ฝ้าทีบาร์ (T-bar) เป็นระบบฝ้าเพดานที่ติดตั้งสะดวก รวดเร็ว ง่าย และยังสวยงาม ซึ่ง ฝ้าเพดานทีบาร์ คือ ระบบโครงคร่าวที่ถูกผลิตขึ้นมา โดยให้โครงแต่ละตัวสามารถเชื่อมติดกัน จากนั้น จึงนำแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์ หรือแผ่นยิปซั่มขึ้นมาวางปิดโครงสร้าง ลักษณะของโครงจะสานกันเป็นช่องตารางสี่เหลี่ยมขนาดช่องละประมาณ 60 x 60 และ 60 x 120 เซนติเมตร และเนื่องด้วยการที่แบบฝ้าเพดานรูปแบบทีบาร์ เป็นการติดตั้งแบบบล็อคสำเร็จรูป ทำให้การปรับเปลี่ยนแก้ไขทำได้โดยง่าย วัสดุโครงสร้าง ยังสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้

วันนี้ KACHA เรามีคุณสมบัติเด่นของ ฝ้าทีบาร์  มาให้รู้กันก่อนนำไปใช้งานกัน


ประเภทของแผ่นฝ้าเพดาน

แผ่นฝ้าทำมาจากแผ่นยิปซั่มบอร์ด มีความหนา 9 มม. และ 12 มม. ถ้าเป็นแผ่นขนาด 60×60 ซม. มักจะมีความหนาที่ 9 มม. ถ้าแผ่นมีขนาด 60×120 ซม. จะมีความหนาที่ 12 มม. เพื่อให้แผ่นไม่แอ่นตัว แผ่นฝ้ายิปซั่มบอร์ดมีให้เลือก ดังนี้

 • แบบทนชื้น ใช้ภายในห้องน้ำ
 • แผ่นที่ทาสีสำเร็จมาแล้ว เพื่อประหยัดเวลา ติดตั้งได้เลย
 • แผ่นกันความร้อนที่ใช้กับชั้นบนสุดของอาคาร หรือห้องใต้หลังคา
 • แผ่นยิปซั่มเคลือบผิว PVC (ไวนิล)เพื่อช่วยให้เช็ดทำความสะอาดง่าย ปลอดฝุ่น
 • แผ่นกันเสียง (อะคูสติก) จะเป็นแผ่นชนิดเจาะรู มีให้เลือกทั้งขนาดรูเล็ก และใหญ่ ด้านหลังปืดด้วยแผ่นกระดาษเยื่อดูดซับเสียงสะท้อน ช่วยซับเสียงได้ดีเหมาะกับห้องดนตรี ห้องประชุม ห้องเรียน แผ่นประเภทนี้ จะเป็นสีสำเร็จมาแล้วไม่ควรทาสีทับ เพราะเนื้อสีอาจไปอุดรูร่องที่ใช้ซับเสียง ทำให้ลดประสิทธิภาพในการซับเสียงลง
 • แผ่นฝ้าที่ทำมาจากโลหะ(Metal)   เป็นแผ่นฝ้าที่ผลิตจากอะลูมิเนียม หรือเหล็กแผ่น มีราคาสูง ทนทาน ดูทันสมัย แผ่นเหล็กจะมีขนาดบางประมาณ 0.5-1.0 มม. มีทั้งแบบแผ่นเรียบ แผ่นเจาะรู ซึ่งสามารถสั่งเจาะรูตามขนาดที่ต้องการได้
210714-Content-ฝ้าทีบาร์คืออะไร-ข้อควรรู้ก่อนนำไปใช้งาน-02


คุณสมบัติเด่นของฝ้าเพดานทีบาร์

 • ซ่อมบำรุง ติดตั้ง งานระบบเหนือฝ้าเพดาน ได้ง่าย และสะดวก เช่น ไฟฟ้า ประปา ดับเพลิง เป็นต้น ซึ่งสามารถยกเปิดแผ่นฝ้าได้โดยไม่เกิดความเสียหาย
 • ช่วยป้องกันความร้อนเหนือฝ้าเพดาน ไม่ให้ผ่านลงมาภายในห้อง
 • มีรูปแบบให้เลือกอย่างหลากหลาย สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับพื้นที่ที่แตกต่างกัน เช่น ห้องใต้หลังคา ห้องนอน ห้องนั่งเล่น

ราคาของฝ้าทีบาร์ ราคาของฝ้าเพดานทีบาร์ รวมค่าแรง มีหลากหลายราคา ตั้งแต่ 200 กว่าบาทจนเกือบ 2000 บาท ขึ้นอยู่กับรูปแบบที่ต้องการ และบางยี่ห้อเป็นของที่สั่งนำเข้ามาจากต่างประเทศ แต่ถ้าเทียบฝ้าเพดานทีบาร์แบบมาตรฐาน คือ แผ่นเรียบ โชว์โครงเคร่าแบบทั่วไป ราคาก็ถือว่าถูกกว่าการทำฝ้าเพดานยิปซั่มฉาบเรียบ 


การคำนวณฝ้าเพดานทีบาร์

แผ่นฝ้าทีบาร์ สูตรคำนวณ
แผ่นฝ้าเพดาน ขนาด 60×60 ซม. พื้นที่ (ตร.ม.) หาร 3.6
ทีบาร์ ยาว 3.60 เมตร พื้นที่ (ตร.ม.) *0.42
ตัวซอย ยาว 60 ซม. พื้นที่ (ตร.ม.) *2.5
ฉาก หรือริม ยาว 3 เมตร พื้นที่ (ตร.ม.) *0.26
sponsored (โฆษณา)


รู้ไว้สักนิด อะไรคือ โครงคร่าว ทีบาร์?

โครงคร่าว ทีบาร์ หรือบ้างก็สะกดว่า โครงเคร่า ทีบาร์ เป็น ระบบโครงที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถแขวน ฝ้าทีบาร์ ได้โดยง่าย โดยโครงที่มีจำหน่ายปัจจุบัน จะมีระบบที่แตกต่างกันเล็กน้อยตามระบบหน่วยที่ระบุของโครงนั้น ๆ 

210714-Content-ฝ้าทีบาร์คืออะไร-ข้อควรรู้ก่อนนำไปใช้งาน-03


ข้อแตกต่างระหว่าง ระบบหน่วยของโครงทีบาร์

ในการติดตั้งโครงคร่าวทีบาร์นั้น จะมีระบบหน่วยของโครงคร่าว ซึ่งแต่ละยี่ห้อที่ผลิตจะมีระบบหน่วยที่แตกต่างกัน คือ

 • ระบบยิปซั่ม
 • ระบบเมตริก

โครงคร่าว ทีบาร์ ระบบยิปซัม (Gypsum Unit)

โครงคร่าวทีบาร์ ระบบยิปซัม (Gypsum Unit) จะมีระยะห่างโครงคร่าว (วัดจากกึ่งกลางโครงแต่ละเส้น) อยู่ที่ 605×605 มม. หรือ 605×1210 มม.  โดยโครงระบบประเภทระบบยิปซั่ม จะใช้กับแผ่นฝ้าทีบาร์ระบบยิปซัม ขนาด 600×600 มม. หรือ 600×1200 มม. จะสังเกตได้ว่า ตัวแผ่น จะมีขนาดเล็กกว่าโครง

โครงคร่าว ทีบาร์ ระบบเมตริก (Metric Unit)

โครงคร่าวทีบาร์ ระบบเมตริก (Metric Unit) จะดูได้จากระยะห่างโครงคร่าว (วัดจากกึ่งกลางโครงแต่ละเส้น) 600×600 มม. หรือ 600×1200 มม. โดยตัวโครงคร่าวทีบาร์ ระบบเมตริก จะใช้คู่กันกับแผ่นฝ้าทีบาร์ระบบเมตริก ขนาด 595×595 มม. หรือ 595×1195 มม.

ข้อแตกต่างของ แผ่นฝ้าฉาบเรียบ กับ แผ่นฝ้าทีบาร์  

เนื่องจาก ฝ้าทีบาร์ เป็นลักษณะของการโชว์พื้นผิวของฝ้า และมักจะไม่ได้มีการฉาบทับแผ่นฝ้า ตัวแผ่นจึงเป็นแผ่นที่ทำสำเร็จมาแล้ว โดยการเลือกใช้วัสดุแผ่นฝ้า ขึ้นอยู่กับความต้องการในการใช้งาน บ้างก็จะเลือกแบบที่มีลวดลาย เพื่อสร้างความสวยงามให้กับ ฝ้าเพดาน และเนื่องจาก ฝ้าทีบาร์ เป็นฝ้าที่ต้องใช้กับสำนักงาน คุณสมบัติกันเสียง จึงเป็นที่จำเป็นอย่างมาก โดยแต่ละโรงงานผลิตแผ่นฝ้าทีบาร์ จะมีการผลิตและดีไซน์ลวดลายแผ่นลดเสียงออกมาให้เลือก หลากหลายรูปแบบ 


ปัจจัยอะไรที่ส่งผลต่อความปลอดภัยในการรับน้ำหนักของ ฝ้าเพดานทีบาร์

 • โครงและอุปกรณ์ยึดที่ผ่านมาตรฐาน และการตรวจสอบที่ผ่านสถาบันที่เชื่อถือได้
 • ความหนาของโครงและอุปกรณ์ 
 • ความหนาของชั้นสังกะสีที่เคลือบอยู่บนโครงคร่าว 
 • ระยะการติดตั้งเป็นตามการออกแบบ และตามมาตรฐานของผู้ผลิตแล้ว 
 • ระยะห่างของสกรูยึดแผ่น
 • จำนวนสกรูที่ยึดแผ่นเข้ากับโครงได้จริงไม่หลวม 
 • น้ำหนักของแผ่นฝ้า สัมพันธ์กับอุปกรณ์ที่ติดตั้ง 


❝ เมื่อรู้จักกับฝ้าทีบาร์กันแล้ว ไม่ว่าทั้งด้านความสวยงาม การตกแต่ง การบดบังสายตาจากสิ่งที่ไม่เรียบร้อยต่าง ๆ อย่างท่อน้ำ หรือสายไฟตามแนวเพดาน รวมไปถึงการช่วยลดเสียงจากห้องด้านบนได้อีกด้วย ดังนั้น เราควรจะใส่ใจกับเรื่องของเพดานห้องของเราด้วย❞

>>สามารถติดตามบทความต่าง ๆ ของ KACHA ได้ตามนี้เลย<< 

Sponsered (โฆษณา)