มุ้งลวด กลายเป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญที่ทุกบ้านต้องมีไปแล้ว โดยเฉพาะเมืองไทยของเราที่เต็มไปด้วยยุง และแมลงต่าง ๆ ซึ่งในปัจจุบัน มีมุ้งลวดหลายแบบให้เลือกมากมายเต็มไปหมด คุณสมบัติแตกต่างกันออกไป วันนี้ KACHA จะพาไปรู้จักมุ้งลวด และการเลือกมุ้งลวดให้เหมาะสมกับบ้าน ตามไปดูกันเลย

มุ้งลวดคืออะไร?

มุ้งลวดคือ เครื่องป้องกันไม่ให้สัตว์ร้าย เช่น ยุง หนู งู แมลงสาบ ฯลฯ เข้ามาย่างกรายในบ้านได้ ซึ่งสัตว์เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นพาหะนำโรค อีกทั้งสามารถดักแสงให้ดูอ่อนลงในตอนกลางวันที่แดดจัด ๆ ทำให้บ้านร้อนน้อยลงได้ ที่สำคัญมุ้งลวด ยังสามารถดักจับฝุ่นละออง ทำให้ฝุ่นสกปรกเหล่านั้น ไม่ลอยปลิวไปทั่วบ้าน ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ปัจจุบันเทคโนโลยีได้พัฒนาให้มุ้งลวดมีมากมายหลากหลายประเภท และเจาะจงให้ตรงกับความต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น ดังนั้น มุ้งลวดจึงสามารถใช้งานได้อย่างครบครันนั่นเอง

210709-Content-มุ้งลวดคืออะไร--มาทำความรู้จักก่อนติดตั้ง-02

ชนิดของมุ้งลวด เป็นอย่างไร?

มุ้งลวดมีหลายชนิดที่แตกต่างกันออกไป อีกทั้งยังมีให้เลือกหลากหลายสีสันให้เข้ากับการแต่งบ้าน ดังนั้น ต้องรู้ก่อนว่ามุ้งลวดแบบไหนที่เหมาะสมกับบ้านคุณที่สุด จะได้ตรงกับความต้องการ และไม่ต้องเสียเงินเปลี่ยนบ่อย ๆ อย่างสีของมุ้งลวดก็มีทั้งสีขาว สีดำ และสีอื่น ๆ ซึ่ง มุ้งลวดสีขาว จะกระจายแสงได้ตลอดทั้งผืน จึงทำให้ดูมัว ๆ มองทะลุได้ไม่ชัด ส่วนมุ้งลวดสีดำนั้น ทำให้แสงทะลุผ่านได้ดีกว่ามุ้งลวดสีขาว และดูสกปรกน้อยกว่านั่นเอง

ลักษณะมุ้งลวดที่เราคุ้นเคย มีกี่ชนิด

สำหรับเนื้อมุ้งลวดมีคร่าว ๆ 3 ชนิด ได้แก่

1. มุ้งลวดอะลูมิเนียม

มุ้งลวดชนิดนี้ เป็นมุ้งลวดที่ทอขึ้นจากอะลูมิเนียม จึงมีความแข็งแรงทนทาน เมื่อผืนมุ้งออกมาจากเครื่องจักร จะมีคราบน้ำมันติดอยู่ ต้องนำไปฟอกทำความสะอาด เมื่อทำความสะอาดแล้ว เส้นอะลูมิเนียมจะมีความคม และความมันวาวสะท้อนแสงได้มาก มีความดึงตัวสูง โปร่งแสง และอากาศถ่ายเทได้ดี จึงเหมาะกับบ้านพักอาศัยที่อยู่ในตัวเมือง แต่ข้อเสีย คือ ผืนมุ้งลวดไม่ได้ผ่านกรรมวิธี เพื่อป้องกันการเกิดสนิมโลหะ จึงทำให้เกิดการผุกร่อนได้ง่าย เมื่อถูกความชื้น และการยึดเกาะกันระหว่างเส้นลวดในแนวตั้ง และแนวนอนมีน้อย จึงทำให้ตาตารางของเส้นลวดนั้นโย้ไปมาได้ง่าย ๆ ดังนั้น การนำมาขึงขึ้นกรอบบาน จึงต้องใช้ความประณีตอย่างมาก เพื่อให้ตารางของมุ้งลวดเป็นระเบียบไม่โย้ไปมา และถ้าไม่หมั่นล้างทำความสะอาด ก็จะกรอบแข็ง และหมดอายุการใช้งานเร็ว

210709-Content-มุ้งลวดคืออะไร--มาทำความรู้จักก่อนติดตั้ง-03
sponsored (โฆษณา)

2. มุ้งลวดไฟเบอร์ 

มุ้งลวดไฟเบอร์ สามารถลดปัญหาการสะท้อนแสงได้ดีกว่ามุ้งลวดอะลูมิเนียม และการเกิดสนิมที่ทำให้มุ้งลวดผุกร่อนได้ ข้อดี คือ มีความหยุ่นนุ่ม ไม่มีความคมที่จะมาระคายผิวเมื่อสัมผัส เหมือนมุ้งที่ทอจากเส้นลวด และจะมีขนาดหน้ากว้างเยอะ ทำให้ไม่มีปัญหาในการนำมาใช้งานกับบานหน้าต่าง หรือประตูที่มีความกว้างมาก ๆ ข้อเสีย คือ เมื่อใช้ไปนาน ๆ จะฉีกขาดได้ง่ายกว่ามุ้งลวดอะลูมิเนียม ทั้งนี้ มุ้งลวดไฟเบอร์ เหมาะกับบ้านพักอาศัยที่อยู่ใกล้ชายทะเล เพราะมีความทนต่อการกัดกร่อนของละอองน้ำทะเล หรือไอเค็มจากทะเลได้ดี

210709-Content-มุ้งลวดคืออะไร--มาทำความรู้จักก่อนติดตั้ง-04

3. มุ้งลวดไนลอน

มุ้งลวดไนลอน มีความดึงตัวสูง เหนียว ทน แต่อากาศถ่ายเทได้ไม่ค่อยดี เส้นลวดหนา ไม่โปร่งสบายตา ทำให้เสียทัศนียภาพที่มองเห็น ดังนั้น จึงไม่เหมาะแก่การนำมาติดตั้งที่หน้าต่าง

มุ้งลวดกับประเภทการใช้งาน

ในปัจจุบันนี้มีมุ้งให้เลือกมากมายหลายรูปแบบ เพื่อช่วยให้สะดวก และทำจากวัสดุที่มีคุณภาพมากขึ้นกว่าเดิม โดยมุ้งลวดแบ่งออกตามการใช้งานได้ 3 รูปแบบใหญ่ ๆ ด้วยกัน คือ

  • มุ้งลวดบานเลื่อน หรือบานเปิดแบบธรรมดา

มุ้งลวดชนิดนี้ มักพบเห็นได้ทั่วไป โดยช่างมักจะคิดราคาทำเป็นบาน ไม่ได้คิดแบบตารางเมตร สามารถสั่งทำได้ทุกร้านที่มีการรับติดตั้งกระจกอะลูมิเนียม และยังแยกออกเป็น มุ้งลวดบานเลื่อนเดี่ยว มีลักษณะเป็นมุ้งลวดวิ่งบนรางบานเลื่อน ขอบด้านหนึ่งซีลสักหลาด และเป็นระบบยึดเข้ากับกรอบหน้าต่างอีกด้านด้วยแม่เหล็ก ส่วนอีกแบบ คือ มุ้งลวดบานเลื่อนคู่ ซึ่งบานเลื่อนทั้ง 2 ข้างจะมีขนาดเท่ากัน หรือไม่เท่ากันก็ได้ ขอบด้านหนึ่งซีลสักหลาด และมีระบบยึดติดเข้าด้วยกันทั้ง 2 บานด้วยแม่เหล็ก อีกทั้งยังสามารถติดตั้งได้หลายแบบ ทั้งแบบรางล่าง, แบบรางบน, ติดตั้งบนวงกบไม้, ติดตั้งบนวงกบ uPVC และติดตั้งบนวงกบอะลูมิเนียม เป็นต้น

  • มุ้งลวดแบบพับจีบ

เป็นมุ้งสไตล์ญี่ปุ่น เมื่อกางแล้ว จะมีลักษณะพับเป็นจีบ ๆ เหมือนบานเฟี้ยม ถ้าเป็นบานเลื่อนสลับ เวลาเก็บก็ต้องพับไปเก็บไว้ที่ฝั่งใดฝั่งหนึ่ง แต่ถ้าหากเป็นบานเลื่อนแบบคู่กลาง ก็จะต้องพับไปไว้ทั้ง 2 ด้าน มุ้งลวดพับจีบนี้ ยังแยกย่อยออกมาได้อีก 2 ประเภท คือ มุ้งลวดพับจีบแบบมีราง สามารถพบเห็นได้ทั่วไป มีลักษณะเป็นกล่องเสริม 1×1 นิ้ว แปะหน้าวงกบ เหมาะใช้กับงานประตู ส่วนอีกแบบ คือ มุ้งลวดพับจีบแบบเก็บราง รางล่างของมุ้งจะเลื่อนเก็บเข้าไปในกล่องเมื่อไม่ใช้มุ้งลวด เหลือเพียง Guide Rail บาง ๆ เพียง 3 มิลลิเมตรที่พื้น ทำให้ปลอดภัย และเดินไม่สะดุดเวลาเข้า-ออก ลักษณะของรางด้านล่างจะต่อกันคล้ายขบวนรถไฟ บางที่เรียกรางตีนตะขาบ นอกจากนี้ ยังสามารถถอดล้างทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย มุ้งจีบแบบเก็บรางสามารถติดตั้งได้กับประตูที่มีความกว้างมาก ๆ (ไม่เกิน 3 เมตร) เช่น บานเฟี้ยม เพราะชุดมุ้งพับจีบ สามารถต่อพ่วงกันได้เหมือนขบวนรถไฟ จึงสามารถขยายความกว้างออกไปได้อย่างไม่จำกัด

  • มุ้งลวดม้วนเก็บ

มุ้งลวดม้วนเก็บ ถูกผลิตมาเพราะปัญหาการใช้ของมุ้งลวดระบบเก่า ที่นอกจากจะใช้งานยาก ยังฉีกขาดง่ายอีกด้วย ฉะนั้น เลือกนำมุ้งลวดม้วนเก็บมาใช้แทน จะทำให้สะดวกขึ้น แถมยังเหมาะกับบ้านสมัยใหม่ ที่เน้นความเรียบหรู โปร่งสบาย ไม่รกสายตา เพื่อจะได้มองทัศนียภาพอันสวยงามด้านนอกได้อย่างสบายตามากขึ้น คนส่วนใหญ่มักนิยมใช้กับหน้าต่างมากกว่าประตู

ราคามุ้งลวด

การจะติดตั้งมุ้งลวดนั้น ควรให้ร้านติดมุ้งลวดมาจัดการให้ เพื่อความสะดวก และการเก็บงานที่เรียบร้อยแบบมืออาชีพ ส่วนราคามุ้งลวดนั้น จะถูกประเมินโดยทางร้าน ขึ้นอยู่กับขนาดของกรอบประตู-หน้าต่าง และประเภทของมุ้งลวดที่เลือกใช้ โดยเฉลี่ยราคาจะอยู่ที่ประมาณ 300-2000 บาท ซึ่งหากแบบและวัสดุของมุ้งลวดเป็นอย่างดีที่มีความทนทาน ราคาก็จะสูงตามไปด้วย

210709-Content-มุ้งลวดคืออะไร--มาทำความรู้จักก่อนติดตั้ง-05


เมื่อรู้จักมุ้งลวดมากขึ้นแล้ว เวลาจะเลือกมุ้งลวดมาติดตั้งที่บ้าน ควรเลือกแบบที่เหมาะกับบ้านที่คุณอยู่ เพื่อให้ใช้ไปได้นาน ๆ ไม่เกิดปัญหาขึ้นในตอนหลัง ส่วนในเรื่องของราคาที่แน่นอนนั้น ขึ้นอยู่กับแต่ละร้านที่เลือกใช้บริการ วัสดุ คุณภาพ และขนาดที่ต้องการใช้ด้วย เพื่อให้แน่ใจ ต้องลองสอบถามกับทางร้านอีกทีด้วย และควรเลือกสอบถามจากหลาย ๆ ร้าน เพื่อพิจารณาเทียบราคา และความคุ้มค่า รวมถึงบริการหลังการขายด้วย ????????✨

>>สามารถติดตามบทความต่าง ๆ ของ KACHA ได้ตามนี้เลย<<

Sponsered (โฆษณา)