ปัญหาท่อตัน เป็นสิ่งทีเกิดขึ้นได้บ่อย ๆ ในคอนโด หรือตามอาคารสูงต่าง ๆ แม้ว่าจะเป็นปัญหาที่ไม่ได้ใหญ่มากนัก เมื่อลองเทียบกับปัญหาอื่น ๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปัญหาน้ำรั่วซึม หรือปัญหาผนังลอกหลุดแตกร้าวต่าง ๆ ภายในห้อง ที่มีทั้งความยุ่งยาก และต้องใช้ระยะเวลาในการซ่อมแซม ซึ่งปัญหานี้ได้สร้างความลำบากให้กับผู้อยู่อาศัยได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

วันนี้ KACHA จึงมี วิธีแก้ไขท่อตัน ด้วยอุปกรณ์แก้ท่อตันแบบง่าย ๆ มาให้ทุกคนได้เอาไปปรับใช้กัน


ท่อตัน เกิดจากอะไร?

ปัญหานี้มักเป็นปัญหาที่คอยกวนใจเราอยู่บ่อยครั้ง โดยสาเหตุท่อตันส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นจากการที่เราขาดการดูแลเอาใจใส่ และละเลยสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ไป จนทำให้เกิดปัญหาที่ใหญ่ขึ้นตามมา ปัญหาท่อตัน อาจเกิดขึ้นได้หลายจุด ทั้งในห้องน้ำ อ่างล้างหน้า อ่างล้างจาน หรือชักโครก ซึ่งมีสาเหตุที่แตกต่างกันออกไป ดังนี้

  • ปัญหาท่อตันในห้องน้ำ

ส่วนใหญ่มักเกิดจากคราบไขมัน และสิ่งสกปรกที่มาจากการชำระล้างร่างกายของเรา รวมไปถึงเส้นผม ที่มักจะหลุดรอดจากตะแกรงดักสิ่งสกปรกบนท่อระบายน้ำ และลงไปกระจุกตัวสะสมอยู่ในท่อน้ำ จนทำให้เกิดปัญหาท่อตันในที่สุด

  • ปัญหาท่อตันในอ่างล้างหน้า

อาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย ทั้งการรวมตัวกันของคราบผงซักฟอกจากการซักล้างเสื้อผ้า คราบยาสีฟัน หรือคราบสิ่งสกปรกที่มาจากการใช้งานอื่น ๆ เช่น การล้างมือ การล้างเครื่องสำอางบนใบหน้า หรือการล้างภาชนะต่าง ๆ ที่มีเศษอาหารติดอยู่จำนวนมากจนทำให้มีเศษอาหารลงไปตกค้างอยู่ในท่อ

  • ปัญหาท่อตันในอ่างล้างจาน

พบได้บ่อย ๆ โดยเฉพาะเมื่อเราไม่เขี่ยเศษอาหารออกจากภาชนะให้หมดเสียก่อนที่จะนำมาล้าง ส่งผลให้เศษอาหารเหล่านั้นลงไปอุดตันอยู่ในท่อเป็นจำนวนมาก ซึ่งนอกจากจะทำให้เกิดปัญหาท่อตันจากเศษอาหารแล้ว ยังอาจส่งกลิ่นเหม็นรบกวน และเป็นต้นเหตุให้แมลงสาบคืบคลานเข้ามาในห้องของเราอีกด้วย

  • ปัญหาท่อตันในชักโครก

อาจเกิดขึ้นเมื่อเราขับถ่ายของเสียที่มีความแข็ง หรือมีจำนวนมากกว่าที่ปริมาณของชักโครกจะรับไหว จึงทำให้ของเสียเหล่านี้ยังคงตกค้างอยู่ แม้ว่าเราจะพยายามกดน้ำหลาย ๆ ครั้งเพื่อชำระล้างสิ่งเหล่านี้ไปแล้วก็ตาม นอกจากนี้ ปัญหาท่อตันในชักโครก อาจเกิดจากการทิ้งสิ่งไม่พึงประสงค์ เช่น เศษอาหาร เศษกระดาษ หรือถุงพลาสติก รวมไปถึงการทิ้งกระดาษชำระจำนวนมากลงไปในชักโครกอีกด้วย


วิธีแก้ท่อไขตัน เบื้องต้นง่าย ๆ ด้วยตนเอง

วิธีแก้ไขท่อตัน เริ่มต้นอย่างง่าย ๆ โดย เราสามารถเริ่มต้นด้วยการใช้น้ำร้อนเป็นอันดับแรก โดยการใช้น้ำร้อนในปริมาณมาก ๆ เทเข้าไปยังปากท่อโดยตรง เพื่อให้น้ำเข้าไปสลายคราบไขมัน และสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่ในท่อ อย่างไรก็ตามการใช้น้ำร้อน ถือเป็นวิธีแก้ไขเบื้องต้นที่ง่ายที่สุด แต่ก็ควรระวังไว้ว่า ไม่ควรใช้น้ำเดือดจัดจนเกินไป เพราะอาจจะส่งผลให้ท่อเกิดความเสียหายได้เช่นกัน นอกจากน้ำร้อนแล้ว ยังมีวิธีแก้ไขท่อตันอื่น ๆ อีก ดังนี้

1. วิธีแก้ไขท่อตันด้วยน้ำยาล้างจาน

ถือเป็นทางเลือกแรก ๆ ที่คนส่วนใหญ่เลือกใช้ในการเป็นวิธีแก้ปัญหาท่อตัน เพราะทำได้ง่ายที่สุด และไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรให้ยุ่งยาก เพียงใช้น้ำยาล้างจานประมาณ 1 แก้ว เทลงในท่อและทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที โดยน้ำยาล้างจานจะเข้าไปช่วยให้คราบไขมัน สิ่งสกปรก หรือเศษอาหารที่ตกค้างอยู่ในท่ออ่อนตัวมากขึ้น โดยเราอาจใช้ตะเกียบที่มีขนาดเล็กหรือไม้เสียบลูกชิ้นสอดเข้าไปในท่อและขูดวนไปมา เพื่อให้คราบสกปรกที่ติดอยู่ด้านข้างของท่อหลุดร่อนออกมา จากนั้นอาจเกี่ยวเศษสิ่งสกปรกเหล่านั้นขึ้นมา เพื่อนำออกไปทิ้ง หรืออาจปล่อยให้หลุดลงไปในท่อ แล้วจึงใช้น้ำร้อนเทตามลงไป เพียงเท่านี้ท่อน้ำก็จะเริ่มกลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้ว

210917-Content-วิธีแก้ไขท่อตันรวมสารพัดวิธี-ทำแล้วได้ผลแน่นอน!02


2. วิธีแก้ท่อตันด้วยน้ำยาล้างห้องน้ำ

วิธีแก้ปัญหาท่อตันด้วยน้ำยาล้างห้องน้ำมีความคล้ายคลึงกันกับการใช้น้ำยาล้างจาน เพียงแค่นำน้ำยาล้างห้องน้ำเทลงในท่อและเติมน้ำลงไปเล็กน้อย รอประมาณ 20-30 นาทีก็ถือเป็นอันเสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยน้ำยาล้างห้องน้ำที่มีฤทธิ์เป็นกรด จะเข้าไปช่วยกัดกร่อน และสลายคราบสิ่งสกปรก ไขมัน หินปูน และสิ่งปฏิกูลต่าง ๆ ให้หลุดออกมาอย่างง่ายดาย

3. วิธีแก้ท่อตันด้วยไม้แขวนเสื้อ

แน่นอนว่าไม้แขวนเสื้อเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คอนโดทุกห้อง หรือบ้านทุกบ้านต้องมี และถ้าท่อน้ำของเราเกิดตันขึ้นมาแล้ว การเสียสละไม้แขวนเสื้อซักอันก็ไม่ใช่สิ่งที่ยุ่งยากเกินไปแน่นอน เพียงเราใช้ไม้แขวนเสื้อมาดัดให้ตรง และงอตรงปลายเล็กน้อย เพียงเท่านี้ก็จะได้อุปกรณ์ที่ใช้เกี่ยวเส้นผม หรือสิ่งสกปรกที่เข้าไปติดค้างอยู่ในท่อได้อย่างง่ายดายแล้ว

sponsored (โฆษณา)
210917-Content-วิธีแก้ไขท่อตันรวมสารพัดวิธี-ทำแล้วได้ผลแน่นอน!03


4. วิธีแก้ท่อตันด้วยเบกกิ้งโซดา

การใช้เบกกิ้งโซดาเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สามารถใช้แทนน้ำยาล้างท่อตันได้ และที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะไม่เป็นอันตราย และมีสูตรที่หลากหลาย ทั้งการใช้เบกกิ้งโซดาร่วมกับน้ำส้มสายชู หรือไม่ก็น้ำมะนาว โดยเฉพาะใครที่ชอบอบขนมปัง หรือทำเบเกอรี่อยู่แล้ว การหาเบกกิ้งโซดามาใช้แก้ปัญหาท่อตันก็คงไม่ใช้เรื่องยาก และหากใครต้องการใช้สูตรไหนก็สามารถเลือกใช้ได้ตามใจชอบ

  • เบกกิ้งโซดา และน้ำส้มสายชู

เริ่มต้นด้วยการเทเบกกิ้งโซดาประมาณ ½ ของแก้วลงในท่อน้ำที่อุดตัน จากนั้น จึงเทน้ำส้มสายชูอีก ½ ของแก้วตามลงไป ทิ้งไว้ 40-60 นาที เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย จากนั้นคราบสิ่งสกปรกจะเริ่มหลุดร่อนออกมาจากการทำปฏิกิริยาของเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู

  • เบกกิ้งโซดา และน้ำมะนาว

สำหรับใครที่ไม่ชอบ หรือไม่มีน้ำส้มสายชู ก็ยังมีอีก 1 สูตรที่สามารถนำไปปรับใช้ได้ ด้วยการใช้น้ำมะนาว โดยเริ่มต้นจากการเทเบกกิ้งโซดาประมาณ ½ ของแก้วลงในท่อน้ำที่อุดตัน และตามด้วยน้ำมะนาวประมาณ ¼ ของแก้ว จากนั้นรอประมาณ 5 นาที แล้วเทน้ำร้อนตามลงไป คราบสิ่งสกปรกก็จะหลุดออกมาได้ โดยง่าย


5. วิธีแก้ท่อตันด้วยโซดาไฟ

เป็นวิธีแก้ปัญหาท่อตันยอดนิยมอีกวิธีหนึ่งที่หลาย ๆ คนเลือกใช้กัน เนื่องจากเป็นวิธีที่ง่ายและเห็นผลได้อย่างรวดเร็ว โดยการนำโซดาไฟผสมกับน้ำอุ่น และเทลงไปในท่อน้ำที่อุดตัน โซดาไฟจะเข้าไปกัดกร่อนสิ่งอุดตันต่าง ๆ ให้หลุดออกไปในที่สุด อย่างไรก็ตามต้องบอกก่อนว่าโซดาไฟก็มีอันตรายอย่างมากให้ต้องระวัง เนื่องจากโซดาไฟมีฤทธิ์กัดกร่อนสูง หากโดนผิวตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายอาจทำให้เกิดแผลไหม้ หรือหากสูดดมเข้าไปโดยตรงอาจเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจได้ ทั้งนี้ควรระมัดระวังอย่างมากในการใช้งาน

210917-Content-วิธีแก้ไขท่อตันรวมสารพัดวิธี-ทำแล้วได้ผลแน่นอน!04


6. วิธีแก้ท่อตันด้วยน้ำยาล้างท่อตัน

ในปัจจุบันน้ำยาล้างท่อตันมีให้เลือกใช้หลากหลายยี่ห้อ ทั้งในรูปแบบผง และรูปแบบน้ำ อีกทั้งยังหาซื้อได้สะดวกและมีขั้นตอนการใช้งานที่ไม่ยาก สำหรับใครที่ต้องการใช้น้ำยาล้างท่อตันก็สามารถเลือกซื้อได้ตามความเหมาะสมของพื้นที่ หรือความรุนแรงของการอุดตันได้เลย โดยผลิตภัณฑ์น้ำยาล้างท่อตันชนิดต่าง ๆ ก็จะมีระบุไว้อย่างชัดเจนว่า ควรนำไปใช้กับท่อลักษณะไหน หรือเหมาะกับการขจัดคราบสิ่งสกปรกชนิดใด


การป้องกัน ปัญหาท่อตัน ทำได้อย่างไร?

หลังจากที่เราแก้ปัญหาท่อตันกันไปเรียบร้อยแล้ว เชื่อได้เลยว่าใครหลาย ๆ คน คงยังกังวลว่าปัญหาท่อตันนี้จะกลับมาอีกครั้ง ดังนั้น เราจึงไม่ควรละเลยที่จะดูแลท่อต่าง ๆ ภายในห้องให้ดี ทั้งการใช้ตะแกรงกรองเศษอาหาร หรือตะแกรงดักเส้นผมวางไว้บนปากท่อ เพื่อลดไม่ให้สิ่งสกปรกตกลงไปในท่อ นอกจากนี้ควรหมั่นทำความสะอาดตะแกรงดักสิ่งสกปรกและภายในท่ออยู่เสมอ และอย่างที่สำคัญที่สุด คือ ไม่ควรทิ้งสิ่งที่ไม่พึงประสงค์ลงไปในท่ออย่างเด็ดขาด ทั้งเศษกระดาษ ถุงพลาสติก และเศษอาหาร เพราะจะทำให้เกิดปัญหาท่ออุดตันตามมาได้โดยง่าย


จะเห็นได้ว่า วิธีแก้ไขท่อตัน มีให้เลือกใช้ได้อย่างหลากหลายวิธี รวมถึงเป็นวิธีที่ง่าย ไม่ต้องใช้ อุปกรณ์แก้ท่อตันอะไรให้มากมาย และเราสามารถทำได้ด้วยตัวเอง แต่เราทุกคนก็ต้องไม่ลืมว่าการป้องกันไม่ให้เกิดปัญหานั้นก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ง่ายกว่า และยังไม่ทำให้เราต้องลำบากใจ หรือต้องมานั่งปวดหัวคอยแก้ปัญหาท่อตันในภายหลังอีกด้วย

>>สามารถติดตามบทความต่าง ๆ ของ KACHA ได้ตามนี้เลย<<

Sponsered (โฆษณา)