พัดลมระบายอากาศ หรือ พัดลมดูดอากาศ เจ้าของบ้านในยุคปัจจุบันได้หันมาให้ความสนใจเรื่องระบบระบายอากาศภายในบ้านมากขึ้น ต่างจากเดิมที่มีความเชื่อว่า ควรติดตั้งเฉพาะในพื้นที่ที่มีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศเท่านั้น ในปัจจุบันมีการใช้กันมากขึ้นอย่างแพร่หลายไม่ว่าจะเป็นภายในห้องครัว ห้องน้ำ หรือห้องนั่งเล่น ก็มักจะติดตั้งพัดลมดูดอากาศกัน

วันนี้ KACHA มีสาระดี ๆ เกี่ยวกับ พัดลมดูดอากาศ  มาฝากกัน จะเป็นอย่างไรบ้าง ไปดูกัน

ประเภทของ พัดลมดูดอากาศ

พัดลมดูดอากาศแบบติดผนัง

เป็นพัดลมดูดอากาศที่ได้รับความนิยม เนื่องจากตอบโจทย์การใช้งาน ทั้งในด้านฟังก์ชั่น ดีไซน์ และอายุการใช้งานที่มีความยาวนาน โดยวิธีการติดตั้งก็ไม่ยุ่งยาก เพียงทำการเจาะช่องให้มีขนาดพอดีกับขนาดของพัดลม และใช้สกรูยึดตัวพัดลมเข้ากับผนัง หลังจากนั้น ให้ใช้ปูนยาแนวเก็บรายละเอียดรอบ ๆ พัดลมดูดอากาศให้สวยงามเรียบร้อย แต่ข้อเสียของพัดลมดูดอากาศแบบติดผนัง คือ มีความยุ่งยาก และเป็นเรื่องใหญ่หากต้องการถอดมาทำความสะอาด หรือซ่อมแซม

211101-Content-ประโยชน์ของพัดลมดูดอากาศ-เลือกอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน02


พัดลมดูดอากาศแบบติดกระจก

นิยมติดตั้งเข้ากับกระจกทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นกระจกเหนือบานหน้าต่าง หรือกระจกประตู 


พัดลมดูดอากาศแบบติดเพดาน

เป็นพัดลมระบายอากาศ ที่ติดตั้งแบบฝังเข้าไปในฝ้าบนเพดาน แต่ไม่ต่อท่อระบายอากาศ เหมาะสำหรับห้องที่เดินท่อไม่สะดวก และยังสามารถเดินท่อระบายอากาศไปออกภายนอกได้ด้วย


ข้อดีของพัดลมดูดอากาศ พัดลมระบายอากาศ

 • ช่วยระบายความร้อน

ในห้องที่ไม่มีหน้าต่าง หรือเป็นห้องที่ปิดมิด จะทำให้เกิดความร้อนง่าย การติดตั้งพัดลมระบายอากาศ สามารถช่วยลดความร้อนได้ โดย พัดลมระบายอากาศ จะติดตั้งอยู่ด้านบนฝ้าเพดาน เพราะตามทฤษฎีแล้ว ความร้อนจะลอยขึ้นจากพื้นอยู่ในอากาศ ดังนั้น การติดพัดลมระบายอากาศไว้ที่ด้านบนฝ้าเพดาน จึงช่วยดูดความร้อนออกได้เป็นอย่างดีนั่นเอง

 • ช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก

หน้าที่หลัก ๆ ของพัดลมระบายอากาศ คือ การระบายอากาศ เพื่อช่วยให้อากาศในห้องนั้น ๆ มีการถ่ายเทที่สะดวก เช่น ห้องนอน ที่จะมีการปิดประตูไว้มิดชิดทุกครั้ง ทำให้อากาศในห้องถ่ายเทได้ไม่สะดวก ก่อนเข้าใช้งาน จึงควรเปิดพัดลมระบายอากาศก่อน

 • ช่วยลดฝุ่นละอองภายในห้อง

เพราะฝุ่นละอองมีขนาดเล็ก และสามารถเกิดขึ้นได้แม้ในห้องที่ปิดมิด การติดตั้งพัดลมระบายอากาศ จึงช่วยดูดฝุ่นออกไปได้ ช่วยลดการเกิดโรคภูมิแพ้ หรือฝุ่นละอองสะสมในห้อง

sponsored (โฆษณา)
211101-Content-ประโยชน์ของพัดลมดูดอากาศ-เลือกอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งาน04
 • ช่วยลดความชื้อน หรือคราบสะสมอาหาร

สำหรับบ้านที่มีห้องครัวอยู่ในบ้าน การติดตั้งพัดลมระบายอากาศ พัดลมดูดอากาศ เป็นทางเลือกที่ดี เพราะช่วยดูดกลิ่นอาหารที่ลอยฟุ้งอยู่ในอากาศ ขณะที่ทำอาหารได้ ช่วยให้คราบอาหาร หรือกลิ่นอาหารไม่ไปติดตามผ้าม่าน เสื้อผ้า โซฟา หรือเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่น ๆ จนเกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ และเชื้อรา

 • ช่วยลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ภายในห้อง ต่าง ๆ 

เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว กลิ่นน้ำหอม กลิ่นอับ กลิ่นอาหาร ฯลฯ หากมีกลิ่นในห้อง ก็สามารถเปิดพัดลมระบายอากาศ เพื่อช่วยดูดออกได้ เป็นการทำให้ห้องได้มีอากาศถ่ายเทอีกด้วย


ข้อเสียของพัดลมดูดอากาศ พัดลมระบายอากาศ

 • เสียงดัง อาจรบกวนการนอนหลับ หรือการทำกิจกรรมอย่างอื่น
 • หากเปิดพร้อมกับเครื่องปรับอากาศ จะทำให้เปลืองพลังงาน และอาจทำให้ระบบตัดไฟฟ้าของเครื่องปรับอากาศไม่ทำงาน
 • ทำให้ห้องดูไม่สวยงาม 


วิธีทำความสะอาด พัดลมดูดระบายอากาศ และพัดลมระบายอากาศ

 1. ขั้นตอนแรก เริ่มด้วยถอดส่วนประกอบต่าง ๆ ออกมา แต่ต้องไม่ลืมหากระดาษมาวางด้วย เพื่อป้องกันคราบสกปรกต่าง ๆ ไม่ให้เลอะเทอะ
 2. ถอดฝาปิดตัวใบพัด และหมุนตามเข็มนาฬิกา แล้วนำใบพัดของพัดลมดูดอากาศออกมา
 3. ถอดฝาครอบตัวนอกเครื่องออก จนเห็นน๊อตที่ยึดตัวฐานของพัดลมดูดอากาศออก โดยใช้ไขควง
 4. ดึงตัวฐานของพัดลมดูดอากาศออกจากฝาครอบตัวด้านในออก
 5. ทำความสะอาดใบพัด ฐานพัดลม ด้วยผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน โดยนำไปผสมกับน้ำสะอาด หาฟองน้ำมาเช็ด และทำความสะอาดสิ่งสกปรกต่าง ๆ
 6. เมื่ออุปกรณ์ต่าง ๆ แห้ง จึงประกอบเข้าตามเดิม


วิธีการดูแลบำรุงรักษาพัดลมระบายอากาศ

ขั้นตอนที่ 1
ไม่ควรเปิดพัดลมดูดอากาศทิ้ง ไว้เมื่อไม่มีใครอยู่เปิดทิ้งไว้วันละ 1 ชั่วโมง ควรเปิดหน้าต่าง เพื่อใช้ลมธรรมชาติ ช่วยถ่ายเทอากาศในห้อง 

ขั้นตอนที่ 2
หมั่นทำความสะอาดใบพัดและตะแกรง อย่าให้มีฝุ่นเกาะ และควรตั้งความเร็วพัดลมให้พอเหมาะ ไม่เร็วหรือช้าเกินไป จะช่วยให้อากาศถ่ายเทได้ดี และเป็น การประหยัดไฟอีกด้วย 

ขั้นตอนที่ 3
ห้องที่จะติดเครื่องปรับอากาศ ควรเลือกติดตั้งขนาดพัดลมระบายอากาศให้เหมาะสม เพื่อสุขอนามัย และถ้าติดตั้งขนาดใหญ่เกินไป จะทำให้สิ้นเปลืองไฟได้


จะเห็นได้ว่า พัดลมดูดอากาศ พัดลมระบายอากาศ ก็มีประโยชน์ต่อบ้านของคุณมากมาย และแม้ว่าจะไม่ใช่ของที่ต้องมีทุกบ้าน แต่ก็เป็นสิ่งที่มีแล้ว จะช่วยให้ระบบอากาศบ้านของคุณดีขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะกับพื้นที่ ๆ มีปัญหาฝุ่นควัน และอย่าลืมเลือกชนิดที่เหมาะสำหรับการติดตั้งในแต่ละห้อง เพื่อประโยชน์การใช้งานที่ดีกันด้วยนะจ๊ะ ????????

>>สามารถติดตามบทความต่าง ๆ ของ KACHA ได้ตามนี้เลย<< 

Sponsered (โฆษณา)