รู้จักกับ ไม้ยาง

ไม้ยางพารา ไม้เศรษฐกิจสำคัญ อันดับต้น ๆ ของไทย โดยทั่วไป เราอาจจะรู้จักแต่ น้ำยางดิบ ที่มักจะนำไปใช้กันในอุตสาหกรรม และส่งออกไปต่างประเทศ แต่รู้ไหม? ส่วนอื่นของไม้ยาง ก็ได้ถูกนำไปใช้เช่นกัน อย่างเช่น นำมาแปรรูปเป็นเชื้อเพลิง ไม้พาเลท ไม้ลัง เป็นต้น รวมถึงนำมาใช้เป็นวัสดุเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ มากมายอีกด้วยนะ

220728-Content-รู้จักกับไม้ยาง-คุณสมบัติ-เลือกใช้งานได้อย่างไร02

ไม้ยางพารา มีโครงสร้างภายใน ไม่ต่างจากไม้ทั่วไปมากนัก ไม้ยาง มีลักษณะของเนื้อไม้ เป็นไม้เนื้ออ่อน ตามคุณภาพของเนื้อไม้ แต่ภายในไม้ จะมีองค์ประกอบทางเคมีของไม้ ซึ่งทำให้ มีความคงทนในการใช้งาน และคงทนต่อเชื้อรา แมลงต่าง ๆ อีกทั้ง ด้วยโครงสร้างภายใน ยังทำให้ไม้ คงรูปได้ดี แม้ไม้ยางพาราจะมีอายุน้อย แต่จะมีปริมาณสารที่แทรก มากกว่าไม้ที่มีอายุมากหลาย ๆ ชนิด ซึ่งส่งผลต่อการเจริญเติบโต เรียกได้ว่า เป็นอีกต้นไม้ ที่มีคุณภาพสูง มีความหนาแน่นของเนื้อไม้ มีสีสันที่สวยงาม มีการหดตัวไม้ และง่ายต่อการตัดแต่งให้สวยงามนั่นเอง

คุณสมบัติของไม้ยาง

คุณสมบัติทางกายภาพของไม้ยางพารา มีความใกล้เคียงกับไม้ราคาสูงอย่าง ไม้สัก จนได้รับความนิยมอย่างมาก จนได้ชื่ออีกชื่อหนึ่งว่าเป็น ไม้สักขาว อีกด้วย

 • ลวดลาย และสีสันที่สวยงาม ไม้ยางพารามีลายไม้ สีที่สวยงาม และเป็นเอกลักษณ์ ทำให้เป็นที่นิยม ในการนำมาทำ เฟอร์นิเจอร์ ที่โชว์ลายไม้ เช่น  โต๊ะ เตียง ตู้ รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ไม้อื่น ๆ
 • ย้อมสีได้ เนื่องจากเนื้อของไม้ยางพารา จะมีสีขาว ทำให้สามารถนำไปย้อมสีได้ง่าย
 • ความแข็งแรงของเนื้อไม้ เนื่องจากไม้ยาง เป็นไม้เนื้อแข็ง ซึ่งมีความแข็งแรง ทนทานสูง เนื้อไม้หนาแน่น พอ ๆ กับไม้สักเลยทีเดียว
 • ง่ายต่อการตัดแต่ง ไม่ว่าจะเป็นการขัดสี ตัดแต่งทรง จนไปถึงการนำไปผ่านกระบวนการต่าง ๆ สามารถทำได้ง่าย อีกทั้ง ยังมีความแข็งแรง ในการดัด ทำให้สามารถแปรรูปได้หลากหลายด้วย
 • การหดตัวของไม้ยางพารา มีการหดตัวตามแนวยาว ซึ่งในเรื่องของรัศมี และด้านสัมผัส มีความใกล้เคียงกับไม้สัก
 • สามารถเพิ่มประสิทธิภาพไม้ได้ ผ่านกระบวนการ ในการอัดน้ำยา เพื่อป้องกันเชื้อรา และแมลง ที่เป็นศัตรูกับไม้ การอบน้ำยา เพื่อคงสีสันที่สวยงาม และป้องกันการแตกของไม้จากภายใน รวมทั้งยังสามารถ เพิ่มคุณสมบัติในการต้านการติดไฟ การต้านแสงUV หรือความชื้น เป็นต้น
220728-Content-รู้จักกับไม้ยาง-คุณสมบัติ-เลือกใช้งานได้อย่างไร03

ข้อดี-ข้อเสีย ของไม้ยาง

ข้อดี ข้อเสีย
 • ไม้ยางพารานั้น มีความอ่อนตัวค่อนข้างมาก จึงทำให้การตัดแต่งทำได้ง่าย
 • ไม้ยางพารานั้น มีโทนสีอ่อน จึงสามารถนำไปทำสีได้ง่าย ตามที่ต้องการ
 • ไม้ยางพารานั้น มีราคาที่ไม่แพง และสามารถหาซื้อได้ง่าย
 • ไม้ยางพารานั้น เป็นไม้ที่มีอัตราการยืดหดตัวสูง และบิดงอได้ง่าย
 • เมื่อนำไม้ยางพาราไปแปรรูป ตัด ซอยออกมาเป็นท่อน เป็นแผ่น จะมีขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก
 • ไม้ยางพารานั้น มีขีดจำกัดในการรับน้ำหนัก เพราะมีเนื้อไม้ที่ค่อนข้างอ่อน
 • ภายในเนื้อไม้ จะมีสารอาหารของปลวก และเชื้อรา จึงทำให้ไม่ค่อยทนต่อปลวก ความชื้น และเชื้อรา
 • เมื่อตอกตะปู เนื้อไม้จะแตกได้ง่าย

ไม้ยาง แปรรูไปทำเฟอร์นิเจอร์ อะไรได้บ้าง?

 • โต๊ะ และเก้าอี้

โต๊ะ และเก้าอี้ไม้ยาง เฟอร์นิเจอร์ไม้ยอดฮิต เนื่องจาก ไม้ยางพารา มีลวดลาย สีของไม้ที่สวยงาม และความแข็งแรงของไม้ที่เทียบได้กับไม้สัก ทำให้การนำไปทำโต๊ะ เช่น โต๊ะอาหาร โต๊ะรับแขก โต๊ะสำหรับแต่งหน้า อีกทั้งเก้าอี้ สำหรับนั่งเข้าชุด กลายมาเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้นิยมอันดับต้น ๆ เลยทีเดียว

 • ตู้ไม้ยาง

ตู้ไม้ยางพารา เช่น ตู้เสื้อผ้า ตู้รองเท้า ตู้วางของ ตู้ที่ทำจากไม้ จะต้องมีสี ลายไม้ที่สวย และการนำไปใช้ประโยชน์ได้ง่าย ซึ่งเป็นคุณสมบัติของไม้ยางนั้น ทำให้ตู้ไม้ยางพารา กลายมาเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ ที่มีทั้งความแข็งแรง และความสวยงาม อีกทั้งยังนิยมนำไปทำตู้ แบบ built-in ด้วยคุณสมบัติในการตัดแต่ง ที่ง่ายของไม้ยางพารานั่นเอง

sponsored (โฆษณา)
220728-Content-รู้จักกับไม้ยาง-คุณสมบัติ-เลือกใช้งานได้อย่างไร04
 • เครื่องครัว

เครื่องครัวที่ทำด้วยไม้ เป็นอีกหนึ่งอย่างยอดนิยม เนื่องจากกระแส การลดการใช้พลาสติก กำลังมาแรง ทำให้คนหันไปใช้วัสดุอื่น ๆ แทน อย่างเช่น วัสดุที่ทำจากไม้ และเครื่องครัว ที่ทำด้วยไม้ยางพารา ก็มีคุณสมับติในเรื่องของความคงทน และเอกลักษณ์ของสีไม้ยาง ทำให้ในปัจจุบันเป็นที่นิยมอย่างมาก เช่น จาน ช้อนส้อม ถาดไม้ เขียง เป็นต้น

220728-Content-รู้จักกับไม้ยาง-คุณสมบัติ-เลือกใช้งานได้อย่างไร05
 • ผลิตภัณฑ์อื่น ๆ

นอกจากไม้ยางพารา จะสามารถนำไปทำเฟอร์นิเจอร์ได้หลากหลายแล้ว ยังนิยมมากในการนำไปทำเป็นวัสดุตกแต่งบ้าน ทั้งวัสดุสำหรับค้ำจุน วัสดุสำหรับตกแต่งภายใน และภายนอก เช่น ผนังไม้ยางพารา ประตู รั้วไม้ พื้นบ้าน เป็นต้น รวมทั้งยัง สามารถทำผลิตภัณฑ์อื่น ๆ สำหรับตกแต่งบ้านได้อีก เช่น กรอบรูปไม้ ของประดับบ้านและสวน ที่ทำจากไม้ รูปแกะสลักไม้ บ้านนก เป็นต้น ซึ่งนอกจากสวยงามแล้ว ยังทำให้บ้านน่าอยู่ ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้นอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ ไม้ยาง ที่เรานำมาฝากกัน คงทำให้หลาย ๆ คน รู้ถึงคุณสมบัติ และข้อดีของไม้ยางพาราแล้ว ไม้ชนิดนี้ กลายเป็นวัสดุยอดนิยม ที่นำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวัน รวมทั้ง ไปทำเฟอร์นิเจอร์ ได้หลากหลายประเภท นั่นเอง

● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● 

KACHA ผู้จัดจำหน่าย เครื่องมือช่างราคาถูก และอุปกรณ์เสริม สำหรับช่างมืออาชีพ ราคาที่คุณจับต้องได้ รับรองสินค้าคุณภาพ บริการหลังการขายที่ประทับใจอย่างแน่นอน!!

เลือกดูสินค้าจาก KACHA คลิกเลย ????????

อ้างอิงข้อมูลจาก mtkwood.com

Sponsered (โฆษณา)