ผนังกันเสียง VS ผนังซับเสียง ต่างกันอย่างไร?

❝ ปัจจุบันหลาย ๆ บ้านเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาเสียงดังกันมากขึ้น เพราะต้องการคืนความสงบให้กับการใช้ชีวิต คืนสุขภาพร่างกาย และจิตใจที่แข็งแรงให้กับสมาชิกทุกคนในบ้าน แต่ในขั้นตอนของการเลือกวัสดุผลิตภัณฑ์สำหรับแก้ปัญหา ก็มีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่สงสัยว่า “ผนังกันเสียง” นั้น แตกต่างจาก “ผนังซับเสียง” อย่างไร? ควรต้องใช้วัสดุตัวไหน แก้ไขปัญหาเสียงที่ตัวเองเผชิญอยู่ ❞

วันนี้ KACHA จะพาไปดู และตัดสินใจเลือกใช้วัสดุแก้ไขปัญหาเสียงได้อย่างถูกต้องเหมาะสม ความแตกต่างระหว่าง แผ่นกันเสียงกับแผ่นซับเสียง เป็นอย่างไรกันดีกว่า

ผนังกันเสียง (Sound Isolation) คืออะไร?

ผนังกันเสียงหรือแผ่นกันเสียงนั้น ตัวช่วยแก้ไขปัญหาเสียงดัง จัดเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติในการป้องกันเสียงดัง โดยสามารถใช้แก้ไขปัญหาเสียงได้ ทั้งเสียงดังจากภายนอกทะลุเข้ามาสู่ภายในห้อง และป้องกันไม่ให้เสียงดังจากภายในห้องทะลุออกไปสร้างความรบกวนภายนอก ดังนั้นการใช้ผนังกันเสียง จึงเป็นตัวช่วยในการแก้ไขที่เหมาะสม เช่น ปัญหาเสียงดังจากเพื่อนห้องข้าง ๆ ของคนที่อยู่คอนโด ที่มีผนังห้องติดกัน หรือคนที่อยู่ทาวเฮ้าส์ ที่แต่ละบ้านนั้นห่างกันไม่มาก และได้รับผลกระทบจากเสียงดังรบกวนจากบ้านหนึ่งไปยังอีกบ้านหนึ่ง นอกจากนั้นแล้ว บ้านที่อยู่ในละแวกชุมชน ใกล้ถนนใหญ่ หรือมีโรงงานอุตสาหกรรม มีการก่อสร้างใกล้เคียง ผนังกันเสียง ก็จะสามารถตอบโจทย์ในการแก้ไขปัญหาเสียงดังได้เป็นอย่างดี

210518-Content-ผนังกันเสียง-vs-ผนังซับเสียง-02

ผนังซับเสียง (Sound Absorbtion) คืออะไร?

ผนังซับเสียงหรือแผ่นดูดซับเสียง ตัวช่วยแก้ไขปัญหาเสียงก้องเสียงสะท้อน มีความสามารถในการป้องกันแก้ไขปัญหาเสียงดังได้เช่นกัน แต่คุณสมบัติหลักสำคัญของวัสดุชนิดนี้ คือ การดูดซับเสียงก้อง เสียงสะท้อน ช่วยควบคุมให้เสียงภายในห้อง หรืออาคารสถานที่นั้น ไพเราะ ราบรื่น ฟังชัดเจน ดังนั้น ผนังซับเสียง จึงเหมาะกับการใช้ติดในห้องประชุม, ห้องโฮมเธียร์เตอร์, ห้องคาราะโอเกะ, ห้องดูหนังฟังเพลงในบ้าน หรือในอาคารสถานที่ต่าง ๆ เพื่อให้กิจกรรมในการใช้เสียงภายในห้องนั้น เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ไร้เสียงก้องเสียงสะท้อนนั่นเอง

การใช้งาน คือ ใช้ติดที่ผนังหรือฝ้าเพดาน เพื่อซับเสียงภายในห้อง ไม่ให้ก้องจนเกินไป และที่สำคัญ แผ่นซับเสียงไม่ได้ใช้ในการกันเสียง หากเอามาติดเต็มผนัง ก็ไม่ได้ช่วยให้กันเสียงดีขึ้นซักเท่าไร

sponsored (โฆษณา)

ข้อแตกต่างระหว่างผนังกันเสียงและผนังซับเสียง

ยุคสมัย New Normal ทำให้การทำงาน หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ในปัจจุบัน สามารถทำงานทุกอย่างที่บ้านกันได้แล้ว ด้วยเทคโนโลยีที่มีให้เลือกใช้อย่างหลากหลาย แต่ไม่ใช่ว่าห้องที่บ้านจะพร้อม หรือเหมาะกับการใช้เสียงเสมอไป เนื่องจากอาจมีเสียงจากบ้าน หรือห้องคอนโดที่มีผนังติดกันไปรบกวนเพื่อนบ้าน หรือห้องของเราไม่เหมาะกับการใช้งาน ทำให้เกิดเสียงสะท้อน เสียงก้องขึ้นได้ เจ้าของบ้านหลายคน อาจจะสับสนอยู่ว่าควรจะติดตั้งผนังซับเสียง หรือผนังกันเสียง เพื่อแก้ปัญหาให้มีประสิทธิภาพที่สุด ซึ่งมีคำแนะนำ ดังนี้

 • สำหรับบ้านที่มีปัญหาเสียงดังจากห้องข้าง ๆ ภายในบ้าน หรือดังมาจากเพื่อนบ้าน หรือแม้กระทั่งเสียงของคุณเอง ที่อาจไปรบกวนเพื่อนบ้านนั้น แนะนำให้ติดตั้งวัสดุแผ่นกันเสียง ซึ่งมีคุณสมบัติเพื่อกันเสียงไม่ให้ทะลุจากห้องหนึ่ง หรือกันเสียงจากภายในไม่ให้ออก และกันเสียงจากภายนอกไม่ให้เข้า ช่วยลดการส่งผ่านของเสียงระหว่างห้อง โดยติดตั้งตรงช่องว่างของโครงคร่าวระหว่างผนัง 2 ชั้น
 • สำหรับบ้านที่มีห้องคาราโอเกะ ห้องโฮมเธียเตอร์ ห้องสำหรับอัดเสียง เล่นดนตรี หรือห้องประชุม ที่ต้องการลดเสียงก้อง หรือเสียงสะท้อน แนะนำให้ติดตั้งนังดูดซับเสียง หรือวัสดุซับเสียง ซึ่งมีคุณสมบัติเพื่อลดเสียงก้องและเสียงสะท้อน ภายในห้องที่อาจรบกวนการพูดคุยหรือดูหนังฟังเพลง ทั้งยังช่วยเพิ่มความสวยงามให้กับผนังห้องได้เป็นอย่างดีด้วย

การเลือกใช้งานให้เหมาะสม

การเลือกใช้วัสดุให้เกิดประสิทธิภาพที่สุด ต้องคำนึงถึงรูปแบบที่อยู่อาศัย และฟังก์ชันที่ต้องการใช้งานด้วย

 • อาคารที่ติดกัน เช่น อาคารพาณิชย์, คอนโด, ทาวน์เฮ้าส์, ทาวน์โฮม เป็นต้น ซึ่งการที่มีผนังติดกัน อาจทำให้มีเสียงเล็ดลอดรบกวนกันได้ แนะนำให้ติดผนังกันเสียง เพื่อป้องกันเสียงโดยเฉพาะ โดยห้องที่ควรติดตั้ง เช่น ห้องนอน ห้องทำงาน เป็นต้น
 • บ้านเดี่ยวทั่วไป
  สำหรับฟังก์ชันห้องทำงาน หรือห้องอ่านหนังสือ แนะนำให้ติดแผ่นกันเสียง เพื่อความเงียบสงบในการทำงาน
  ห้องโฮมเธียเตอร์ แนะนำให้ติดแผ่นกันเสียงควบคู่กับแผ่นซับเสียง เพื่อกันเสียงจากภายในไม่ให้ออกไปรบกวนภายนอก และป้องกันไม่ให้เกิดเสียงก้องสะท้อนภายในห้องด้วย
 • บ้านเดี่ยวที่ติดถนนใหญ่ แนะนำให้ผนังบ้าน 2 ชั้น ติดแผ่นกันเสียง เพื่อลดเสียงที่จะเข้ามาภายในบ้าน และปลูกต้นไม้ใบดกริมรั้วหน้าบ้าน เพื่อช่วยลดเสียงที่จะผ่านเข้ามาในบริเวณบ้านด้วย
210518-Content-ผนังกันเสียง-vs-ผนังซับเสียง-03

การดีไซน์การควบคุมเสียงในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำได้อย่างไร?

ทิ้งท้าย! ดังนั้นเมื่อเราทราบถึงคุณสมบัติ และหน้าที่ ของแผ่นกันเสียงและแผ่นซับเสียงแล้ว เราก็จะสามารถดีไซน์การควบคุมเสียงในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น คือ

 • หากเราต้องการให้ห้อง บ้าน หรืออาคารของเรา ป้องกันเสียงดังรบกวนที่เกิดขึ้นรอบบริเวณใกล้เคียง เราก็จำเป็นต้องเน้นไปที่เรื่องของผนังกันเสียงเป็นสำคัญ เพราะมีคุณสมบัติในการกันเสียงจากด้านนอกเข้ามาสู่ด้านใน ซึ่งจะทำให้เราไม่ได้รับเสียงรบกวนจากภายนอกนั่นเอง
 • สำหรับห้องประชุม หรือห้องสัมมนา ที่ใช้ในการทำงาน เพื่อให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น คนทำงานสามารถสื่อสารกันได้อย่างราบรื่น การเลือกใช้แผ่นซับเสียง บุผนัง ฝ้า พื้น ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยลดเสียงก้อง เสียงสะท้อนลงได้ องค์ประกอบของการควบคุมเสียงเหล่านี้

จะเห็นได้ว่าสิ่งที่ควรให้ความสำคัญ เพื่อให้อาคาร หรือบ้านที่สร้างออกมาปราศจากเสียงรบกวน ที่บั่นทอนความสุขในการทำงาน และการใช้ชีวิต ซึ่งควรที่จะวางแผน และขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญเรื่องเสียงโดยตรง เพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานอย่างดีที่สุดนั่นเอง ????????

>>สามารถติดตามบทความต่าง ๆ ของ KACHA ได้ตามนี้เลย<<

Sponsered (โฆษณา)