำความร้อนต่ำ ป้องกันเสียงรบกวน ติดตั้งจะรวดเร็วและสะดวกเพราะเป็นวัสดุเบา คือ ติดตั้งแบบระบบแห้ง

วัสดุจำพวกผนังเบา เช่นกัน ลักษะของสมาร์ทบอร์ด ไม่เหมือนกันกับวีว่าบอร์ด สมาร์ทบอร์ด คือ กระเบื้องใยหินที่ตอนนี้กลายมาเป็นไม่มีใยหิน ส่วนผสมของสมาร์ทบอร์ด ปูนซีเมนต์ ปอร์ตแลนด์ เส้นใยเซลลูโลส ทรายซิลิก้า และน้ำ ผลิตผ่านเครื่องอบไอน้ำแรงดันสูง จนได้สมาร์ทบอร์ด แบบต่าง ๆ สมาร์ทบอร์ดชื่อที่คุ้นเคย คือ Fiber Cement Board ส่วนที่เหมือนกันของสมาทร์ทบอร์ด กับวีว่าบอร์ด คือ ขนาดของแผ่น

ข้อดี ทนต่อสภาพอากาศ ทนแดด ทนฝน ทนน้ำ ก็คือสามารถใช้เป็นงานภายนอกได้ ไม่บวมน้ำไม่ บิดตัว ผุกร่อนไม่โก่งตัว ปลวกไม่กิน ป้องกันไฟ ทนต่อการลามไฟ รับแรงกระแทงได้ สามารถดัดงอได้ ภายในรัศมีที่กำหนด ป้องกันความร้อนคือมีค่านำความร้อนต่ำ ป้องกันเสียงรบกวน และที่สำคัญก็คือ การติดตั้งจะรวดเร็วและสะดวก


▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾ ▾

210427-Content-วีว่าบอร์ด-คืออะไร--นำไปใช้งานอย่างไรถึงเหมาะสม04


❝ การเลือกวีว่าบอร์ดในการใช้งานนั้น ควรเลือกที่เหมาะสมกับรูปแบบของพื้นที่สภาพแวดล้อมในห้องที่จะติดตั้งด้วย เลือกวัสดุที่มีคุณภาพ เพื่อในระยะยาวหากวัสดุที่ใช้ไม่มีคุณภาพ จะเป็นเกิดปัญหาในการแก้ไข การซ่อมแซม ทำให้เสียเวลา เสียความรู้สึกได้ ❞

>>สามารถติดตามบทความต่าง ๆ ของ KACHA ได้ตามนี้เลย<<