สำหรับใครที่กำลังมีแพลนสร้างบ้าน หรือตกแต่งบ้านใหม่ นอกจากต้องศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับโครงสร้างเพื่อความแข็งแรงของบ้าน รวมถึงเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพ และปรึกษาขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญแล้ว ฮวงจุ้ยบันไดบ้าน ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ใครหลายคนให้ความสำคัญเช่นกัน 

เพราะตามความเชื่อแล้ว บันไดบ้าน อยู่ในทิศทางและตำแหน่งที่เหมาะสม จะช่วยเสริมสิริมงคลให้แก่คนในบ้าน รวมถึงช่วยให้คนในบ้านอยู่กันอย่างร่มเย็นเป็นสุข การจัด บันไดบ้าน ที่เหมาะสมสามารถทำได้อย่างไร ตาม KACHA ไปดูกัน…

ทำความรู้จัก บันไดบ้าน

บันได ทำหน้าที่เชื่อมต่อทางเดินระหว่างแต่ละชั้นภายในบ้าน ด้วยความที่เป็นทางเชื่อมที่ใช้เดินขึ้นลง ความปลอดภัยในการใช้งาน จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องพิจารณา นอกเหนือจากความสวยงาม

211020-Content-บันไดบ้านตามหลักฮวงจุ้ย-ควรอยู่ตรงไหน-ถึงจะส่งผลดีกับคนในบ้าน02

???? บันไดของอาคารอยู่อาศัย ถ้ามี ต้องมีอย่างน้อยหนึ่งบันไดที่มีความกว้างสุทธิไม่น้อยกว่า 80 เซนติเมตร ช่วงหนึ่งสูงไม่เกิน 3 เมตร ลูกตั้ง สูงไม่เกิน 20 เซนติเมตร ลูกนอน เมื่อหักส่วนที่ขั้นบันไดเหลื่อมกันออกแล้วเหลือความกว้างไม่ น้อยกว่า 22 เซนติเมตร และต้องมีพื้นหน้าบันไดมีความกว้างและยาวไม่น้อยกว่าความกว้างของบันได

???? บันไดที่สูงเกิน 3 เมตร ต้องมีชานพักบันไดทุกช่วง 3 เมตร หรือน้อยกว่านั้น และชานพักบันไดต้องมีความกว้างและยาวไม่น้อยกว่าความกว้างของบันได ระยะดิ่งจากขั้นบันได หรือชานพักบันไดถึงส่วนต่ำสุดของอาคารที่อยู่เหนือขึ้นไป ต้องสูงไม่ น้อยกว่า 1.90 เมตร

ตำแหน่ง ฮวงจุ้ยบันไดบ้าน อยู่ตรงไหน? จะส่งผลดีกับคนในบ้าน

บันไดบ้านไม่ควรอยู่ตรงประตูทางเข้าบ้าน

211020-Content-บันไดบ้านตามหลักฮวงจุ้ย-ควรอยู่ตรงไหน-ถึงจะส่งผลดีกับคนในบ้าน03

บันไดบ้าน ห้ามอยู่ตรงกับประตูทางเข้าบ้านโดยเด็ดขาด เพราะบันไดที่อยู่ตรงกับประตูบ้าน จะเป็นการเปิดรับพลังงานไม่ดีเข้าสู่ชั้นบน ทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับ ส่งผลเสียต่อสุขภาพ อีกทั้งยังมีส่วนทำให้เก็บเงินไม่อยู่อีกด้วย

ไม่ควรทำบันไดบ้านให้มีทางขึ้น 2 ฝั่ง

ไม่ควรทำบันไดแบบมีทางขึ้น 2 ฝั่ง เพราะมีลักษณะเหมือนกับเมรุเผาศพ ซึ่งแค่นึกถึงก็ทำเอาขนหัวลุกสุด ๆ อาจเป็นการชักชวนวิญญาณเข้ามาในบ้าน ทำให้มีเรื่องไม่ดีเข้ามาในบ้าน อีกทั้งการมีทางขึ้น และลงบันไดที่อยู่ตรงกัน ถือเป็นบันไดที่อัปมงคล ไม่สมควรอย่างยิ่ง

211020-Content-บันไดบ้านตามหลักฮวงจุ้ย-ควรอยู่ตรงไหน-ถึงจะส่งผลดีกับคนในบ้าน04

บันไดบ้านไม่ควรอยู่กลางบ้าน

ถ้าหากนำบันไดมาอยู่ในบริเวณกลางบ้าน จะทำให้ผู้อยู่อาศัยเกิดอาการชีพจรลงเท้าอยู่ไม่ติดบ้าน รวมถึงทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย และเสี่ยงเป็นโรคหัวใจอีกด้วย

ไม่ควรตั้งบันไดบ้านทางทิศเหนือ ใต้ ออก ตก โดยตรง

ตำแหน่งฮวงจุ้ยบันไดขึ้นหน้าบ้านไม่ควรอยู่ทิศตะวันออก เหนือ ใต้ หรือตะวันตก โดยตรงเป็นอันขาด เนื่องจากทำให้เกิดการทับดาวเสน่ห์ของสมาชิกในบ้าน อีกทั้ง ยังบังพลังด้านบวก แต่หากจะวางในทิศทางเฉียง จะช่วยเปิดรับพลังบวกได้มากยิ่งขึ้น โดยการตั้งบันไดในทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ถือเป็นตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุด

sponsored (โฆษณา)
211020-Content-บันไดบ้านตามหลักฮวงจุ้ย-ควรอยู่ตรงไหน-ถึงจะส่งผลดีกับคนในบ้าน05

ความชันของบันไดบ้านควรอยู่ที่ 45 องศา

บันไดขึ้นบ้านที่ถูกต้อง ไม่ควรมีความชัน หรือแคบจนเกินไป เพราะอาจทำให้คนในบ้านเดินไม่สะดวก เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝันได้ ดังนั้นบันได ในบ้านที่เหมาะสม ควรมีความชันประมาณ 45 องศา เพื่อช่วยเสริมพลังชี่ให้ไหลเวียนได้ดี

บันไดบ้านไม่ควรอยู่ใกล้กับห้องนอน

บันไดขึ้นบ้าน ไม่ควรอยู่ใกล้กับประตูห้องนอนเป็นอันขาด เพราะเสี่ยงมีปัญหาด้านสุขภาพ รวมถึงทำให้เก็บเงินไม่อยู่ ควรตั้ง บันได ให้อยู่ห่างจากประตูห้องนอนอย่างน้อย 1-2 เมตร หรือหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ควรติดตั้งฉากกั้น เพื่อแก้เคล็ด

211020-Content-บันไดบ้านตามหลักฮวงจุ้ย-ควรอยู่ตรงไหน-ถึงจะส่งผลดีกับคนในบ้าน06

บันไดบ้านควรมีจำนวนเลขคี่

ตามความเชื่อแล้ว เลขคี่เป็นเลขของคนเป็น ส่วนเลขคู่ คือ เลขของคนตาย เพื่อความสบายใจของผู้อยู่อาศัย บันไดบ้าน จึงควรมีจำนวนขั้นเป็นเลขคี่ จะดีที่สุด นอกจากนี้ ตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว การทำขั้นบันไดเลขคี่ จะช่วยป้องกันการสะดุดล้ม อีกทั้งเหมาะกับสรีระของมนุษย์ ที่ขึ้นลงบันไดด้วยเท้าคนละข้างอีกด้วย

ไม่ควรมีบันไดนอกบ้าน

211020-Content-บันไดบ้านตามหลักฮวงจุ้ย-ควรอยู่ตรงไหน-ถึงจะส่งผลดีกับคนในบ้าน07

ถึงแม้ว่าการตั้งบันไดนอกบ้าน จะช่วยให้บ้านสวยงามมีสไตล์มากขึ้น แต่ตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว บันไดนอกบ้าน ถือว่าเป็นบันไดโจร เป็นช่องทางที่ทำให้บุคคลภายนอกเข้าสู่ตัวบ้านได้ง่าย ส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยเสียทรัพย์สินได้ง่าย และยังเปิดโอกาสให้มิจฉาชีพเข้ามาสู่บ้านได้ง่ายขึ้น

บันไดบ้านที่เหมาะกับบ้านทรงไทยหรือบ้านยกพื้นสูง

อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าไม่ควรตั้งบันไดนอกบ้าน แต่กรณีที่หลีกเลี่ยงไม่ได้อย่างบ้านทรงไทย ที่ต้องมีบันไดทางขึ้นหน้าบ้าน ควรจัดวางบันไดหน้าบ้านให้อยู่ด้านซ้าย หรือด้านขวา จะช่วยให้เก็บเงินได้ดีกว่า ไม่ควรตั้งตรงกับประตูบ้าน เพราะทำให้พลังบวกไหลเวียนยาก แถมยังไหลออกจากบ้านได้ง่ายด้วย

211020-Content-บันไดบ้านตามหลักฮวงจุ้ย-ควรอยู่ตรงไหน-ถึงจะส่งผลดีกับคนในบ้าน08

ควรมีชานพักคั่นกลางบันไดบ้าน

เนื่องจากตามหลักฮวงจุ้ยแล้ว กระแสอากาศนั้นไหลเวียนอยู่ตลอดเวลา จึงควรมีชานพักคั่นกลางระหว่างความสูง โดยรวมของบันไดบ้าน เพื่อช่วยชะลอการไหลของอากาศ ไม่ให้มีอัตราการไหลสูงจนเกินไป รวมถึงยังช่วยให้เด็ก และผู้สูงอายุ ใช้งานบันไดในบ้านได้อย่างปลอดภัยมากขึ้นด้วย

ตกแต่งบันไดบ้านให้น่าอยู่ น่าใช้งาน เข้ากับสไตล์การตกแต่งบ้านกันดีกว่า!

1. ปรับบันไดบ้านให้เก็บของได้

เพิ่มพื้นที่เก็บของภายในบ้าน ด้วยการทำลิ้นชักไว้ที่ใต้บันได โดยแบ่งขนาดช่องลิ้นชักตามขนาดของขั้นบันได จะช่วยให้เก็บของได้หลากหลายยิ่งขึ้น เหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่ใช้สอยไม่มากนัก

2. บันไดบ้านสไตล์โมเดิร์นปล่อยว่าง

บันไดในบ้านสไตล์โมเดิร์นแบบชิดผนัง เป็นอีกรูปแบบบันได ที่ได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นในปัจจุบัน เพราะเป็นสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์ ช่วยแสดงรสนิยมของเจ้าของบ้านได้เป็นอย่างดี

3. ตกแต่งใต้บันไดด้วยพื้นที่สีเขียว

เพิ่มพื้นที่ที่เป็นธรรมชาติ ด้วยต้นไม้ หรือบ่อน้ำด้านข้างบันได หรือตกแต่งกำแพงด้วยหินหรือลวดลายหิน เมื่อนำมาประกอบกับบันไดลายไม้ ก็จะเข้ากันได้ดีอย่างลงตัว

4. ราวบันไดบ้านแบบใส

บันไดสไตล์โมเดิร์น ยังสามารถทำราวแบบใสได้ โดยใช้ราวจับอะลูมิเนียมก็เข้ากับบันไดพื้นไม้ได้อย่างดี เข้ากับสไตล์โมเดิร์นแต่ยังคงความอบอุ่นของพื้นลายไม้ได้อย่างดี

5. บันไดบ้านปูนสไตล์มินิมอล

ไอเดียบันไดบ้านสไตล์มินิมอล ที่สร้างขึ้นจากการเทคอนกรีตทาสีขาวแบบพื้น ๆ ตกแต่งเพิ่มด้วยต้นไม้สีเขียว เพื่อไม่ให้บรรยากาศดูแข็งกระด้าง รวมถึงควรมีหน้าต่างเปิดรับแสงเพื่อความสบายตา

เพราะ บันไดบ้าน เป็นส่วนประกอบชิ้นใหญ่ ที่มีความสำคัญภายในบ้าน สำหรับผู้ที่กำลังสร้างบ้านใหม่ ก็อย่าลืมจัดตำแหน่งบันไดให้ถูกต้อง ตามหลัก ฮวงจุ้ยบันไดบ้าน เพื่อเสริมสร้างความเป็นสิริมงคล และควรเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแรง และความปลอดภัยในการใช้งาน

>>สามารถติดตามบทความต่าง ๆ ของ KACHA ได้ตามนี้เลย<<

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง :

???? ฮวงจุ้ยบ้าน ปรับฮวงจุ้ยอย่างไรให้เป็นสุข เสริมโชคลาภ

Sponsered (โฆษณา)