เทปกาว (Sticky tape)

เทปกาว เป็นอุปกรณ์ในงานช่าง ทำจากวัสดุหลายประเภท เช่น กระดาษ, พลาสติก, ไวนิล, อะคริลิคโฟม หรือใยสังเคราะห์ เคลือบด้วยกาวชนิดพิเศษที่ไวต่อแรงกด เมื่อเทปกาวสัมผัสกับพื้นผิวของงาน เพียงแค่ลูบเบา ๆ ก็ติดแน่นทันที

210929-Content-เทปกาวมีกี่ประเภท-การใช้งานเป็นอย่างไร02


ประเภทของ เทปกาว เป็นแบบไหนบ้าง?

ประเภทของเทปกาว ตามลักษณะการติด สามารถแบ่งได้เป็น 4 ประเภท ดังนี้

1. Pressure sensitive tape เทปกาวชนิดติดด้วยแรงกด

 • เป็นเทปกาวที่ใช้ติดกับผิววัสดุได้ด้วยตัวเอง ตัวเทปทำจากวัสดุหลากหลายประเภท เช่น กระดาษ, ฟิล์มพลาสติก, ผ้า หรือแผ่นโลหะ เทปชนิดนี้ มีขายทั่วไป เพราะใช้งานได้ง่ายและสะดวก
210929-Content-เทปกาวมีกี่ประเภท-การใช้งานเป็นอย่างไร03


2. Water activated tape เทปกาวชนิดติดด้วยน้ำ

 • เทปกาวชนิดนี้ จะมีลักษณะเป็นกระดาษเคลือบกาวแห้ง ซึ่งกาวชนิดนี้เป็นแป้ง หรือเป็นกาวหนังสัตว์ ที่จะให้ความเหนียวเมื่อโดนน้ำ ความพิเศษของเทปกาวชนิดนี้ คือ มีกระดาษประกบกัน 2 ชั้นที่เชื่อมไว้ด้วยกาวลามิเนต หรือยางมะตอย แต่ปัจจุบันส่วนใหญ่ใช้กาวพอลีโพรพิลีน เทปกาวชนิดนี้ นิยมใช้ในการปิดผนึกซองจดหมาย กล่องพัสดุไปรษณีย์ หรือลังกระดาษอัด โดยมากที่นิยมใช้มีขนาดกว้าง  3 นิ้ว

3. Heat sensitive tape เทปกาวชนิดทนร้อน

 • เป็นเทปกาวที่จะติดกับผิววัสดุได้ด้วยการใช้ความร้อน เช่นเดียวกับสติ๊กเกอร์ที่ติดเสื้อ ต้องใช้ความร้อนจากเตารีดร้อน ๆ รีดทับจึงจะติด การใช้งานมี 2 ลักษณะ คือ ใช้ความร้อนทำให้ติดส่วนใหญ่ใช้ในงานปิดผนึกถุง เช่น เทปแถบฉีกสำหรับซองบุหรี่ หมากฝรั่ง อีกลักษณะ คือ ใช้ความร้อนทำให้เทปกาวหลุด ซึ่งนิยมใช้ในอุตสาหกรรมวงจรอิเล็กทรอนิกส์
210929-Content-เทปกาวมีกี่ประเภท-การใช้งานเป็นอย่างไร04


4. Drywall tape เทปกาวปิดฝ้า

 • เทปกาวชนิดนี้ ทำมาจากกระดาษ ผ้า หรือตาข่าย เคลือบกาว เทปกาวชนิดนี้ ใช้กับงานผนัง ฝ้า เพื่อปิดรอยต่อระหว่างแผ่นฝ้า เพื่อให้ยึดกันได้ดี

การเลือกใช้เทปกาว ควรเลือกให้ตรงกับรูปแบบการใช้ให้เหมาะสมกับงานที่เราต้องการ โดยเทปกาวราคาถูกในตลาดก็มีมากมาย หากต้องการงานคุณภาพที่ดี ควรเลือกเทปที่มีคุณภาพขึ้นมาอีกนิด เพื่องานที่ได้คุณภาพขึ้น


ชนิดของเทปกาวและการใช้งาน

เทปกาวนั้น สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย มีหลายชนิดให้ผู้ใช้สามารถเลือกใช้งานได้ตามความเหมาะสมของแต่ละประเภทงาน 

 • เทปโฟม 2 หน้า

ผลิตจากโพลียูรีเทน ซึ่งเป็นโฟมที่มีคุณภาพสูง เนื้อโฟมแข็งกว่าโฟมเทปทั่วไป ไม่ยุบ หรือหดตัว ผิวเนื้อโฟมทั้ง 2 ด้านมีความเรียบและเสมอเท่ากัน ทำให้สามารถติดแน่นกับวัตถุได้เสมอกว่า แน่นกว่า และทนทานนานมากกว่า เทปโฟม มีคุณสมบัติในการยึดติดสูง ติดแน่นได้เป็นอย่างดี ตัวเทปมีความหนา ใช้ติดสิ่งของโดยไม่ต้องใช้ตะปู หรือวัสดุอื่นในการยึดติด เหมาะสำหรับงานที่ต้องการติดถาวร หรืองานที่จำเป็นต้องติดเป็นเวลานาน เนื่องจากกาวมีความเหนียวแน่นติดทนนาน ลอกออกได้ยาก จึงเหมาะสำหรับงานที่มีต้องการรับน้ำหนักในปริมาณมาก ใช้ในงานศิลปะ หรืองานทั่วไปได้เช่นกัน

 • เทปใส, เทปขุ่น

เทปใส หรือเทปขุ่น ตัวกาวของเทป จะมีความเหนียวในระดับสูง ติดแน่นทนนาน ลอกออกได้ง่าย มีคุณสมบัติในการใช้ปิดผนึก หรือยึดตึดสิ่งของต่าง ๆ ที่ไม่ต้องรับน้ำหนักในปริมาณมาก เช่น กระดาษ, โปสเตอร์, รูปภาพ หรือใช้สำหรับงานศิลปะ และงานทั่วไป เนื้อเทปเป็นแบบพิเศษ ไม่สะท้อนแสง กลมกลืนแนบสนิทกับกระดาษชนิดด้าน

 • เทป OPP

เทปโอพีพี เป็นม้วนเทปขนาดใหญ่ ผลิตจากฟิล์ม BOPP คุณภาพสูง พร้อมเคลือบด้วยกาวชนิดต่าง ๆ ที่เหมาะสมกับการใช้งานของเทปนั้น ๆ เนื้อฟิล์ม มีคุณสมบัติในการรับแรงดึงที่ดี กาวที่ตัวเทปมีความเหนียวแน่น ติดทนนาน แข็งแรง ไม่ฉีกขาดง่าย ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ เหมาะสำหรับงานปิดผนึกวัตถุงานที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม งานตกแต่ง ร้านค้า หรือสำหรับใช้ในงานทั่วไป ซึ่งโดยปกติแล้ว มักถูกนำไปใช้ในการปิดกล่องให้มีความแข็งแรง และปลอดภัยในการขนส่ง

 • เทปตีเส้น

มีทั้งแบบสีเดียวและแบบสองสี แบบสีเดียวจะใช้สำหรับงานทั่วไป เช่น ใช้กั้นเขต แบ่งพื้นที่การทำงาน ติดขอบสนามกีฬา หรือลานจอดรถ ติดขอบบันได หรือริมขอบถนน ส่วนแบบสองสี มักจะใช้ในพื้นที่หรือเขตอันตราย เช่น บริเวณที่มีพื้นขรุขระ, บริเวณที่มีความร้อน, บริเวณที่ลื่น, บริเวณใกล้เครื่องจักรอันตราย และพื้นต่างระดับ นอกจากนั้น ยังสามารถใช้เป็นสติ๊กเกอร์สำหรับใช้งานอเนกประสงค์ เช่น งานศิลปะ, งานตีเส้น, งานตกแต่งต่าง ๆ เนื่องจากมีลักษณะสีสันสดใส โดดเด่น มีคุณสมบัติหลายด้าน ดังต่อไปนี้ ทนทานต่อสารเคมี และแรงกดทับได้ดี ไม่ทิ้งคราบกาวหลังจากลอกออก ผิวเรียบ และมีความยืดหยุ่นสูง

210929-Content-เทปกาวมีกี่ประเภท-การใช้งานเป็นอย่างไร05
 • เทปกระดาษกาวย่น

เทปกาวย่น หรือเทปเหนียว ผลิตจากกระดาษ CREPE เป็นเทปกาวที่ไวต่อแรงกด ทำจากกระดาษบาง และสามารถฉีกขาดด้วยมือได้ง่ายดาย มีหลายขนาดและหลายแบบ ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์การใช้งาน ส่วนใหญ่แล้วจะถูกนำไปใช้ในงานศิลปะ วาดภาพ งานทำสี งานตกแต่งวัตถุต่าง ๆ เทปกาวย่นจะใช้กาวยางเป็นองค์ประกอบสำคัญ เมื่อลอกออกจะไม่ทิ้งร่องรอยของกาวไว้ อีกทั้งยังไม่ทำลายพื้นผิววัตถุที่ติดเทปลงไปอีกด้วย มีคุณสมบัติทนความร้อนได้สูงซึ่งเหมาะกับงานประเภทที่โดนความร้อน เช่น การเข้าห้องอบสีในการทำสีรถภายในตู้ที่มีอุณหภูมิสูงถึง 130 องศา ทั้งยังสามารถใช้งานได้อเนกประสงค์ ทั้งงานเอกสาร, ติดสันรายงาน, หนังสือ, ติดกล่อง ติดได้ทั้งในพื้นผิวที่เรียบและขรุขระ

 • เทปผ้า

เป็นเทปกาวที่ผลิตจากผ้า หรือเส้นใยชนิดพิเศษ เคลือบด้วยพลาสติกสังเคราะห์พอลีเอทิลีน (PE) เนื้อเทปมีความเหนียว ทนต่อแรงดึง และแรงกดทับได้ดีเยี่ยม สำหรับใช้ในงานทั่วไป เช่น ปิดผนึก, ติดสันหนังสือ, ติดกล่อง และงานเอกสาร บางชนิดได้รับการพัฒนาให้กันน้ำได้ดี จนสามารถใช้อุดรูรั่วเรือได้ ปัจจุบันได้มีการเพิ่มคุณสมบัติเด่นเข้าไปอีก คือ ไม่เปื่อยยุ่ยง่าย ทนทานต่อสารเคมี สามารถใช้เชื่อมวัตถุเข้าด้วยกัน ใช้กับงานที่จำเป็นต้องรับน้ำหนักมาก และรองรับแรงดันสูง หรือใช้ในงานอุตสาหกรรมที่ต้องการคุณภาพสูง ใช้ติดได้ทุกพื้นผิวทั้งแบบชั่วคราวและถาวร เช่น กระดาษ, กระจก, พลาสติก, ปูน, ไม้ และวัสดุอื่น ๆ ทั่วไป สามารถใช้งานแบบกันน้ำและกันชื้นได้เป็นอย่างดี และยังสำหรับใช้งานได้อเนกประสงค์ได้เช่นกัน เช่น งานติดสายไฟ, งานติดท่อน้ำ, งานติดกล่อง และอื่น ๆ

 • เทปเยื่อกาว

เป็นเทปเยื่อกาว 2 หน้าแบบบาง เหมาะสำหรับงานที่ต้องการยึดติดวัตถุสองสิ่งเข้าไว้ด้วยกันอย่างแน่นหนา และสำหรับงานที่ต้องการความสวยงามปราณีต มีลักษณะบางเบา ใช้งานง่ายและสะดวก กาวมีความเหนียวสูง ติดแน่นทนนาน ลอกออกได้ยาก และทนทานต่อแสง UV ได้ดี ใช้สำหรับงานปะติด ต่อชิ้นงาน หรือวัสดุสองด้านเข้าด้วยกัน ยึดติดพื้นผิวได้หลากหลายประเภท เช่น กระจก, คอนกรีต, ยางไม้, เหล็ก, พลาสติก, กระดาษ, โฟม และอื่น ๆ เยื่อกาวถูกขึ้นรูปเป็นแบบม้วน ทำให้สะดวก และง่ายต่อการใช้งาน และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

 • เทปกระดาษกาวย่น

เทปกาวย่น หรือเทปเหนียว ผลิตจากกระดาษ CREPE เป็นเทปกาวที่ไวต่อแรงกด ทำจากกระดาษบาง และสามารถฉีกขาดด้วยมือได้ง่ายดาย มีหลายขนาดและหลายแบบ ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์การใช้งาน ส่วนใหญ่แล้วจะถูกนำไปใช้ในงานศิลปะ วาดภาพ งานทำสี งานตกแต่งวัตถุต่าง ๆ เทปกาวย่นจะใช้กาวยางเป็นองค์ประกอบสำคัญ เมื่อลอกออกจะไม่ทิ้งร่องรอยของกาวไว้ อีกทั้งยังไม่ทำลายพื้นผิววัตถุที่ติดเทปลงไปอีกด้วย มีคุณสมบัติทนความร้อนได้สูงซึ่งเหมาะกับงานประเภทที่โดนความร้อน เช่น การเข้าห้องอบสีในการทำสีรถภายในตู้ที่มีอุณหภูมิสูงถึง 130 องศา ทั้งยังสามารถใช้งานได้อเนกประสงค์ ทั้งงานเอกสาร, ติดสันรายงาน, หนังสือ, ติดกล่อง ติดได้ทั้งในพื้นพิวที่เรียบและขรุขระ

210929-Content-เทปกาว-มีกี่ประเภทการใช้งานเป็นอย่างไร06
 • เทปอะลูมิเนียม

ผลิตจากอะลูมิเนียมฟอยล์ เป็นเทปแบบมีเส้นใย มีจุดเด่นที่เส้นใยไฟเบอร์กลาสในเนื้อเทป ทำให้เนื้อเทปมีความแข็งแรงมากขึ้น ไม่ฉีกขาดง่าย พร้อมด้วยคุณสมบัติของกาวอะคริลิคชนิดพิเศษ ทำให้เทปเหมาะสำหรับการใช้งานในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูงหรือต่ำมาก (ประมาณ -28 ํC ถึง 79 ํC) รวมทั้งบริเวณพื้นที่ที่มีความชื้นสูง นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติช่วยลดการกระจายของเปลวไฟ และควันไฟ เหมาะสำหรับการติดตั้งแผ่นฉนวนป้องกันอุณหภูมิ งานพันท่อ, ซ่อมบำรุงท่อ, งานซ่อมแซม เสริมการป้องกันอัคคีภัย ใช้ปิดเส้นลวดด้านหลังและฝาตู้เย็น และอื่น ๆ

 • เทปอะคริลิค

เป็นเทปเนื้อโฟมอะคริลิคชนิดเหนียวแบบหนา เคลือบด้วยกาวอะคริลิคชนิดแรงยึดติดสูงทั้ง 2 ด้าน เนื้อกาวไม่ซึม เหนียวติดแน่นทนนาน สามารถใช้ติดได้หลากหลายพื้นผิว และหลายวัสดุ โดยเฉพาะกับพื้นผิวเรียบหลากหลายชนิด เช่น ไม้, โลหะ PVC ทนทานต่ออุณหภูมิสูง เป็นการยึดติดแบบถาวรอย่างรวดเร็ว และใช้งานง่าย ให้ความแข็งแรง และความทนทานในระยะยาว เหมาะสำหรับงานติดกระจก, เฟอร์นิเจอร์, อุปกรณ์รถยนต์, ติดพื้นผิวก่อนการพ่นสี, งานปิดผนึก และงานทั่วไปในสำนักงาน และโรงงานอุตสาหกรรม

 • เทปเส้นใยสัปปะรด

ผลิตจากพอลีเอทิลีน และสานจากไฟเบอร์กราสชนิดพิเศษอย่างดี เป็นเทปที่มีลักษณะพิเศษ มีความแข็งแรงและทนทานสูง เหมาะสำหรับงานที่ต้องการความคงทนของสินค้า หรือสินค้าที่มีน้ำหนักมาก วัสดุที่ใช้ผลิตทำให้เทปชนิดนี้ มีความเหนียวมาก ทนทานแข็งแรง และต้านแรงดึงได้อย่างดี ทั้งยังทนต่อความชื้น และการขีดข่วนได้ดี ด้วยเทปเส้นใยสับปะรดมีลักษณะที่โปร่งใส จึงสามารถมองเห็นรูปลักษณ์สินค้าข้างในได้ ทั้งยังไม่หลุดลอกง่าย มีอายุการใช้งานยาวนานแม้อยู่ในที่กลางแจ้ง หรือที่ที่มีความชื้น มักใช้ในงานปิดกล่องกระดาษลูกฟูก กล่องขนาดใหญ่ หรือกล่องที่มีน้ำหนักมาก และอาจนำไปใช้ในการมัดเหล็กเส้นขนาดใหญ่ หรือนำไปปิดรอยรั่วตามสายไฟ ได้เช่นกัน


จะเห็นได้ว่า เทปกาว แต่ละชนิดนั้น มีความแตกต่างกัน ดังนั้นอย่าลืมเลือกใช้งานให้ถูกประเภทด้วย เพื่อการใช้งานที่เต็มประสิทธิภาพ และความปลอดภัยของวัสดุที่เราใช้กับเทปกาวอีกด้วย

>>สามารถติดตามบทความต่าง ๆ ของ KACHA ได้ตามนี้เลย<<