คราบกาวเหนียว สามารถสร้างความไม่สบายตา ไม่สบายใจกับพ่อบ้าน แม่บ้านอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะคราบกาวที่ติดอยู่ในบริเวณที่ต้องเห็นผ่านตาทุกวัน หรือคราบกาวที่ติดอยู่บนข้าวของชิ้นโปรด จนหลาย ๆ คนทนไม่ไหวต้องหาวิธีกำจัดออกไปให้เกลี้ยง แต่รู้ไหมว่า วิธีเช็ดคราบกาวเหนียว บนกระจกนั้น ให้หมดจดแบบไม่ทำลายพื้นผิว เราสามารถทำได้ไม่ยาก ตาม KACHA ไปดูกันดีกว่า

วิธีเช็ดคราบกาวเหนียว มีอะไรบ้าง?

ปัญหาคราบกาวติดกระจกนั้น เป็นปัญหาเล็ก ๆ ที่สร้างความหงุดหงิดกวนใจ แต่จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ขึ้นมาทันทีหากทำความสะอาดคราบกาวบนกระจกไม่ถูกวิธี เราไปดูวิธีเช็ดคราบกาวเหนียวกัน ว่าจะมีวิธีอะไรบ้าง ดังนี้

การกำจัดคราบกาวที่ยังเปียก

 • ทำความสะอาดคราบกาวตามประเภทกาว

กาวแต่ละประเภทนั้น มีความแตกต่างกันออกไปตามคุณสมบัติเฉพาะตัว กาวบางประเภทสามารถทำความสะอาดได้ง่ายกว่าถ้าปล่อยให้แห้งก่อน กาวบางประเภท ต้องเช็ด หรือขัดออกทันทีด้วยน้ำร้อน หรือน้ำยา รวมถึงมีกาวบางประเภท ที่ไม่สามารถทำความสะอาดออกโดยไม่ทิ้งร่องรอยได้เลย วิธีเช็ดคราบกาวบนกระจก จึงต้องตาวจสอบประเภทของคราบกาวเสียก่อน โดยกาวประเภทต่าง ๆ จะมีลักษณะ ดังนี้

 • กาวตราช้าง (Super Glue) เป็นกาวที่ต้องใช้น้ำยาที่มีฤทธิ์แรง และออกแรงขัดแรง จึงจะขัดออก และมีแนวโน้มจะเป็นรอยหลังกำจัดคราบกาวได้สูง  จึงต้องรีบทำความสะอาดโดยทันที
 • กาวอเนกประสงค์ หรือกาวลาเท็กซ์ (Latex Glue) ชนิดแท่ง จะสามารถเช็ดทำความสะอาดออกได้ด้วยน้ำร้อน แต่จะมีความเหนียว ติดแน่นมากกว่ากาวชนิดอื่น ๆ
 • กาวอเนกประสงค์ หรือกาวลาเท็กซ์ (Latex Glue) ชนิดเหลว จะสามารถปล่อยทิ้งไว้ให้แห้ง แล้วลอกออกได้โดยง่าย
 • กาวร้อน (Hot Glue) หากทิ้งไว้ให้แห้ง จะสามารถลอกออกได้อย่างง่ายดายโดยมืทิ้งคราบกาว
 • กาวสำหรับงานประดิษฐ์ (Tacky Glue) เป็นกาวที่แห้งเร็ว เมื่อแห้งแล้วสามารถลอกออกได้เลย หรือจะขัดออกด้วยน้ำร้อนก่อนกาวจะแห้งก็ได้
 • ใช้ผ้าชุบน้ำร้อนเช็ดคราบกาวก่อนจะแห้ง

หากคราบกาวยังไม่แห้งแข็ง ก็สามารถใช้ วิธีเช็ดคราบกาวบนกระจก ที่อาศัยความร้อนช่วย โดยการนำผ้าขนหนู กระดาษทิชชู่หนา ๆ หรือด้านหยาบของฟองน้ำล้างจาน มาชุบน้ำร้อนให้พอหมาด ๆ มาเช็ดทำความสะอาดทันที โดยให้ขัดอย่างระมัดระวัง จนไม่เหลือคราบกาว แล้วใช้ผ้าขนหนูเช็ดจนแห้ง ถ้ายังมีร่องรอยหลงเหลืออยู่ ก็ให้ทำซ้ำแบบเดิมจนสะอาด แต่หากทำแล้วคราบกาวเลอะเป็นวงกว้างจนทำให้กระจกมัว ก็ต้องใช้น้ำยาทำความสะอาดช่วยแทนการใช้น้ำร้อนเพียงอย่างเดียว

220331-Content-วิธีเช็ดคราบกาวเหนียว-บนกระจกให้สะอาด-ทำเองได้ไม่ยาก02
 • ใช้น้ำยาช่วยทำความสะอาดคราบกาว

ในกรณีที่คราบกาวมีความเหนียว จนไม่สามารถกำจัดออกได้ด้วยน้ำร้อน แนะนำให้ใช้ วิธีเช็ดคราบกาวบนกระจก โดยเลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดคราบกาวโดยเฉพาะ หรืออาจเลือกใช้น้ำยาล้างเล็บ แอลกอฮอล์ล้างแผล น้ำส้มสายชู น้ำมันอเนกประสงค์ ที่ให้ความลื่น หรือใช้น้ำมันไฟแช็ค มาช่วยกำจัดคราบกาวเปียก ๆ ออกจากกระจก โดยนำน้ำยามาชุบกับผ้าขนหนู หรือกระดาษทิชชู่แผ่นหนา ๆ จนชุ่ม แล้วค่อยนำไปเช็ดถูบริเวณที่เป็นคราบกาว

 • ใช้ฟองน้ำจุ่มน้ำร้อน

วิธีเช็ดคราบกาวเหนียวบนกระจก โดยไม่ทำให้เกิดรอยขีดข่วนที่ได้ผล คือ การใช้ฟองน้ำที่แช่น้ำเดือดมาแล้ว 2-3 นาที มากดลงบนคราบกาวให้ชุ่มสัก 2-3 นาที คราบกาวจะหลุดติดออกมากับฟองน้ำ จากนั้นให้ล้างทำความสะอาดฟองน้ำให้สะอาด แล้วเช็ดคราบกาวบนกระจกออกให้หมดจด

 • ใช้น้ำเดือดราดลงบนคราบกาวโดยตรง

เป็นอีกหนึ่ง วิธีเช็ดคราบกาวเหนียว โดยการใช้น้ำร้อนราดลงบนคราบกาวโดยตรงอย่างต่อเนื่อง ไม่ให้ขาดสายหลาย ๆ วินาที วิธีนี้ จะช่วยละลายความเหนียวของกาว ให้สามารถเช็ด หรือขูดทำความสะอาดออกได้ง่ายขึ้น แต่หลังจากราดน้ำร้อนลงไปแล้วให้รีบเช็ดคราบกาวออกทันที ก่อนที่กาวจะกลับมาจับตัวกัน

sponsored (โฆษณา)

การกำจัดคราบกาวที่แห้งกรัง

วิธีเช็ดคราบกาวบนกระจก ด้วยน้ำมันไฟแช็ค หรือทินเนอร์สำหรับผสมสี คือ ให้เลือกน้ำยาอย่างใดอย่างหนึ่งนี้เทลงบนผ้าขนหนู หรือกระดาษทิชชู่หนา ๆ แล้วนำไปเช็ดทำความสะอาดกระจกบริเวณที่มีคราบกาว และอีกวิธี คือ การนำน้ำมันไฟแช็ค หรือทินเนอร์ไปทาลงบนคราบกาวนั้น ๆ ทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที แล้วเช็ดทำความสะอาดคราบกาวด้วยผ้าเปียกหมาด ๆ ก็ได้เช่นกัน

 • ใช้น้ำยาล้างเล็บ หรือแอลกอฮอล์ล้างแผล

เป็นวิธีเช็ดคราบกาวเหนียว แบบเดียวกันกับในกรณีที่กาวยังไม่แห้ง โดยนำน้ำยาล้างเล็บ หรือแอลกอฮอล์สำหรับล้างแผลมาเทลงบนผ้าขนหนู หรือกระดาษทิชชู่หนา ๆ ให้ชุ่มเพื่อช่วยให้คราบกาวที่แห้งไปแล้วนิ่มลง จากนั้นลงมือเช็ดจนคราบกาวหมดไป แล้วค่อยเช็ดด้วยน้ำยาเช็ดกระจกทั่วไปซ้ำอีกครั้ง เพื่อช่วยกำจัดคราบกาวที่เหลือ และช่วยลดกลิ่นฉุนจากแอลกอฮอล์ด้วย

220331-Content-วิธีเช็ดคราบกาวเหนียว-บนกระจกให้สะอาด-ทำเองได้ไม่ยาก03
 • ใช้น้ำส้มสายชู

ในกรณีที่มีคราบกาวเก่าจากมาร์คกิ้งเทป (Marking Tape) ที่ติดกระจกมาเป็นระยะเวลานาน หรือโดนแดดมานาน จนกลายเป็นคราบแห้งกรัง วิธีเช็ดคราบกาวเหนียวแบบนี้ สามารถใช้ผ้าขนหนูนุ่ม ๆ ชุบน้ำส้มสายชูจนหมาดมาเช็ดตรงที่มีคราบกาวแล้วทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที ค่อยเปลี่ยนไปใช้ผ้าเปียกหมาด ๆ ผืนใหม่มาเช็ดทำความสะอาดออกอีกครั้ง หากยังมีคราบกาวหลงเหลืออยู่ก็ให้ทำซ้ำจนกว่าคราบจะหมดไป แล้วจึงเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาดอีกครั้ง

 • ใช้ไดร์เป่าผม

การนำไดร์เป่าผมมาเป่าลมร้อนใส่คราบกาว เป็นอีกหนึ่งวิธีเช็ดคราบกาวบนกระจก สำหรับกาวที่แห้งกรังไปแล้ว เพราะความร้อนจากไดร์เป่าผม จะช่วยทำให้คราบกาวนิ่มลง เพื่อให้สามารถเช็ดถูหรือขูดออกได้อย่างง่ายดาย

 • ใช้ฝอยเหล็กขัดคราบกาว

หากลองทุกวิธีแล้วคราบกาวที่แห้งกรังนั้นยังไม่ยอมหลุดออก อาจลองใช้ฝอยเหล็ก (Steel Wool) ค่อย ๆ ขัดออกอย่างเบามือ โดยก่อนขัดให้นำไปแช่ในน้ำที่ผสมน้ำยาล้างจานเสียก่อน และต้องระมัดระวังขณะขัดมาก ๆ เพื่อไม่ให้กระจกมีร่องรอยขีดข่วน

เป็นอย่างไรบ้างกับวิธีเช็ดคราบกาวเหนียว ที่เรานำมาฝากกัน สามารถทำเองได้ง่ายง่ายไม่ยากอย่างที่คิดกันเลยใช่ไหม อย่างไรก็ตามอย่าลืมนำใบทดลองใช้กันด้วย บทความหน้า จะมีอะไรมาฝากกันอีกนั้น อย่าลืมติดตามกันนะจ๊ะ

>>สามารถติดตามบทความต่าง ๆ ของ KACHA ได้ตามนี้เลย<<

● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● 

KACHA ผู้จัดจำหน่าย เครื่องมือช่างราคาถูก และอุปกรณ์เสริม สำหรับช่างมืออาชีพ ราคาที่คุณจับต้องได้ รับรองสินค้าคุณภาพ บริการหลังการขายที่ประทับใจอย่างแน่นอน!! 

เลือกดูสินค้า กล่องใส่อะไหล่ ชั้นวางเครื่องมือช่าง คลิกเลย ????????

Sponsered (โฆษณา)