20 เครื่องครัว ต้องมีติดบ้าน เข้าครัวเมื่อไหร่ ได้ใช้แน่นอน

เครื่องครัว ต้องมีติดบ้าน มีอะไรบ้าง เพื่อให้การทำอาหารเป็นเรื่องง่าย SGE รวบรวม 20 เครื่องครัว พื้นฐาน ที่ทุกบ้านต้องมี มาฝาก
ใครเพิ่งขึ้นบ้านใหม่ หรือ อยากตกแต่งห้องครัวของตนเอง ให้พร้อมสำหรับการทำอาหาร แล้วละก็ ไม่ควรพลาด

หม้อ

เครื่องครัว

แค่มีหม้อ ก็สามารถทำได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าเป็น ข้าวต้ม ต้มจืด ต้มยำ น้ำซุป หรือ จะตั้งวง กินสุกี้ ชาบู ภายในบ้านก็ได้ โดยหม้อในปัจจุบันมีหลายขนาด สามารถเลือกซื้อ เพื่อให้ทำอาหารได้ตามปริมาณที่เหมาะสม

กระทะ

ครัว

กระทะ สำคัญมาก ๆ เพราะทำอาหารได้หลากหลาย โดยเฉพาะเมนูผัดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวผัด ผัดผัก ผัดกะเพรา ผัดพริกแกง ผัดเปรี้ยวหวาน รวมถึงใช้ทำเมนูแกงต่าง ๆ ก็ได้ มีทั้งแบบก้นหลุม และ ก้นแบน ควรซื้อมาทั้ง 2 แบบ เพื่อให้สามารถทำอาหารได้ ทั้งไทยและเทศ

ตะหลิว

เครื่องครัว

มีกระทะ ก็ต้องมีตะหลิว เพื่อให้สามารถผัดผัก เนื้อสัตว์ ต่าง ๆ ให้สุก และ คลุกเคล้าส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน โดยปัจจุบัน นอกจากตะหลิวแบบสแตนเลสแล้ว เดี๋ยวนี้ มีแบบที่ทำจากไม้ด้วย สามารถเลือกซื้อมาใช้ด้วยก็ได้ หากต้องการตะหลิวที่มีความสวยงาม

กระบวย

ครัว

กระบวย สำคัญ โดยเฉพาะหากต้องการทำต้มจืด ต้มยำ หรือ น้ำซุปต่าง ๆ เพื่อใช้ตักใส่ถ้วย ใส่ชาม จัดเสิร์ฟบนโต๊ะอาหาร ทั้งนี้ ควรซื้อกระบวยแบบมีรูมาด้วย เพื่อใช้ลวกวุ้นเส้น เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นสปาเก็ตตี้ ตลอดจนเนื้อสัตว์ ผักต่าง ๆ ให้สุกได้ง่าย

มีด

เครื่องครัว

เพราะวัตถุดิบต่าง ๆ ต้องถูกแล่ หั่น สับ ตัด ให้มีขนาดเล็ก – ใหญ่ เหมาะกับการทำเมนูอาหารต่าง ๆ ดังนั้น ชุดมีด จึงเป็น เครื่องครัว ที่ควรมีติดบ้าน โดยมีดนั้น ควรมีขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ เพื่อให้เหมาะกับการหั่นวัตถุดิบแต่ละชนิด เช่น มีดขนาดเล็ก ใช้ปอกผลไม้ มีดขนาดกลาง ใหญ่ ใช้หั่นผัก เนื้อสัตว์ หรือ ใครจะซื้อมีดอเนกประสงค์  ที่สามารถใช้งานได้ครอบคลุมในเล่มเดียว มาใช้แทนก็ได้

เขียง

ครัว

เขียง ควรใช้รองวัตถุดิบต่าง  ๆ ระหว่างที่ใช้มีดหั่นสับ เพราะหากหั่น สับ ตัด ลงไปบนพื้นโต๊ะ พื้นเคาน์เตอร์ครัว ตรง ๆ อาจทำให้เกิดรอย จนเสียหายได้ รวมถึงเป็นการปรับระดับพื้นให้เสมอกัน และ ป้องกันเชื้อโรคในห้องครัวด้วย โดยคุณจะเลือกซื้อเขียงไม้หนา ๆ หรือ เขียงแบบพลาสติก มาใช้งานก็ได้

ครก

เครื่องครัว

ครก ใช้งานได้หลากหลายมาก ๆ นอกจากจะใช้โขลกเครื่องเทศ สมุนไพร ให้ละเอียด สำหรับทำผัดกะเพรา ผัดพริกแกง แกงกะทิ แกงคั่ว ต่าง ๆ แล้ว ยังสามารถใช้ทำพริกแกง น้ำจิ้ม หรือ หากเป็นครกใหญ่ ๆ ก็ยังสามารถใช้ทำส้มตำได้อีกด้วย ทั้งนี้ หากต้องการโขลกทุบวัตถุดิบได้แรง ๆ ใช้งานได้คงทนยาวนาน แนะนำเป็น ครกหิน แต่ถ้าใช้ทำเมนู ที่ต้องการแค่คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน เช่น ส้มตำ ตำข้าวโพด แล้วละก็ จะเลือกใช้ครกไม้แทนก็ได้

หม้อหุงข้าว

ครัว

มื้อไหน ๆ ก็ต้องกินข้าว เพราะฉะนั้น หม้อหุงข้าว เป็น เครื่องครัว ที่คุณจะขาดไปไม่ได้ โดยนอกจากหุงข้าวให้สุกแล้ว ปัจจุบัน ยังมีคนประยุกต์นำเอาหม้อหุงข้าวมาใช้ทำอาหารด้วย ตั้งแต่ของคาว ไปจนถึง ของหวาน ใครอยากรู้ว่าทำอย่างไร ลองหาสูตรอาหาร หรือ ไปดูในโซเชี่ยลมีเดีย แล้วทำตามได้เลย

เตาแก็ส/เตาไฟฟ้า

เครื่องครัว

จะทำอาหารให้สุกได้ ก็ต้องผ่านความร้อนก่อน ฉะนั้น เตาทำอาหาร จึงเป็น เครื่องครัว ที่คุณควรมี โดยคุณจะใช้เตาแก็สแบบดั้งเดิม หรือ เตาไฟฟ้า แทนก็ได้ สามารถใช้งานได้ดีเหมือนกัน

เครื่องดูดควัน

ครัว

ถ้าบ้านใครเป็นตึกแถว หรือ ทาวน์เฮาส์ แล้วกำแพงห้องครัวปิดมิดชิดทั้ง 4 ด้าน ควรติดตั้งเครื่องดูดควันในห้องครัว เพื่อให้ระหว่างทำอาหาร กลิ่นควันจะไม่ได้ลอยคละคลุ้ง ตลบอบอวลอยู่ภายในบ้าน จนบ้านมัน และ ส่งกลิ่นเหม็น

ซึ้ง/ลังถึง

เครื่องครัว

เมนูบางอย่าง ต้องใช้การนึ่ง หรือ สตรีมด้วยไอน้ำ เพื่อทำให้สุก เช่น ปลา แป้งขนมต่าง ๆ ดังนั้น นอกจาก หม้อ กระทะ เตาแก็ส เตาไฟฟ้า แล้ว ซึ้ง/ลังถึง ก็เป็น 1 ใน เครื่องครัว ที่คุณควรมีติดบ้านด้วยเช่นกัน

เตาอบ

ครัว

เตาอบ เหมาะสำหรับทำเบเกอรี่ต่าง ๆ เช่น ขนมปัง เค้ก พาย คุกกี้ หากใครชอบกินขนมเหล่านี้ หรือ ชื่นชอบการทำเบเกอรี่แล้วละก็ ควรซื้อเตาอบเอาไว้ติดบ้าน

ไมโครเวฟ

เครื่องครัว

ไมโครเวฟ เป็น เครื่องครัว ที่ทุกบ้านต้องมี เพราะนอกจากจะช่วยอุ่นอาหารให้ร้อน สามารถนำอาหารที่เก็บไว้ในตู้เย็นนานหลายวัน กลับมารับประทาน หรือ อุ่นอาหารกึ่งสำเร็จรูป ให้พร้อมรับประทานได้แล้ว ยังสามารถใช้ทำอาหารต่าง ๆ ได้ง่าย เหมาะกับคนที่ไม่เคยทำอาหารมาก่อน

ตู้เย็น

ครัว

ตู้เย็น ใคร ๆ ก็ต้องมี หากต้องการเก็บเนื้อสัตว์ ผัก ให้สดเหมือนใหม่ แช่น้ำ ไว้ดื่มให้เย็นชื่นใจ หรือ เก็บอาหารที่กินเหลือ ไว้กินใหม่ในวันถัดไป โดยปัจจุบัน ยังมีการพัฒนาเทคโนโลยี ให้ตู้เย็นสามารถเปิดเพลง เล่นโซเชี่ยลได้อีกด้วย ซึ่งถ้าหากใครเงินเหลือ ก็ซื้อมาไว้ที่บ้านได้เลย

ตู้ครัว

เครื่องครัว

หากต้องการจัดเก็บทุกอย่างให้เป็นระเบียบ สวยงาม โดยเฉพาะเครื่องปรุง แก้วน้ำ จานชาม ช้อนส้อม ต่าง ๆ ควรมีตู้ครัวภายในห้องครัว โดยจะเป็นตู้ครัวตั้งพื้น หรือ ตู้ครัวแบบแขวนก็ได้ จะช่วยประหยัดเนื้อที่ และ ทำให้หาของได้ง่ายขึ้น

จาน ชาม

ครัว

จะกินข้าว ก็ต้องมีภาชนะอย่าง จาน ชาม ติดครัวไว้ จะได้สามารถตักอาหารต่าง ๆ ไปเสิร์ฟบนโต๊ะอาหารได้ โดยจะเลือกซื้อแบบเซรามิก หรือ ชามพลาสติกก็ได้ ตามความต้องการ

ช้อน ส้อม ตะเกียบ

เครื่องครัว

ช้อน ส้อม ตะเกียบ ก็ต้องมีติดครัวไว้เช่นกัน จะได้ตัก จิ้ม คีบ อาหารเข้าปาก รับประทานให้อิ่มท้องได้ ทั้งนี้ แนะนำเป็นแบบสแตนเลสจะดีที่สุด เพราะใช้งานได้คงทนยาวนาน ล้างน้ำแล้ว ไม่ขึ้นสนิม

แก้วน้ำ

ครัว

แก้วน้ำ มีหลายแบบ โดยหากกินน้ำเปล่า น้ำหวาน น้ำอัดลม ทั่วไป จะใช้แก้วพลาสติกทั่วไปก็ได้ แต่ถ้ากินชา กาแฟร้อน ๆ ใช้แก้วเซรามิกจะดีที่สุด เพราะทนความร้อนสูง ปลอดภัยต่อสุขภาพ

อ่างล้างจาน

เครื่องครัว

หลังจากทำอาหาร รับประทานอาหารเสร็จแล้ว ก็ต้องล้างทำความสะอาด ซึ่งถ้าหากมีอ่างล้างจานแล้วละก็ จะทำให้การล้างหม้อ กระทะ ตะหลิว จาน ชาม ช้อน ส้อม ต่าง ๆ ทำได้ง่ายขึ้น

เพราะ ห้องครัว ที่มีอุปกรณ์ครบครัน จะช่วยให้การทำอาหารง่ายขึ้น หากใครชอบทำอาหาร หรือ อยากทำอาหารกินที่บ้าน เพื่อประหยัดเงิน และ ใช้เวลากับครอบครัวมากขึ้นแล้วละก็ ลองเช็กลิสต์ 20 เครื่องครัว ต้องมีติดบ้าน ที่ KACHA นำมาฝาก รับรองว่า หากมีครบทุกอย่างตามนี้ จะทำให้คุณทำอาหารได้ง่ายขึ้น และ เป็นห้องครัวในฝัน อย่างที่คุณต้องการได้อย่างแน่นอน

สำหรับใครที่อยากได้ ชั้นวางของ สำหรับวางเครื่องครัวต่าง ๆ ให้เป็นระเบียบ สามารถหยิบจับมาใช้งานได้ง่าย ๆ ขอแนะนำ ชั้นวางของ ชั้นวางของอเนกประสงค์ ของ KACHA วัสดุทำจากเหล็ก มีความแข็งแรงทนทาน สามารถรับน้ำหนักได้สูงสุดถึง 85 กิโลกรัม การประกอบก็ง่าย แค่ต่อชิ้นส่วนให้เข้ากับล็อค ไม่ต้องใช้น็อตยึด ก็เสร็จแล้ว คนเดียวก็สามารถทำได้ มีให้เลือกหลากหลายขนาด ตั้งแต่ 3 ถึง 6 ชั้น สนใจคลิกดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ https://www.kachathailand.com/storage-shelves/ หรือ สอบถามผ่าน โทรศัพท์ Line ของเราได้เลย


บทความที่น่าสนใจ