เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูป เป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยสร้างครัวให้เสร็จได้อย่างรวดเร็ว โดยปัจจุบันมีให้เลือกหลากสีหลายสไตล์ ซึ่งทำให้หาแบบที่ลงตัวกับพื้นที่ การใช้สอย และดีไซน์ของครัวได้ไม่ยากนัก แต่หากเลือกพลาด การแก้ไขก็อาจเป็นไปได้ไม่ง่าย และอาจเสียค่าใช้จ่ายมากด้วย เพื่อความใช่ และชัวร์ในการเลือก KACHA จะพาไปทำความรู้จัก เคาน์เตอร์ครัว ว่ามีกี่ประเภท และการเลือกใช้งานให้เหมาะสมกับบ้าน จะมีอะไรบ้าง ไปดู
เคาน์เตอร์ครัว คืออะไร?
เคาน์เตอร์ครัวถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่สุดในครัวเลยก็ว่าได้ เนื่องจากเป็นพื้นที่หลักที่เราใช้ในการประกอบอาหารและเป็นที่รวมฟังก์ชั่นต่าง ๆ ไว้ด้วยกัน เคาน์เตอร์ครัวมีหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับพื้นที่และการใช้งาน ทั้งรูปตัวI ตัวL ตัวU หรือแม้กระทั่งในครัวที่ใหญ่หน่อย ก็จะมีเคาน์เตอร์ครัวแบบเกาะกลาง (Island) ตามมาด้วย
ประเภทของเคาน์เตอร์ครัว
1. เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปแบบถอดประกอบได้
ส่วนมากใช้วัสดุไม้สังเคราะห์มาทำเป็นแผ่นและรูปทรงต่าง ๆ สำหรับนำมาประกอบเป็นเคาน์เตอร์ครัว โดยมักใช้ในคอนโด ซึ่งมีจำนวนสมาชิกในบ้านน้อยและงานครัวเป็นแบบเบา หรือปานกลาง
2. เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปแบบบิวท์อิน (Built-in)
เป็นการนำชิ้นส่วนเคาน์เตอร์ครัว ที่สร้างแล้วมายึดติดตายตัว โดยมากใช้วัสดุที่แข็งแรงทนทานมาก เช่น หินแกรนิต และหินอ่อน เหมาะกับบ้านที่ใช้สอยครัวค่อนข้างหนัก
3. เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปแบบปูน
เคาน์เตอร์ครัวปูนเป็นการนำชิ้นส่วนเคาน์เตอร์ครัวที่หล่อปูน แล้วมาประกอบและยึดติดตายตัว เหมาะกับงานครัวหนัก เพราะแข็งแรงที่สุด เมื่อเทียบกับวัสดุอื่นสำหรับเคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูป
เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูป คืออะไร?
เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูป หรือครัวแบบน็อกดาวน์ (Knock-down) คือ เคาน์เตอร์ครัวที่สร้างเสร็จพร้อมสำหรับนำมาประกอบ และติดตั้งใช้งานในครัว ส่วนใหญ่นิยมใช้กับคอนโดนั่นเอง
วิธีเลือกเคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปจากการใช้สอย
ควรพิจารณาจากการใช้สอยครัวและจำนวนคนในครอบครัว ดังนี้
งานครัวเบา
คือ การเตรียมและปรุงอาหารเบา ๆ ในปริมาณไม่มาก เช่น ชงกาแฟ ปอกผลไม้ ปิ้งขนมปัง อุ่นอาหาร หรือการทำอาหารง่าย ๆ เช่น ทอดไข่เจียว โดยมีปริมาณไม่มากและไม่ต้องใช้อุปกรณ์และเครื่องใช้ที่มีน้ำหนักมาก
งานครัวปานกลาง
คือ การเตรียมและปรุงอาหารทั่วไป เช่น ทำกับข้าวแบบต้ม ผัด ทอด นึ่ง ปิ้ง และย่าง ซึ่งทำในปริมาณค่อนข้างมาก เช่น อาหารสำหรับ 2-4 คน
งานครัวหนัก
คือ การเตรียมและปรุงอาหารเหมือนงานครัวปานกลาง แต่รวมถึงใช้ภาชนะและอาหารหนัก เช่น ใช้ครกตำน้ำพริก ใช้เครื่องตีแป้งขนาดใหญ่ ใช้หม้อทำแกงขนาดใหญ่ รวมถึงใช้ครัวทำอาหารสำหรับ 5 คนขึ้นไปเป็นประจำ
วัสดุเคาน์เตอร์ครัว มีอะไรบ้าง?
ควรเลือกวัสดุเคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูป สำหรับส่วนที่เป็นโครงและท็อปเคาน์เตอร์ตามรูปแบบการใช้สอย โดยครัวปานกลางถึงครัวหนักต้องใช้วัสดุที่แข็งแรง ทนความร้อน และไม่ซึมน้ำ หรือซึมน้ำได้น้อย ครัวเบาอาจใช้วัสดุที่ราคาไม่แพง และไม่ต้องแข็งแรงทนทานมากนักก็ได้
ปูน หรือคอนกรีต แข็งแรงมาก ขึ้นรูปได้หลากหลาย ทนต่อความร้อน แต่มีข้อเสีย คือ ซึมน้ำ และเก็บความชื้น จึงเหมาะกับงานครัวหนัก แต่ต้องหมั่นรักษาให้ครัวแห้งสะอาด |
หินสังเคราะห์ มีราคาแพงกว่าหินแท้ แต่นั่นเพราะมีคุณสมบัติดีกว่า เช่น ผิวเรียบเนียน ทนกรด ทนด่าง ทนสารเคมี ไม่ดูดซึมน้ำ และทนร้อนได้ดีกว่าหินแท้ จึงเหมาะกับงานครัวกลาง และหนัก อ่านบทความ : หินเทียม และหินธรรมชาติ คุณสมบัติน่ารู้ ก่อนนำไปใช้งาน |
หินอ่อน สวยงาม และดูหรูหรา ทนน้ำ และความร้อนได้ดี แต่ไม่ทนต่อรอยขีดข่วน เหมาะกับงานครัวหนัก อ่านบทความ : หินอ่อน (Marble) กับคุณสมบัติที่ควรรู้ ก่อนใช้ในการตกแต่ง |
หินแกรนิต สวย แข็งแรง ทนต่อสภาพอากาศต่าง ๆ แต่ดูดซับน้ำค่อนข้างมาก จึงเหมาะกับงานครัวหนัก และต้องรักษาให้แห้งอยู่เสมอ |
ลามิเนต ไม่ทนความร้อน และรอยขีดข่วน แต่ราคาไม่แพง เหมาะเพียงกับงานเตรียมอาหารแบบเบา ๆ |
กระเบี้อง เคาน์เตอร์ครัวกระเบี้องไม่เป็นที่นิยม เพราะแม้ทนความร้อนได้ดี ซึมน้ำต่ำ แต่อาจแตกหัก หรือหลุดร่อนได้เมื่อใช้งานหนัก เช่น โขลก สับ ตำ |
ไม้ แข็งแรงพอประมาณ แต่อาจบวม ผุ หรือขึ้นราได้เมื่อโดนน้ำหรืออยู่ในสภาพชื้น ไม่เหมาะที่จะนำมาทำเป็นท็อปเคาน์เตอร์ครัว และส่วนที่มีโอกาสโดนน้ำ และไม่ค่อยมีใครนิยมเคาน์เตอร์ครัวไม้ |
ไม้สังเคราะห์ เช่น พาร์ทิเคิลบอร์ด พีวีซี หรือเมลามีน ซึ่งทนความร้อนได้ดี แต่ไม่ค่อยแข็งแรงนัก จึงไม่เหมาะกับงานครัวหนัก รวมทั้งไม่เหมาะสำหรับครัวที่ชื้นมาก เพราะอาจทำให้เกิดเชื้อราและไม้ข้างในผุได้ อ่านบทความ : รู้จัก “ไม้เทียม” ข้อดี-ข้อเสียเป็นอย่างไร? |
สรุปข้อดี-ข้อเสีย ของวัสดุเคาน์เตอร์ครัว
วัสดุเคาน์เตอร์ครัว | ข้อดี | ข้อเสีย |
---|---|---|
ปูนหรือคอนกรีต | แข็งแรงมาก ทนต่อความร้อน | ดูดซึมน้ำและเก็บความชื้น |
หินเทียม หรือหินสังเคราะห์ | ทนกรด-ด่าง ทนสารเคมี ทนร้อน และไม่ดูดซึมน้ำ | ราคาแพงกว่าหินแท้ |
หินอ่อน | ทนน้ำและความร้อนได้ดี | ไม่ทนต่อรอยขีดข่วน |
หินแกรนิต | สวย แข็งแรง ทนต่อสภาพอากาศ | ดูดซึมน้ำค่อนข้างมาก |
ลามิเนต | ราคาไม่แพง | ไม่ทนความร้อนและรอยขีดข่วน |
กระเบื้อง | ทนความร้อนได้ดี ซึมน้ำต่ำ | อาจแตกหักหรือหลุดร่อนได้เมื่อใช้งานหนัก |
ไม้ | แข็งแรงพอประมาณ | ไม่ทนต่อความชื้น |
ไม้เทียม หรือไม้สังเคราะห์ | ทนความร้อนได้ดี | ไม่ค่อยแข็งแรง |
ขนาดของเคาน์เตอร์ครัว
เพื่อความเหมาะสม ก่อนจะเลือกซื้อ จำเป็นต้องวัดขนาดพื้นที่ครัวก่อน โดยมีเคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปขนาดมาตรฐานทั่วไป ดังนี้
- เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปแบบตัว I ขนาด 1.50 x 3.00 เมตร
- เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปแบบตัว L ขนาด 2.50 x 3.00 เมตร
- เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปแบบตัว U ขนาด 3.00 x 3.00 เมตร
???? การจัดวางเคาน์เตอร์ครัว
ควรสำรวจดูการใช้ครัว และพิจารณาถึงความสะดวกสบายที่ตอบโจทย์ในการใช้ครัว เช่น เคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปนั้น มีตู้ ลิ้นชัก และชั้นวางที่จัดไว้ตรงกับความต้องการหรือไม่ ความสูงของท็อปเคาน์เตอร์ครัวอยู่ในระดับใช้งานได้สะดวกหรือไม่ รวมทั้งประตูตู้ และลิ้นชักเปิดปิดง่ายหรือไม่
???? บริการติดตั้ง และบริการหลังการขาย
ขอแนะนำให้ซื้อเคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปจากบริษัท หรือร้านค้าที่มีช่างผู้มีประสบการณ์ในการติดตั้ง และดูแลปัญหาเพื่อมั่นใจว่า จะติดตั้งได้อย่างถูกต้อง และเหมาะสม และแก้ไขซ่อมแซมได้หากเกิดปัญหาหลังติดตั้ง
เป็นอย่างไรกันบ้างกับเคาน์เตอร์ครัว เมื่อทราบว่าจะเลือกซื้อเคาน์เตอร์ครัวสำเร็จรูปแบบไหนแล้ว ก็ถึงเวลาพิจารณาเรื่องความสวยงาม อย่างไรก็ตามสำใครที่ต้องการจะทำครัวเพิ่ม เพื่อให้การทำครัวของคุณสนุกยิ่งขึ้น ลองศึกษาหาข้อมูล รู้สักนิดก่อนจะคิด “ต่อเติมครัว” ไม่ให้มีปัญหาตามมาทีหลัง
สามารถติดตามบทความต่าง ๆ ของ KACHA ได้ตามนี้เลย
★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★ ★
สามารถเลือกซื้อสินค้าจาก KACHA ได้ที่นี่????https://www.kachathailand.com/shop/
อ้างอิงข้อมูลจาก ddproperty.com, ananda.co.th