รู้จัก ทิศทางแสงแดด ก่อนวางผังบ้าน ป้องกันความร้อน บ้านสว่างทั่วถึง

หลาย ๆ คน ที่กำลังอยากสร้างบ้าน ควรรู้ !! การสร้างบ้านตาม ทิศทางแสงแดด หรือทิศทางลม เป็นเรื่องสำคัญ ประกอบการออกแบบบ้าน เพื่อให้ได้บ้านอยู่ในทิศทางที่สัมพันธ์กับสภาพอากาศของเมืองไทย ทั้งร้อน ฝน หนาว รวมถึงทิศทางแสงแดด ที่เปลี่ยนไปในแต่ละช่วงเวลา

บทความนี้ KACHA เลยอยากจะพาไปรู้จักกับ ทิศทางแสงแดด เพื่อเป็นความรู้ สำหรับคนที่กำลังจะสร้างบ้าน จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย

รู้จักกับทิศทางแสงแดด

ทิศทางแสงแดด นับเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่อาจมองข้าม สำหรับการสร้างบ้าน หรือเลือกซื้อบ้าน บ้านที่ดี จะต้องไม่ร้อนอบอ้าว ไม่อึดอัด มีการระบายของอากาศได้เต็มที่ในหน้าร้อนได้ ซึ่งทิศทางของแสงแดด ทำให้พื้นที่แต่ละพื้นที่ ได้รับแสงแดดในปริมาณที่ไม่เท่ากันนั่นเอง

221206-Content-รู้จัก-ทิศทางแสงแดด02

โดยประเทศไทย มีแสงแดดที่ร้อนแรงตลอดทั้งปี แบ่งได้ 3 ฤดู คือ ฤดูร้อน ฤดูฝน และฤดูหนาว ซึ่งในแต่ละฤดู แนวแกนโคจรของดวงอาทิตย์ ในแต่ละช่วงเวลา จะแตกต่างกัน ส่งผลต่อแสงแดดที่ต่างกันออกไปในช่วงเวลาต่าง ๆ นั่นเอง ดังนั้น แสงแดด จึงมีผลเป็นอย่างมากต่อการอยู่อาศัย และสำคัญต่อการเลือกตำแหน่ง ทิศทางของผังบ้านและการต่อเติมกันสาด

วิถีโคจร และตำแหน่งของดวงอาทิตย์ ในช่วงเวลาต่าง ๆ ของปี

พระอาทิตย์อ้อมใต้ (กันยายน-เมษายน)

ตั้งแต่เดือนกันยายน จะเป็นเดือนที่เส้นทางวิถีวงโคจรของดวงอาทิตย์ จะเป็นแสงอ้อมจากทางทิศใต้ แล้วจะค่อย ๆ ขยับจากทิศใต้ลงใต้ไปเรื่อย ๆ จนถึงเดือนมกราคม ที่แสงแดดจะอ้อมใต้มากที่สุด จากนั้น แดดจะค่อย ๆ ขยับขึ้นเหนือมาจนถึงกลางเดือนเมษายน จะเป็นช่วงที่ตำแหน่งดวงอาทิตย์ตรงกับตำแหน่งของประเทศไทยพอดี ทำให้เป็นช่วงที่ร้อนที่สุดของประเทศไทย และหลังจากสิ้นเดือนเมษายน วิถีวงโคจรของดวงอาทิตย์ จะเปลี่ยนจากการอ้อมทางทิศใต้เป็นการอ้อมทิศเหนือ รวมระยะเวลาแดดอ้อมใต้ เป็นเวลา 8 เดือน

พระอาทิตย์อ้อมเหนือ (พฤษภาคม-สิงหาคม)

ในช่วงสิ้นเดือนเมษายน ดวงอาทิตย์จะอ้อมทางทิศเหนือ และจะขยับองศาขึ้นไป จนถึงจุดสูงสุด ที่เดือนกรกฎาคม หลังจากนั้น จะค่อย ๆ ขยับลงมาทางทิศใต้ จนถึงช่วงกลางเดือนสิงหาคม วิถีวงโคจรจะเปลี่ยนกลับมาอ้อมทางทิศใต้อีกครั้ง โดยจะวนเวียนในลักษณะนี้ทุก ๆ ปี รวมระยะเวลาแดดอ้อมเหนือ เป็นเวลา 4 เดือน

เว็บไซต์ คำนวณทิศทางแสงแดด ณ ช่วงเวลาต่าง ๆ ของปี http://suncalc.net

ลักษณะ แสงแดด ในทิศต่าง ๆ

อย่างที่รู้กันว่า ตำแหน่งของ พระอาทิตย์ จะขึ้นทาง ทิศตะวันออก และตกทาง ทิศตะวันตก เมื่อนำมาวิเคราะห์ร่วมกับวิถีโคจรของดวงอาทิตย์ สรุปได้ ดังนี้

  • ทิศตะวันออก ได้รับแสงแดดช่วงเช้า-สาย ได้รับความร้อนช่วงสายของวัน มุมของแสงแดด จะเอียงเป็นมุมต่ำ
  • ทิศตะวันตก ได้รับแสงแดดช่วงบ่าย-เย็น ได้รับความร้อนช่วงบ่ายของวัน มุมของแสงแดด จะเอียงเป็นมุมต่ำ
  • ทิศเหนือ ได้รับแสงแดดและความร้อน ในช่วง เดือนพฤษภาคม-สิงหาคม (4 เดือน) โดยแสงแดด จะเป็นลักษณะค่อนข้างแนวดิ่ง
  • ทิศใต้ ได้รับแสงแดด และความร้อน ในช่วง เดือนกันยายน-เมษายน (8 เดือน) โดยแสงแดด จะเป็นลักษณะค่อนข้างแนวดิ่ง
sponsored (โฆษณา)

ออกแบบห้อง ให้เหมาะสมกับทิศทางแสงแดด

ห้องนอน

ควรตั้งอยู่ทาง ทิศเหนือ เพื่อรับแสงแดดอ่อน ๆ ในยามเช้า เมื่อถึงช่วงที่ดวงอาทิตย์โคจรอ้อมทิศใต้ ห้องนอนที่อยู่ทางทิศเหนือ จะไม่สะสมความร้อน ถ้าหากเป็นช่วงฤดูหนาว ก็จะมีลมเย็น ๆ พัดโชยเข้ามา ทำให้ทิศเหนือ เหมาะกับห้องนอนเป็นที่สุด

221206-Content-รู้จัก-ทิศทางแสงแดด03

ห้องรับแขก ห้องทำงาน

ควรตั้งอยู่ทาง ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เพื่อรับแสงแดดอ่อน ๆ ในตอนเช้า พอถึงช่วงบ่าย แสงแดด จะไม่สาดเข้ามารบกวนการทำงาน ในห้องทำงาน และไม่รบกวนเวลาพักผ่อน ในห้องรับแขกอีกด้วย

ห้องครัว ห้องน้ำ ส่วนซักล้าง

ควรอยู่ทาง ทิศตะวันตก เพื่อรับแสงแดด ลดการเกิดกลิ่นอับ และฆ่าเชื้อโรคให้ห้องน้ำ ไม่ชื้นจนเกินไป ช่วยป้องกันความร้อน และความชื้นเข้าไปยังพื้นที่ใช้งานภายในบ้าน ส่วนซักล้าง ควรอยู่ทาง ทิศตะวันตก เพื่อใช้ประโยชน์จากแสงแดดยามบ่ายอย่างเต็มที่ ควรมีชายคาป้องกันแดด และแรงฝนสาดด้วย

221206-Content-รู้จัก-ทิศทางแสงแดด04

ทางเข้าบ้าน สวนหน้าบ้าน

ควรอยู่ทาง ทิศตะวันออกเฉียงใต้ พื้นที่สีเขียวหน้าบ้าน จะช่วยให้ลมที่พัดผ่านเข้าไปในบ้าน เป็นลมเย็น และสดชื่น เมื่อแสงแดดกระทบไปยังพื้นหญ้า จะไม่ทำให้แสบตามากเท่าแสงแดด ที่กระทบพื้นปูน การทำสวน และทางเข้าบ้าน ในทิศตะวันออกเฉียงใต้ จะช่วยในเรื่องการกรองแสงด้วย

โรงจอดรถ

ควรอยู่ทาง ทิศตะวันตกเฉียงใต้ เพื่อเป็นฉนวนกั้นไม่ให้ความร้อนเข้าไปถึงตัวบ้าน ควรมีชายคายื่นยาวเป็นพิเศษ ป้องกันแดดแรงช่วงบ่าย และป้องกันฝนสาดเข้าสู่ตัวบ้านด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ ทิศทางแสงแดด ที่เรานำมาฝากกัน เรียกได้ว่า มีส่วนช่วยทำให้ บ้านสว่าง ไม่อับ และยืดอายุการใช้งาน ถนอมบ้านให้อยู่กับเราไปนาน ๆ อยู่สบายในทุก ๆ ฤดู ทำให้บ้านไม่ร้อน เย็นสบาย และประหยัดพลังงานอีกด้วย อย่างไรก็ตาม ก่อนวางผังบ้าน อย่าลืมนำข้อมูลที่เรามาแชร์กันนี้ ไปประกอบการพิจารณาด้วยนะจ๊ะ

บทความดี ๆ ที่น่าสนใจ:

● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ●

KACHA ผู้จัดจำหน่าย เครื่องมือช่างราคาถูก และอุปกรณ์เสริม สำหรับช่างมืออาชีพ ราคาที่คุณจับต้องได้ รับรองสินค้าคุณภาพ บริการหลังการขายที่ประทับใจอย่างแน่นอน!!

เลือกดูสินค้าจาก KACHA คลิกเลย ????????

อ้างอิงข้อมูลจาก : globalhouse.co.th, minigoldroof.com

Sponsered (โฆษณา)