ไม้ MDF คือ

ไม้ MDF หรือเรียกว่า แผ่นใยไม้อัดความหนาแน่นปานกลาง ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ประเภท Composite Panel ชนิดหนึ่ง ที่ได้จากการนำเส้นใยของไม้หรือพืช ที่มีเส้นใย หรือเส้นใยของวัสดุ ลิกโนเซลลูโลส (Lignocelluloses Material) วัตถุดิบที่ใช้ ยูคาลิปตัส ยางพารา เป็นต้น นำมาผสมกับกาวสังเคราะห์ แล้วอัดเป็นแผ่น โดยกรรมวิธีแห้ง คือ อัดด้วยความร้อน เพื่อให้เกิดความยึดเหนี่ยวระหว่างเส้นใยจนเป็นเนื้อเดียวกัน โดยมีกาว เป็นตัวช่วยประสาน มีความหนาแน่นสูง มีผิวเนื้อในละเอียด เป็นเนื้อเดียวกันตลอดทั่วทั้งแผ่น มีความหนา แน่น และความเรียบสม่ำเสมอตลอดทั้งแผ่น และสามารถนำมาพ่นสีในเนื้อไม้ได้สวยงาม

ไม้MDF ในประเทศไทย ผลิตจากไม้ 2 ชนิด คือ ไม้ยูคาลิปตัส และยางพารา และไม้MDF ที่ผลิตจาก ไม้ยูคาลิปตัส จะมีผิวหน้าที่เรียบเนียน และเหมาะกับงานทำสี เนื่องจากเป็นไฟเบอร์ ประเภทเส้นใยสั้น และไม่มีเม็ดยางลอยบนผิวหน้าบอร์ดนั่นเอง

220720-Content-พาไปรู้จักกับ-ไม้mdfต่างจากไม้ปาร์ติเกิ้ล-อย่างไร02

ข้อดีไม้MDF 

 • ความหนาแน่น (Density) ของแผ่นไม้สูง
 • ผิวละเอียด เรียบเนียน สม่ำเสมอ ตลอดทั้งแผ่น
 • มีความแข็งแรงมากกว่ากว่า รับน้ำหนักได้มากกว่า
 • สามารถพ่นสี ทาสีลงเข้าไปในเนื้อไม้ได้
 • สามารถทนน้ำได้ดีกว่าไม้ปาร์ติเกิ้ล

ข้อเสียไม้MDF 

 • มีราคาที่สูง
 • มีน้ำหนักมากกว่าไม้ปาร์ติเกิ้ล เนื่องจากเนื้อไม้มีความหนาแน่นมากกว่า
 • ต้องระวังเรื่องความชื้น และการโดนน้ำเช่นกัน
 • ขณะตัดไม้ จะมีฝุ่นเป็นจำนวนมาก ช่างไม้ และผู้ที่อยู่บริเวณใกล้เคียง ต้องคอยระมัดระวังฝุ่นให้ดี

ไม้MDF ส่วนมากนิยมใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ ทั้งลอยตัว และบิวท์อิน เช่น ตู้ โต๊ะ เตียง พื้นอาคาร กรุผนัง นำไปปิดผิว พ่นสี และใช้ในอุตสาหกรรมตกแต่ง รวมทั้งงานแกะสลักได้เกือบทุกชนิด หรือแม้กระทั่งกรอบรูปด้วย

คุณสมบัติของไม้ MDF

แบ่งตามลักษณะคุณสมบัติ แบ่งได้ 3 ประเภท คือ

 1. ชนิดความหนาแน่นสูง โดยมากนิยมใช้ทำพื้นอาคาร บ้านเรือน นำไปปิดผิว พ่นสี ให้ดูดียิ่งขึ้น
 2. ชนิดความหนาแน่นปานกลาง นิยมใช้ในอุตสาหกรรมตกแต่ง และเฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งงานแกะสลักได้เกือบทุกชนิด
 3. ชนิดความหนาแน่นต่ำ ปัจจุบัน เริ่มมีใช้แพร่หลายทางยุโรป และอเมริกา นิยมใช้สำหรับทำเฟอร์นิเจอร์ Knock-down 

ขนาดมาตรฐานของไม้MDF

โดยขนาดมาตรฐานของ แผ่นไม้MDF ที่ขายกันตามท้องตลาด อยู่ที่ 1.22 x 2.45 เมตร หรือ 4 x 8 ฟุต/ต่อแผ่น สามารถบวกลบ (±) ได้นิดหน่อย เรื่องความหนาของแผ่นไม้MDF ที่นิยมนำมาทำเฟอร์นิเจอร์ มีหลากหลายขนาด ตั้งแต่ 3-25 มิลลิเมตร กันเลยทีเดียว ขึ้นอยู่ว่าจะนำไปใช้ประกอบ หรือรับน้ำหนักส่วนไหนของเฟอร์นิเจอร์ และในปัจจุบันนี้ ไม้MDF มีความหนาตั้งแต่ 2.6-25 มิลลิเมตร ขนาดใหญ่ที่สุด ความกว้างยาว 8×16 ฟุต หรือ 2.44×4.88 เมตร 

โดยพื้นผิวด้านนอก ของ ไม้ MDF คือ สามารถปิดผิว ได้หลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น การปิดผิวด้วย กระดาษลายไม้ หรือลายอื่น ๆ หรือจะปิดพื้นผิวด้านนอก ด้วยพีวีซี (PVC) ก็จะมีความแข็งแรงขึ้นมาอีกหน่อย รวมไปถึง การพ่นสีทับไปบนพื้นผิวด้านนอกก็ได้เช่นกัน

sponsored (โฆษณา)

ไม้ปาร์ติเกิ้ล คือ

ไม้ปาร์ติเกิ้ล (Particle Board) เป็นการนำเศษไม้ขนาดเล็ก หรือขี้เลื่อย ที่เกิดจากการแปรรูปไม้ยางพารา มาผ่านกระบวนการบีบอัด ให้เป็นแผ่น โดยใช้กาวเป็นส่วนผสม ในการยึดติดเศษไม้ และกระบวนการทางเคมี เพื่อให้ได้เป็นแผ่นไม้ปาร์ติเกิ้ล ขนาดที่แตกต่างกัน หลังจากนั้น จึงนำกระดาษพิมพ์ลายไม้ แผ่นพีวีซี แผ่นฟอยล์ หรือแผ่นเมลามีน มาปิดทับให้เรียบ เพื่อให้เกิดความสวยงามก่อนนำไปใช้งาน

220720-Content-พาไปรู้จักกับ-ไม้mdfต่างจากไม้ปาร์ติเกิ้ล-อย่างไร03

ข้อดีไม้ปาร์ติเกิ้ล 

 • ราคาถูกมาก
 • มีน้ำหนักเบา ขนย้ายสะดวก
 • เป็นที่นิยมใช้กันในวงกว้าง หาซื้อได้ง่าย

ข้อเสียไม้ปาร์ติเกิ้ล

 • วัตถุดิบโดยรวม ไม่แข็งแรง
 • ไม่สามารถโดนน้ำได้ เพราะอาจจะยุ่ย เปื่อยได้ ที่โดนน้ำได้เป็นเพราะพื้นผิวด้านนอก ที่ปิดทับช่วยเอาไว้
 • ไม่สามารถพ่นสีบนตัวงานได้
 • ปิดผิว PVC ได้แบบไม่เรียบแปล้ เนื่องจากขี้เลื่อยที่นำมาบดอัด มีขนาดไม่เท่ากัน
 • อาจมีเชื้อราขึ้นได้ ต้องหมั่นคอยดูแล อย่าให้ห้องมีความชื้น

ความแตกต่าง ระหว่าง ไม้MDF และ ไม้ปาร์ติเกิ้ล

เมื่อพูดถึงความแตกต่างของไม้ 2 ชนิดนี้ ต่างกันที่ ขั้นตอนของการผลิตเนื้อไม้เป็นหลัก โดยไม้ปาร์ติเกิ้ล จะมีเพียงไม่กี่ขั้นตอน ทำให้ไม้ที่ได้ มีความหนาแน่นของเนื้อไม้น้อย แม้จะมีน้ำหนักเบา แต่ไม่ค่อยแข็งแรง ต้องระวังเรื่องการโดนน้ำ ส่วนไม้ MDF ขั้นตอนการผลิต จะมีกระบวนการผลิตที่มากกว่า ทำให้ได้เนื้อไม้ ที่มีความหนาแน่น แข็งแรง และทนทานต่อการใช้งาน มีน้ำหนักมากกว่าไม้ปาร์ติเกิ้ล นั่นเอง

220720-Content-พาไปรู้จักกับ-ไม้mdfต่างจากไม้ปาร์ติเกิ้ล-อย่างไร04

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ ไม้ MDF คือ อะไร? และทราบถึงความแตกต่างของไม้ ระหว่าง ไม้ MDF และ ไม้ปาติเกิ้ล แล้ว ทำให้เราสามารถ เลือกประเภทของไม้ให้เหมาะสมกับการใช้งาน ควรใช้ไม้ประเภทไหน ถึงจะคุ้มค่ากับงาน และงบประมาณของเรามากที่สุด บทความหน้าจะมีอะไรฝาฝากอีก อย่าลืมติดตามกันเหมือนเคยนะจ๊ะ ^^

● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ●

KACHA ผู้จัดจำหน่าย เครื่องมือช่างราคาถูก และอุปกรณ์เสริม สำหรับช่างมืออาชีพ ราคาที่คุณจับต้องได้ รับรองสินค้าคุณภาพ บริการหลังการขายที่ประทับใจอย่างแน่นอน!!

เลือกดูสินค้า โต๊ะช่างอเนกประสงค์ คลิกเลย ????????

อ้างอิงข้อมูลจาก : pova.co.th, wazzadu.com

Sponsered (โฆษณา)