ผสมปูนเทพื้น อาจจะถือเป็นเรื่องใหญ่ ต้องอาจจะต้องใช้ช่างที่มีฝีมือในการก่อสร้างเท่านั้น เข้ามาจัดการ ทำให้เจ้าของบ้านต้องเสียเงินในการจ้างช่างปูน เพื่อมาช่วยเทพื้น แต่จริง ๆ แล้วการเทพื้นคอนกรีต เจ้าของบ้านสามารถซื้อ ปูนเทพื้น ส่วนผสมปูนเทพื้น มาเทพื้นด้วยตนเองได้โดยไม่ต้องพึ่งช่าง ตาม KACHA ไปทำความรู้จักขั้นตอนการเตรียมพื้นที่ และ วิธีผสมปูนเทพื้น ด้วยตัวเอง ว่าสามารถทำเองได้อย่างไร

วิธีผสมปูนเทพื้น ตามจุดต่าง ๆ ในบ้าน

โรงจอดรถ

การเทพื้นคอนกรีตโรงจอดรถ ที่มีขนาดพื้นที่กว้าง ควรใช้ช่างปูนที่มีฝีมือ หากต้องการความรวดเร็ว อาจใช้บริการคอนกรีตผสมสำเสร็จ เพื่อความสะดวก แต่ช่างจะต้องเตรียมพื้นที่ไว้อย่างดี และเทให้เสร็จภายใน 2 ชั่วโมง ปล่อยให้พื้นคอนกรีตแห้งอย่างช้า ๆ ไม่ควรทำพื้นขัดเรียบที่โรงจอดรถ เพราะเป็นบริเวณที่ต้องรับน้ำหนักมาก พื้นคอนกรีตอาจเกิดการแตกร้าวได้

อ่านบทความ : “ปูพื้นโรงจอดรถ” ควรเลือกวัสดุแบบไหนดี?

ทางเข้าบ้าน

บริเวณทางเข้าบ้าน เป็นอีกหนึ่งบริเวณที่นิยมเทพื้นคอนกรีตมากที่สุด ทั้งนี้เพื่อทำให้เกิดความสวยงาม และเพื่อความสะอาด หากพื้นปูนทางเข้าบ้านไม่ได้กว้างมาก เจ้าของบ้านสามารถเทพื้นปูนด้วยตนเองได้ โดยใช้ส่วนผสมปูนเทพื้นตามอัตราส่วน ปูน : ทราย : หิน = 1 : 1.5 : 3 ให้ได้ความหนาประมาณ 6 นิ้ว หากเจ้าของบ้านต้องการความสวยงาม อาจปูกระเบื้อง หรือใช้คอนกรีตพิมพ์ลาย เพื่อเพิ่มความสวยงามมากยิ่งขึ้น

220309-Content-เทคนิคผสมปูนเทพื้น-อย่างไรให้พื้นเรียบ-บ้านไม่ทรุด02

พื้นที่รอบ ๆ บ้าน

พื้นที่รอบ ๆ บ้านเป็นพื้นที่ที่สมควรเทพื้นปูนมากที่สุด แต่โดยทั่วไปช่างมักจะเทพื้นรอบ ๆ บ้านมาให้พร้อมกับการสร้างบ้าน แต่เมื่อนานวันเข้า การยุบตัวของโครงสร้าง ก็จะทำให้พื้นรอบ ๆ บ้านเกิดการทรุดตัว จึงจะต้องทำการเทพื้นรอบ ๆ บ้านใหม่ นอกจากจะช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับบ้านแล้ว ยังช่วยให้การเดินสัญจรรอบ ๆ บ้านสะดวก และง่ายต่อการทำความสะอาด

ลานหน้าบ้าน

บริเวณหน้าบ้าน เป็นพื้นที่โล่ง ที่เหมาะกับการเทพื้นคอนกรีตอย่างมาก นอกจากจะเพิ่มพื้นที่ประโยชน์ใช้สอยให้มากยิ่งขึ้น แถมยังดูสะอาดตา และป้องกันสัตว์เลื้อยคลานที่มีพิษได้อีกด้วย

การเตรียมพื้นที่ในการเทปูน

วัดขนาดพื้นที่

หากต้องการเทพื้นด้วยตนเอง หรือซื้อคอนกรีตสำเร็จรูปมาเทพื้น ขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่ ก่อนการเทพื้น ต้องวัดขนาดของพื้นที่ให้รอบด้าน ทั้งความกว้าง ความยาว และความลึก เพื่อใช้ในการคำนวณปริมาณปูนคอนกรีต ที่จะนำมาใช้ในการเทพื้นคอนกรีต  

ปรับระดับพื้นที่ดินเดิมให้เรียบร้อย

การเตรียมพื้นที่ในการเทพื้นปูน จะต้องทำความสะอาดบริเวณที่จะเทให้สะอาด ปรับระดับพื้นที่ให้เรียบเสมอกัน หากเป็นพื้นดิน จะต้องบดอัดให้แน่น รองด้วยทรายประมาณ 5 เซนติเมตร แล้วบดให้แน่นอีกครั้ง เพื่อป้องกันการยุบตัวของทราย

sponsored (โฆษณา)

ผสมปูนเทพื้น และวิธีผสมปูนเทพื้น มีอะไรบ้าง?

 • ปูนซีเมนต์

ปูนซีเมนต์ คือ ส่วนผสมปูนเทพื้นที่มีความสำคัญอย่างมาก ควรเลือกปูนซีเมนต์ที่ได้มาตรฐาน และจะต้องเลือกให้เหมาะสมกับประเภทการใช้งาน เนื่องจากปูนซีเมนต์นั้นมีหลายประเภท เช่น หากต้องการใช้ปูนซีเมนต์ในงานโครงสร้างที่มีความแข็งแรง ควรเลือกปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ หากต้องการใช้งานในก่อ หรือ ฉาบ ให้เลือกปูนแบบก่อ ฉาบ เท เพื่อให้ตรงวัตถุประสงค์การใช้งานเพื่อความสวยงามคงทนได้มาตรฐาน

 • ทราย

ทรายสำหรับการเทพื้นปูน ควรใช้ทรายแม่น้ำ หรือมีทรายที่มีขนาดกำลังพอดี ขนาดของเม็ดทรายไม่ละเอียด หรือหยาบเกินไป ทรายสะอาดไม่มีฝุ่น หรือมีส่วนผสมของดินจำนวนมาก ทรายที่ดีมีคุณภาพ จะช่วยให้งานก่อสร้างทำงานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น และห้ามนำทรายจากทะเล ที่มีความเค็มมาใช้ในการเทพื้นเด็ดขาดเพราะจะกัดกร่อนโครงสร้างให้เป็นสนิมได้

อ่านบทความ : ทราย ในงานก่อสร้าง มีกี่ประเภท?

220309-Content-เทคนิคผสมปูนเทพื้น-อย่างไรให้พื้นเรียบ-บ้านไม่ทรุด03
 • หิน

หิน ที่นิยมนำมาใช้ในการเทพื้นคอนกรีต ส่วนมากจะใช้ หินปูน ที่มีสภาพที่แข็งแรง ไม่ผุกร่อน ขนาดพอเหมาะ ก่อนนำมาใช้ในการผสมปูน จะต้องมีความสะอาด ไม่มีคราบฝุ่น หรือเศษดินในปริมาณมากเกินไป

 • น้ำ

น้ำสำหรับการก่อสร้าง สามารถใช้ได้ทั้งน้ำบาดาล และน้ำประปาทั่วไป ที่มีความสะอาด มีค่าเป็นกลาง ไม่ควรใช้น้ำกร่อย หรือน้ำทะเล มาใช้ในการเทพื้นคอนกรีต เพราะจะทำให้โครงสร้างส่วนที่เป็นตะแกรงเหล็กผุกร่อน และเป็นสนิมได้

ขั้นตอนการเทพื้นด้วยตนเอง

 1. เตรียมปรับพื้นที่ ตั้งแบบเทพื้นคอนกรีต วางตะแกรงเหล็กเพื่อความแข็งแรง
 2. เททรายรองพื้น หนาประมาณ 5 เซนติเมตร
 3. เตรียมปูนเทพื้นใส่ทรายลงในกระบะผสม ตามอัตราส่วน ใช้ทราย 2 ส่วน ปูน 1 ส่วน
 4. คนส่วนผสมของปูน และทรายเข้าด้วยกัน
 5. ใส่น้ำลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน
 6. ค่อย ๆ เทหินเพิ่มลงไปทีละ 1 ส่วน เพื่อจะได้ไม่ต้องใช้แรงในการผสมมาก เมื่อเทครบ 4 ส่วน ก็สามารถนำไปใช้ได้
 7. นำปูนที่ผสมเสร็จแล้วไปเทพื้นคอนกรีต แล้วค่อย ๆ เกลี่ยให้เต็มพื้นที่ตามระดับที่ต้องการ
 8. รอให้ปูนเริ่มแข็งตัว แล้วจะต้องทำการบ่มคอนกรีตด้วยการฉีดน้ำให้ชุ่ม 7 วัน เพื่อให้ได้พื้นคอนกรีตที่แข็งแรง
 9. เมื่อพื้นแห้งให้ทำร่องกว้าง 1 เซนติเมตร ลึก 1.5 เซนติเมตร เพื่อป้องกันพื้นคอนกรีตทรุดตัว
220309-Content-เทคนิคผสมปูนเทพื้น-อย่างไรให้พื้นเรียบ-บ้านไม่ทรุด04

ผสมปูนเทพื้น หากไม่ได้เทในบริเวณที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่มาก ก็สามารถใช้ส่วนผสมปูนเทพื้นตามอัตราส่วนมาตรฐาน แล้วทำการเทพื้นด้วยตนเองได้ โดยไม่ต้องจ้างช่าง แต่หากพื้นที่ที่ต้องการเทพื้นมีขนาดที่กว้างมาก ที่ต้องการความแข็งแรง ทนทาน ควรใช้คอนกรีตผสมสำเร็จ จะคุ้มค่ามากกว่า ทั้งนี้เจ้าของบ้านสามารถพิจารณาตามความเหมาะสมตามลักษณะงานต่อไป ????????

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง :

● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● 

KACHA ผู้จัดจำหน่าย เครื่องมือช่างราคาถูก และอุปกรณ์เสริม สำหรับช่างมืออาชีพ ราคาที่คุณจับต้องได้ รับรองสินค้าคุณภาพ บริการหลังการขายที่ประทับใจอย่างแน่นอน!!

เลือกดูสินค้าจาก KACHA คลิกเลย ????????

Sponsered (โฆษณา)