ผ้าม่าน อุปกรณ์แต่งบ้านที่แทบทุกบ้านจะต้องมี นอกเหนือจากหน้าที่หลักของม่านที่ช่วยปกป้องแสงแดด และช่วยให้ความเป็นส่วนตัวแล้ว ผ้าม่านยังช่วยสร้างบรรยากาศแบบต่าง ๆ ได้ ช่วยสร้างทัศนียภาพที่สวยงามให้บ้านอีกด้วย บทความนี้ KACHA จะพาไปดู วิธีติดผ้าม่าน ได้อย่างไร? และใช้อุปกรณ์อะไรบ้าง?

การเลือกผ้าม่าน ให้เหมาะกับห้องทำได้อย่างไร?

ผ้าม่านในปัจจุบัน มีหลากสีสัน หลายขนาด และมีแพทเทิร์นแตกต่างกัน จนบางครั้งผู้ใช้งานมักเกิดความสับสนว่าแต่ละพื้นที่ควรต้องเลือกใช้ผ้าม่านแบบใด และจะสามารถเลือก รูปแบบผ้าม่าน ชนิดของผ้าม่าน ให้ตรงกับความต้องการได้อย่างไร การเลือก และวัดขนาดผ้าม่านนั้นไม่ใช่เรื่องยาก ดังนี้

220404-Content-วิธีติดผ้าม่านขั้นตอนง่ายๆ-พร้อมใช้อุปกรณ์ไม่กี่อย่าง02
 • ศึกษาผัง และภาพรวมของห้อง เพื่อให้ผ้าม่านที่เลือกมีความกลมกลืน และเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับบรรยากาศภายในห้อง
 • เข้าใจลักษณะการใช้งาน และความต้องการของผู้อยู่อาศัย เช่น หากผู้ใช้งานชื่นชอบความสะดวกสบาย สามารถใช้ผ้าม่านระบบมอเตอร์ ที่ช่วยควบคุมการเปิด-ปิดของม่านได้ หรือหากชอบความทึบแสง สามารถเลือกใช้ผ้าม่าน Black Out ตรงกันข้าม หากชอบความโปร่งแสง ควรเลือกเป็นม่านโปร่ง เป็นต้น รวมทั้งควรคำนึงเรื่องสัดส่วน พื้นที่ให้เหมาะสมกับความต้องการด้วยเช่นกัน
 • วัดขนาด ความกว้าง-สูง ของขนาดหน้าต่าง ที่ต้องการติดตั้งผ้าม่าน ในกรณีที่ต้องการให้ม่านคลุมหน้าต่าง เพื่อลดแสงลอดจากด้านข้าง ควรเผื่อขนาดม่านด้านข้าง ส่วนด้านบน และด้านล่างของหน้าต่าง สามารถวัดเผื่อได้เช่นกัน เพราะนอกจากจะช่วยลดแสงลอดแล้ว ยังเผื่อไว้สำหรับระยะเก็บม่านได้ด้วย
 • กรณีที่ต้องมีการใช้มือดึง เพื่อควบคุมการทำงานของผ้าม่าน ควรกำหนดด้านดึง ที่สะดวกต่อการใช้งาน เช่น ระบบโซ่ดึง ที่เลือกได้ทั้งด้านซ้าย และขวา โดยดูตามความเหมาะสม และทิศทางการเปิดรับทิวทัศน์จากภายนอก
 • หลังจากที่เลือกคอนเซ็ปต์ผ้าม่านที่ต้องการแล้ว ให้มาลงรายละเอียดของสี ลวดลาย เนื้อผ้า ให้ได้ตามความสวยงามที่ต้องการ

สำหรับสิ่งที่ต้องคำนึงถึงใน การเลือกผ้าม่าน นั้น มีอยู่ 3 จุดหลัก ๆ ได้แก่ Function, Emotion และ Budget นั่นเอง

วิธีติดผ้าม่าน ทำได้อย่างไร?

ก่อนจะติดตั้ง ต้องทราบขนาดที่ถูกต้องของหน้าต่าง ซึ่งสำคัญต่อการเลือกผ้าม่านให้ออกมาสวยตรงใจ มี 5 ขั้นตอนง่าย ๆ เพื่อความง่ายดายและแม่นยำในการวัดขนาดหน้าต่าง

 1. วัดความสูงของขอบหน้าต่าง โดยเผื่อพื้นที่เหนือขอบหน้าต่าง 10 ซม. ไว้ติดราว รางม่าน หรือมู่ลี่ 
 2. วัดความกว้างของขอบหน้าต่าง โดยเผื่อพื้นที่ข้างขอบหน้าต่าง ด้านละ 10 ซม. เพื่อให้ได้ความกว้างของราว หรือรางม่านที่พอดี หากต้องการรูดม่าน ไม่ว่าจะเป็นม่านธรรมดา และม่านสไลด์ได้กว้างยิ่งขึ้น ให้เผื่อพื้นที่เพิ่ม 
 3. วัดความกว้างของขอบหน้าต่างด้านใน หากต้องการติดมู่ลี่ด้านในขอบหน้าต่าง เพื่อให้มั่นใจว่ามู่ลี่ปิดหน้าต่างได้พอดี 
 4. วัดความสูงของขอบหน้าต่างด้านใน เพื่อให้ทราบความยาวของมู่ลี่ 
 5. วัดความสูงของห้อง หากต้องการม่านแบบยาวจากพื้นจรดเพดาน ให้หักขนาดความสูงที่วัดได้ออก 5-10 ซม. สำหรับติดราว หรือรางม่า

การติดตั้งผ้าม่านสำเร็จรูป

ขั้นตอนที่ 1 มาร์คจุดเจาะรู เพื่อยึดขาจับราวม่าน และตะขอแขวน

 • มาร์คจุดเจาะให้อยู่เหนือกรอบหน้าต่าง 15 เซนติเมตร และเผื่อรางยื่นออกไปซ้าย-ขวา ข้างละ 15 เซนติเมตร
 • มาร์คจุดเจาะรู เพื่อยึดตะขอแขวนสายรวบม่าน ให้สูงจากพื้น 100 เซนติเมตร ห่างจากกรอบหน้าต่างประมาณ 3-5 เซนติเมตร
ขั้นตอนที่ 2 เจาะรู และแขวนรางม่าน

เมื่อมาร์คจุดเจาะเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้สว่านเจาะรู จากนั้น ตอกพุกลงในรูที่เจาะไว้ให้ครบทุกจุด แล้วนำแขนจับราวผ้าม่านมายึดกับผนัง และขันสกรูวให้แน่นตามจุดให้ครบ

ขั้นตอนที่ 3 แขวนม่าน

นำม่านสำเร็จรูปที่เตรียมไว้ทั้ง 2 ผืนร้อยเข้าไปราวม่าน โดยหันหน้าผ้าออก และขันหัวราวปิดทั้ง 2 ด้าน จากนั้น นำราวที่สอดผ้าม่านเรียบร้อยแล้วขึ้นไปวางตรงขาจับราวม่านให้พอดี แล้วยกรางขึ้นเพื่อนำห่วงริมสุดของทั้ง 2 ข้างมาบังขาจับราง เพื่อล็อคไม่ให้ขอบม่านเคลื่อนเวลาเปิดปิด สุดท้ายหมุนน็อตล็อคราวม่านให้แน่นครบทุกจุด เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

220404-Content-วิธีติดผ้าม่านขั้นตอนง่ายๆ-พร้อมใช้อุปกรณ์ไม่กี่อย่าง03

สำหรับการติดตั้งผ้าม่านสามชั้น

สำหรับการติดตั้งม่านสามชั้น โดยใช้รางม่านแบบสองชั้น ชั้นแรกเป็นผ้าทึบประกบกับผ้า Lining Blackout ด้วยตีนตุ๊กแก ช่วยสะท้อนแสงแดด และป้องกันรังสียูวีได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ส่วนผ้าม่านโปร่งเป็นชั้นสุดท้าย

 1. เตรียมการติดตั้งโดยปูผ้ารอง และนำอุปกรณ์ทั้งหมดมาวางเรียง เพื่อให้หยิบใช้เฉพาะชิ้น ป้องกันคราบสกปรกหรือฝุ่นผงมาโดนผ้า
 2. วัดขนาดของราง โดยวัดให้ห่างจากวงกบด้านข้างและด้านบน ด้านละ 10 เซนติเมตร ป้องกันแสงที่ลอดจากด้านข้าง แต่ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับพื้นที่หน้างานด้วย เช่น หากมีพื้นที่เหลือจากขอบ 15 เซนติเมตร ก็ควรทำม่านเต็มพื้นที่ไปเลย เพื่อความสวยงาม
 3. เจาะรูสำหรับติดตั้งอุปกรณ์ พร้อมกับดูดฝุ่นไปด้วย เพื่อไม่ให้ฝุ่นฟุ้งกระจาย
 4. ในท้องตลาดมีอุปกรณ์รางม่านสองชั้นให้เลือกหลายรูปแบบ ทั้งรางเอ็ม (M) และรางไมโคร ส่วนใหญ่จะเลือกใช้เป็นชนิดราง ไมโคร ทำจากอะลูมิเนียมชั้นดีชนิดหนา ไม่เกิดสนิม ตัวเกี่ยวรางม่านเลื่อนแบบโค้ง เมื่อปิดม่านผ้าจะเกยกันนิดหน่อย ช่วยป้องกันแสงแดดลอดเข้ามา
 5. ติดตะขอเกี่ยวให้พร้อมสำหรับการติดตั้ง ส่วนม่านเป็นการใช้ผ้าทึบกับผ้า Lining Blackout มาประกบติดกันด้วยตีนตุ๊กแก หากต้องการเปลี่ยนผ้า ก็ดึงออกได้ง่าย เปลี่ยนใหม่สะดวก ที่สำคัญหัวผ้าม่านจะมีป้ายบอกชื่อ ขนาดของผ้า รุ่นของผ้าที่ใช้ และอุปกรณ์ต่าง ๆ หากต้องการเปลี่ยนผ้าเฉพาะชิ้นก็สะดวกไม่ยุ่งยาก
 6. เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว ช่างจะใช้เครื่องรีดผ้าไอน้ำรีดม่านให้เรียบ และจับจีบให้เข้ารูป

เคล็ดลับ :

 • ตัวสไลซ์หัวรางต้องติดตั้งให้เกยกันข้างละ 10 เซนติเมตร เพื่อกันแสงแดดลอดเข้ามา
 • ผ้าม่านโปร่ง (Sheer) มีทั้งแบบมีลาย และไม่มีลาย ผ้าหน้ากว้าง 3 เมตรไม่มีรอยต่อ โซ่ถ่วงม่านโปร่งจะเป็นชนิดเล็กพิเศษ น้ำหนักเบา ผ้าประเภทนี้ จะช่วยกรองแสงในชั้นสุดท้าย
 • ราคาของผ้าม่านขึ้นอยู่กับการเลือกประเภทของผ้า เพราะราคาของอุปกรณ์ต่าง ๆ ในท้องตลาดไม่ค่อยต่างกันเท่าไร เช่น บานประตูเลื่อน ขนาด 3.60x 20 เซนติเมตร ประเมินราคาคร่าว ๆ อยู่ที่ 8,000-12,000 บาท ในส่วนของผ้า จะคิดราคาต่อหลา ค่าเย็บ และตัวราง คิดเป็นเมตร ส่วนอุปกรณ์ราง เช่น ก้านจูง ตะขอ คิดเป็นชิ้น
 • การทำความสะอาดผ้าม่าน แนะนำให้ใช้การดูดฝุ่นเพียงอย่างเดียว เนื่องจากผ้าม่านไม่ได้โดนฝุ่น หรือเหงื่อแบบเสื้อผ้า และการซัก จะทำให้ผ้าเสียรูปทรง หากกลัวเรื่องกลิ่นอับ แนะนำให้ดูดฝุ่นเป็นประจำ และฉีดสเปรย์น้ำยาทำความสะอาดผ้าแทน

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ วิธีติดผ้าม่าน ที่เรานำมาฝากกัน การเลือกผ้าม่านเพื่อใช้งานนั้น ก็ขึ้นอยู่กับเจ้าของบ้านเอง และควรเลือกใช้ให้เหมาะสมด้วย เพื่อการใช้งานที่ยาวนานนั่นเอง ☺️

>>สามารถติดตามบทความต่าง ๆ ของ KACHA ได้ตามนี้เลย<< 

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง :

KACHA ผู้จัดจำหน่าย เครื่องมือช่างราคาถูก และอุปกรณ์เสริม สำหรับช่างมืออาชีพ ราคาที่คุณจับต้องได้ รับรองสินค้าคุณภาพ บริการหลังการขายที่ประทับใจอย่างแน่นอน!!

เลือกดูสินค้า กล่องใส่อะไหล่ ชั้นวางเครื่องมือช่าง คลิกเลย ????????