How To กำจัดปลวก แบบง่ายๆไม่ทำลายบ้าน และทรัพย์สินที่คุณรัก

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงมีหลากหลายวิธีในการ กำจัดปลวก ตัวร้าย ไม่ว่าจะเห็นปลวก หรือเส้นทางเดินของปลวกที่ไหน ก็เอายาฆ่าแมลงฉีดให้ปลวกตรงนั้นตาย ซึ่งเป็นวิธีที่ผิด เพราะฆ่าได้เฉพาะปลวกปลายแถว สักพักปลวกอีกชุดจะหาเส้นทางใหม่เข้ามาในบ้านของเราได้อีก วันนี้ KACHA มี วิธีกำจัดปลวก แบบหลากหลายแบบมาแชร์กัน ตามไปดูกันเลย

มารู้จักชนิดของ “ปลวก” กันก่อนดีไหม?

ปลวก เป็นแมลงที่มีลำตัวนิ่ม มีขนาดตัวที่เล็ก (4-11 มม.) มีปล้องลำตัวแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ ส่วนหัว ส่วนหน้าอก และส่วนท้องเราสามารถแบ่งแยกประเภทของปลวกในบ้านออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ ปลวกใต้ดิน และ ปลวกไม้แห้ง โดยปลวกทั้ง 2 ชนิดนี้ จะมีลักษณะการทำลายไม้ที่ต่างกัน ดังนี้

 • ปลวกใต้ดิน จะแทะไม้จากด้านในออกมาด้านนอก สร้างความเสียหายกับไม้เกือบทั้งหมด
 • ปลวกไม้แห้ง จะแทะกินเฉพาะเนื้อไม้ด้านใน โดยเว้นเนื้อไม้ด้านนอกไว้บาง ๆ ทำให้เหมือนไม้ไม่ได้ถูกทำลายไปเลยสักนิด ดังนั้น แม้จะเห็นสภาพไม้ภายนอกดูไม่เป็นร่อง หรือเป็นรู ก็อย่าชะล่าใจกัน

วิธีกำจัดปลวก แบบใช้สารเคมี

น้ำยาเคมีที่ใช้ กำจัดปลวก นั้น สามารถแบ่งเป็น 2 ชนิด คือ

1) สารกลุ่มไพรีทรอยด์ มีพิษน้อย ปลวกโดนแล้วตายทันที เรียกว่าเป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์กำจัดและขับไล่ หรือแบบไม่แพร่เชื้อ
2) สารกลุ่มออร์กาโนคลอรีน มีพิษมาก แต่ส่งผลช้า ปลวกโดนแล้วจะกลับไปตายที่รัง ปลวกตัวอื่นมากินซากก็จะตายตามเป็นลูกโซ่จนหมดรัง เป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์กำจัดแต่ไม่ขับไล่ หรือแบบแพร่เชื้อ สารเคมีตัวนี้ย่อยสลายตัวช้า ตกค้างในสิ่งแวดล้อม จึงไม่ค่อยอยากแนะนำให้ใช้

210915-Content-กำจัดปลวกแบบง่ายๆไม่ทำลายบ้าน-และทรัพย์สินที่คุณรัก02

วิธีการวางเหยื่อล่อ เรียกกันในวงการว่าแบบติดตั้งสถานีปลวก ในสถานีจะใส่สารเคมีที่มีฤทธิ์กำจัดแต่ไม่ขับไล่ หรือแบบแพร่เชื้อ พร้อมกับอาหารที่ปลวกชอบ มีข้อดี คือไม่ต้องเจาะพื้น แต่ข้อจำกัด คืออาจจะไม่ได้ผลถ้าปลวกไม่เดินเข้ามาในกับดักที่วางล่อไว้ มีข้อระวัง คือน้ำที่ใช้ผสมเหยื่อล่อและยาต้องไม่ปนเปื้อนสารเคมีอื่นหรือมีกลิ่นบุหรี่ เพราะปลวกจะไม่กิน ทำให้ใช้งานไม่ได้ผล และสถานีปลวกที่วางไว้ต้องไม่ถูกรบกวนตอนที่กินเหยื่อล่อและน้ำยา ปลวกที่กินยาจะไม่ตายทันทีแต่จะกลับไปตายที่รัง และปลวกตัวอื่นจะมากินซากทำให้ตายตามกัน โดยคาดหวังว่าจะตายยกรัง

วิธีกำจัดปลวก ด้วยวิธีธรรมชาติ

หากต้องการ กําจัดปลวก ด้วยวิธีธรรมชาติ ไม่ใช้สารเคมี สามารถทำได้ ดังนี้

 • กำจัดปลวกด้วยสมุนไพร นำข่า ตะไคร้ และกระเทียมในปริมาณเท่า ๆ กัน (รวมแล้วประมาณ 2 กิโลกรัม) มาสับให้ละเอียด จากนั้นผสมเหล้าขาว 1 ขวด, น้ำส้มสายชู 1 ขวด และน้ำเปล่า 20 ลิตรลงไป ปิดฝาให้สนิท แล้วปล่อยทิ้งไว้สัก 1 สัปดาห์ ก็จะได้น้ำยากำจัดปลวกแบบธรรมชาติง่าย ๆ นั่นเอง
 • กำจัดปลวกด้วยใบขี้เหล็ก ประสิทธิภาพการ กำจัดปลวก ของใบขี้เหล็กนั้นดีเยี่ยม เพียงนำใบขี้เหล็กประมาณ 5 กรัม มาบด ตำ หรือปั่นให้ละเอียด จากนั้นใส่น้ำลงไปประมาณ 20 มิลลิลิตร กรองเอาน้ำใส่ในขวดสเปรย์ เสร็จแล้วนำไปฉีดตามบริเวณที่ปลวกอยู่ โดยทำซ้ำประมาณ 3-5 วัน
210915-Content-กำจัดปลวกแบบง่ายๆไม่ทำลายบ้าน-และทรัพย์สินที่คุณรัก03
 • น้ำส้มสายชูกำจัดปลวก ถือเป็นของใช้ในบ้านที่มีประโยชน์มากจริง ๆ เพราะนอกจากจะช่วยปรุงอาหาร หรือทำความสะอาดได้แล้ว ยังสามารถใช้ในการกำจัดปลวกได้ด้วย โดยเทน้ำส้มสายชูลงไปในถ้วยตวงประมาณครึ่งถ้วย แล้วบีบมะนาวตามประมาณ 2 ซีก จากนั้น หยดน้ำมันหอมระเหยส้มลงไปอีกสักนิดหน่อย โดยให้ระมัดระวังในการใช้น้ำมันหอมระเหยส้มมาก ๆ เพราะสามารถระคายเคืองต่อผิวได้ เสร็จแล้วก็เทใส่ขวดสเปรย์ พร้อมใช้กำจัดปลวกได้เลย
 • ใช้เกลือกำจัดปลวก อีกหนึ่งวิธีการกำจัดปลวกแบบธรรมชาติแบบง่าย ให้ผสมน้ำอุ่นกับเกลือเข้าด้วยกันในปริมาณครึ่งต่อครึ่ง จากนั้น คนจนเกลือละลายเข้ากับน้ำ เทใส่ในขวดสเปรย์ นำไปฉีดพ่นบริเวณที่มีปลวกอยู่ เมื่อปลวกกินน้ำเกลือเข้าไป จะเกิดภาวะขาดน้ำและค่อย ๆ ตายในที่สุด

นอกจากสารเคมี ยังมีสมุนไพรกำจัดปลวกที่สกัดมาจากพืช เช่น ใบยูคาลิปตัส ใบเสม็ด ใบหรือเมล็ดสะเดา ใบกะเพรา เป็นต้น นำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหย ออกฤทธิ์เร็ว แต่อายุใช้งานสั้นมาก จึงกำจัดปลวกไม่ค่อยได้ผลมากนัก

วิธีกำจัดปลวก ด้วยวิธีอื่น ๆ มีอะไรกันบ้าง?

 • กำจัดปลวกแบบใช้นักล่า คือ เลี้ยงไส้เดือนฝอย โดยไส้เดือนฝอยที่มีขนาดเล็กกว่าตัวปลวกจะเข้าไปอาศัยข้างในตัวปลวกผ่านช่องเปิดตามข้อต่อของปลวก หรือปลวกกินไส้เดือนฝอยนั้นเข้าไป ไส้เดือนฝอยจะเคลื่อนตัวเข้าสู่ช่องว่างภายในตัวปลวก แล้วปลดปล่อยแบคทีเรียเข้าสู่กระแสเลือดของปลวก แบคทีเรียจะสร้างสารพิษ มีผลทำให้ปลวกเกิดอาการเลือดเป็นพิษ หยุดนิ่ง และตายในเวลาประมาณ 6 ชั่วโมง หลังจากนั้น 3-4 วันไส้เดือนฝอยจะขยายพันธุ์ได้ไส้เดือนรุ่นใหม่ ที่ออกจากซากปลวก เพื่อรอปลวกตัวใหม่มากินต่อไปเป็นวัฎจักรไปเรื่อย ๆ
 • กำจัดปลวกด้วยแดดแรง ปลวกมักจะชอบอยู่เฉพาะในที่มืดเท่านั้น พอเจอแดดแรง ๆ เข้าก็สิ้นชีพกันแล้ว ดังนั้น หากเฟอร์นิเจอร์ของคุณโดนปลวกบุกรุกจนเกือบพัง ให้รีบนำเฟอร์นิเจอร์ไม้ชิ้นนั้นมาตากแดดจัด ๆ ประมาณ 2-3 วัน เพื่อกำจัดปลวกให้หมดไป
 • กำจัดปลวกด้วยการเปิดฮีทเตอร์ ฮีทเตอร์อาจเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์กับการกำจัดปลวกสุด ๆ เพราะปลวกมักกลัวความร้อน ดังนั้น ในจุดที่ไม่สามารถยกไปตากแแดดได้ เราสามารถกำจัดปลวกด้วยการเปิดฮีทเตอร์เผาปลวกได้
 • กำจัดปลวกด้วยการลดความชื้นในบ้าน เมื่อไม้เจอกับความชื้นก็มักจะเจอปัญหาปลวกตามมา สังเกตตรงบริเวณที่มักมีปัญหาปลวก ส่วนนั้นมีความชื้นค่อนข้างสูงด้วยกันทั้งนั้น เราสามารถลลดความชื้นภายในบ้านได้ โดยอาจจะติดตั้งพัดลมดูดอากาศ หมั่นเปิดหน้าต่างระบายอากาศ เปิดม่านให้แสงแดดส่องถึง และติดตั้งเครื่องดูดความชื้นในกรณีที่บ้านคุณมีความชื้นค่อนข้างสูง หรืออยู่ในจุดที่ค่อนข้างอับ
 • กำจัดปลวกด้วยอุดรูปลวก ตามผนังกำแพง หรือจุดไหนในบ้านที่เป็นรอยแยก เกิดความชำรุดเสียหายให้รีบซ่อมแซมโดยด่วน โดยอาจจะฉาบปูนเข้าไปใหม่ หรือยาแนวให้แน่นหนา เพราะไม่เพียงแต่ร่องรอยแยกเหล่านี้ จะเป็นช่องทางของปลวกเท่านั้น แต่มด แมลงสาบ และแมลงชนิดอื่น ๆ อาจใช่ช่องทางเดียวกันนี้เข้ามาบุกรุกบ้านคุณก็ได้
 • ปรึกษาบริษัทกำจัดปลวก การกำจัดปลวกอาจเกินกำลังเราไปนิด เมื่อมีการลุกลามที่มากขึ้น ดังนั้น ควรยกหน้าที่นี้ให้กับบริษัทกำจัดปลวกมืออาชีพ ซึ่งเขาจะมีวิธีและอุปกรณ์ในการซอกซอนไปกำจัดปลวกถึงรังให้สิ้นซากได้ดีกว่าเรา

ปัญหาปลวกไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ ดังนั้นหากเจอปัญหาปลวกภายในบ้านก็อย่านิ่งดูดาย นำวิธีกำจัดปลวกเหล่านี้ไปใช้กันได้เลย

>>สามารถติดตามบทความต่าง ๆ ของ KACHA ได้ตามนี้เลย<<