ช่องลมระบายอากาศ (Ventilating Opening) ตัวช่วยคลายความร้อน และกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในบ้าน ด้วยลม และแสงแดดธรรมชาติ ที่หลาย ๆ บ้านอาจมองข้าม เพราะปัจจุบันมีตัวช่วยอื่น ๆ ที่ให้ความสะดวกสบาย และคลายความร้อนให้กับบ้านได้รวดเร็วกว่า เช่น เครื่องปรับอากาศ แต่รู้ไหม ข้อเสีย คือ สิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้า และค่าไฟอาจพุ่งสูงได้ การเลือกใช้ ช่องระบายอากาศ ในบ้าน ภายในห้องต่าง ๆ ด้วยวิธีธรรมชาติ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ KACHA อยากแนะนำ เพราะนอกจากจะช่วยเซฟเงินในกระเป๋าแล้ว ยังช่วยประหยัดพลังงานให้กับบ้านอีกด้วย

ทำไมช่องลมระบายอากาศ จึงจำเป็นต้องมีในบ้าน?

ช่องลมระบายอากาศในบ้าน คือ ช่องระบายอากาศที่อาศัยลมธรรมชาติในการทำงาน ช่วยให้อากาศภายในบ้านหมุนเวียนได้ดียิ่งขึ้น หากไม่ติดตั้ง ช่องระบายอากาศ ในบ้าน เพื่อไล่มลพิษ เช่น ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ฝุ่นละลองต่าง ๆ ออกสู่ภายนอกบ้าน จะยิ่งทำให้อากาศที่สกปรกวนเวียน และสะสมอยู่ภายในบ้านตลอดเวลา ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพ โดยเฉพาะกับเด็ก ๆ และผู้สูงวัยที่เป็นโรคภูมิแพ้ได้

210701-Content-ช่องลมระบายอากาศ-ในบ้าน-แก้ปัญญหาบ้านร้อนได้จริงหรือ02


ปัจจุบันช่องลมระบายอากาศ มีให้เลือกติดตั้งหลากหลายรูปแบบ เพื่อให้เข้ากับการออกแบบ และดีไซน์ของบ้าน เช่น แบบวงกลม แบบสี่เหลี่ยม ส่วนใหญ่แล้วมักนิยมติดตั้งบริเวณ หน้าต่าง ประตู ผนัง ในแต่ละห้อง โดยเฉพาะห้องน้ำ และครัว

ช่องลมระบายอากาศบ้าน ติดตั้งไว้ช่วยบ้านคลายร้อน

  • ช่องระบายลมใต้หลังคา 

การระบายความร้อนในบ้าน ด้วยการติดตั้ง ช่องระบายลมใต้หลังคา ถือเป็นวิธีที่ดี และเร็วที่สุด ที่จะช่วยจัดการไอความร้อนที่สะสมอยู่ภายในตัวบ้านให้หมดไปได้ เพราะด้วยกลไกของความร้อน ที่จะลอยตัวสู่ที่สูง เมื่อเปิดช่องระบายอากาศ ก็จะช่วยให้ความร้อนที่สะสม และหมุนเวียนอยู่ภายในบ้านลอยตัวออกจากตัวบ้าน ช่วยให้บ้านเย็นขึ้น แต่หากบ้านไหนไม่มี ช่องระบายลมใต้หลังคา ความร้อนก็จะสะสม และแผ่วนกลับลงมาในตัวบ้าน ทำให้บ้านร้อนอบอ้าวตลอดทั้งวันนั่นเอง

210701-Content-ช่องลมระบายอากาศในบ้าน-แก้ปัญญหาบ้านร้อนได้จริงหรือ03
  • ช่องลมระบายอากาศห้องน้ำ ห้องน้ำ

เป็นอีกหนึ่งห้องที่สำคัญมาก ๆ ที่ต้องติดตั้ง ระบบระบายอากาศในบ้าน เพราะจะช่วยถ่ายเทอากาศ ทำให้พื้นห้องน้ำไม่เฉอะแฉะ และห่างไกลกลิ่นไม่พึงประสงค์ ซึ่งเป็นต้นเหตุของการเกิดเชื้อโรคต่าง ๆ ซึ่งช่องลมระบายอากาศบ้านในห้องน้ำนั้น ควรเป็นช่องลมที่สามารถระบายได้ทั้งอากาศ และแสงสามารถเข้าได้ อย่างปัจจุบันหลาย ๆ บ้าน โดยเฉพาะโครงการบ้านจัดสรรจะนิยมติดตั้ง หน้างต่าง UPVC บานเลื่อนคู่สำเร็จรูป พร้อมมุ้ง เพื่อความสะดวกสบาย และง่ายในการติดตั้ง

sponsored (โฆษณา)
210701-Content-ช่องลมระบายอากาศ-ในบ้าน-แก้ปัญญหาบ้านร้อนได้จริงหรือ04
  • ช่องลมระบายอากาศห้องครัว

กลิ่นอาหาร กลิ่นอับ เป็นปัญหาหลักของห้องครัวที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้จะมีการติดตั้งพัดลมดูดอากาศ หรือเครื่องดูดควันอาหารแล้วก็ตาม การหาระบบระบายอากาศในบ้าน ด้วยวิธีการธรรมชาติอย่าง การติดตั้งช่องลมระบายอากาศบ้าน ด้วยการติดตั้งหน้าต่าง และเปิดระบายอากาศขณะประกอบอาหาร ซึ่งบ้านจัดสรรส่วนใหญ่ มักจะมีหน้าต่างบานใหญ่ติดตั้งไว้ให้แล้ว สำหรับระบายอากาศ และกลิ่น แต่สำหรับบ้านทาวน์โฮม ที่ต่อเติมห้องครัวบริเวณหลังบ้าน การ ระบายความร้อนในบ้าน แนะนำให้ทำหลังคาสองชั้น ขั้นด้วยช่องรับแสง และช่องระบายลม เพราะความร้อน กลิ่น และควันจะลอยตัวขึ้นสู่ที่สูง และลอยออกบริเวณด้านนอกบ้านได้อย่างสะดวก และรวดเร็วกว่าการติดตั้งหน้าต่าง แถมยังได้แสงสว่างธรรมชาติจากช่องรับแสงอีกด้วย

  • ช่องลมระบายอากาศห้องนอน 

ห้องนอน เป็นอีกหนึ่งห้องที่ควรได้รับอากาศถ่ายเทที่สะดวก เพื่อให้เย็นสบายตลอดการพักผ่อนระหว่างวัน หรือในช่วงเวลากลางคืน ดังนั้น จึงควรเลือกห้องนอน ที่มีทางหมุนเวียนของอากาศ คือ ภายในห้องนอนควรมี ช่องระบายอากาศ ในบ้าน คือ มีหน้าต่างหลาย ๆ บาน เพื่อให้ลมเย็นสามารถพัดเข้ามา และลมร้อนสามารถพัดออกไปได้ แต่หากภายในห้องนอนถูกจำกัดในเรื่องพื้นที่ ทำให้ไม่สามารถมีหน้าต่างหลาย ๆ บานได้ อาจแก้ไขด้วยการติดฟิลม์กรองแสง ติดพัดลมระบายอากาศ หรือเลือกทาสีห้องนอนโทนสีอ่อน เพื่อให้ห้องดูโล่ง โปร่ง และเย็นสบาย

210701-Content-ช่องลมระบายอากาศ-ในบ้าน-แก้ปัญญหาบ้านร้อนได้จริงหรือ05
  • ช่องลมเหนือประตู และหน้าต่าง 

เป็นช่องลมระบายอากาศบ้านที่ช่วย ระบายความร้อนในบ้านได้ดี แม้จะไม่ได้เปิดประตู หรือหน้างต่างก็ตาม ซึ่งการติดตั้งช่องลมประเภทนี้ เหมาะสำหรับบ้านที่มีฝ้าเพดานสูง จะช่วยให้บ้านดูโปร่งตาขึ้น โดยการติดตั้งช่องลมเหนือประตู หน้าต่าง แนะนำให้ติดตั้งมุ้งลวด ไว้บริเวณด้านหลังระแนงช่องลม เพื่อป้องกันแมลงต่าง ๆ เข้าบ้านด้วย

บ้านที่ตั้งอยู่ริมถนน การติดตั้ง ช่องลมระบายอากาศบ้านนั้น อาจส่งผลเสียมากกว่าผลดี เพราะจะมีปัญหาเรื่องฝุ่นละออง และกลิ่นควันรถเข้าสู่ตัวบ้าน จึงต้องพิจารณา และปรับจุดติดตั้งให้เหมาะสมกับตัวบ้านก่อนการติดตั้งด้วย

ประเภทช่องลมระบายอากาศบ้าน

???? ช่องลมระบายอากาศบ้าน แบบจั่วช่องลม ส่วนใหญ่แล้วนิยมติดตั้งเป็นช่องระบายลมใต้หลังคา เหมาะสำหรับใช้ติดตั้งทั้งภายใน ภายนอกบ้าน และสถานที่ต่าง ๆ ส่วนใหญ่ทำจากวัสดุไม้ ผ่านกระบวนการกำจัดความชื้น เคลือบสารป้องกันปลวก เพื่อยืดระยะเวลาการใช้งาน

???? ช่องลมระบายอากาศบ้าน แบบสี่เหลี่ยม เป็นที่นิยมใช้ของหลาย ๆ บ้าน เพราะมีลักษณะเป็นรูปทรงพื้นฐาน คือ เป็นช่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า หรือสี่เหลี่ยมจัตุรัส ที่ติดตั้งมาพร้อมกับมุ้งลวด เพื่อป้องกันฝุ่น แมลง สิ่งสกปรกต่าง ๆ ไม่ให้เข้าไปในตัวบ้าน ส่วนใหญ่นิยมติดตั้งภายใน ห้องครัว

???? ช่องลมระบายอากาศบ้าน แบบวงกลม ใช้ติดตั้งเพื่อ ระบายความร้อนในบ้าน บริเวณผนัง และเพดานของห้องครัว ห้องน้ำ และห้องเก็บของ เพราะเป็นระบบระบายอากาศตามธรรมชาติ ตัวรูระบายอากาศ จะมีลักษณะเป็นแบบตะแกรง หรือบานเกล็ด ซึ่งแต่ละบ้านสามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมของพื้นที่

210701-Content-ช่องลมระบายอากาศ-ในบ้าน-แก้ปัญญหาบ้านร้อนได้จริงหรือ06

จุดติดตั้ง ช่องลมระบายอากาศบ้าน ที่เหมาะสม

ช่องลมระบายอากาศบ้านที่ดี ควรวางอยู่ในตำแหน่งที่ตรงข้ามกัน หรืออยู่เยื้องกัน มากกว่าที่จะอยู่ในแนวเดียวกัน เพื่อช่วยให้ ระบายความร้อนในบ้าน ได้ทั่วทั้งห้อง และไม่ควรนำเฟอร์นิเจอร์มาวางขวางช่องระบายลมภายในบ้าน เพราะจะยิ่งทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก โดยขนาดของช่องลม ก็เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเช่นกัน เพราะมีผลต่อการระบายความร้อนภายในบ้าน เพราะหากช่องลมมีขนาดเล็ก แต่ลมที่จะถ่ายเทออกมีปริมาณมาก หรือช่องลมมีขนาดใหญ่ แต่ลมที่จะถ่ายเทออกมีปริมาณเล็ก ก็จะส่งผลต่อความเร็วของลมในการระบายได้เช่นกัน

หากต้องการติดตั้ง ช่องลมระบายอากาศบ้านเพิ่มเติม แนะนำให้เจาะ ระบบระบายอากาศในบ้าน บริเวณมุมห้อง โดยเจาะให้สูงขึ้นจากพื้น ประมาณ 2-2.5 เมตร ส่วนความกว้างนั้น ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของพื้นที่ และที่สำคัญ อย่าลืมดูทิศทางของลมก่อนการติดตั้งด้วย

การออกแบบบ้านที่ดี ไม่เพียงแต่เน้นเรื่อง ความสวยงาม และการตกแต่งภายในตามความชอบของเจ้าของบ้านเท่านั้น การให้ความสำคัญกับโครงสร้าง และการเลือกวัสดุที่มีคุณภาพ ให้เหมาะสมกับสภาพอากาศของบ้านเรา ที่ต้องพบเจอกับฤดูร้อนเกือบตลอดทั้งปี ด้วยการเลือก ช่องลมระบายอากาศบ้าน เพื่อ ระบายความร้อนในบ้าน ก็จะช่วยให้บ้านมีสุขภาพดี หมดปัญหาเรื่องการซ่อมแซมที่จุกจิกได้เช่นกัน

สามารถติดตามบทความต่าง ๆ ของ KACHA ได้ตามนี้เลย

Sponsered (โฆษณา)