รู้จัก ปูนขาว ปูนซีเมนต์ขาว ในงานก่อสร้าง ประโยชน์และการใช้งานเป็นอย่างไร?

“ปูนขาว” ที่ใช้ในงานก่อนสร้าง เรียกได้ว่า เป็นสิ่งที่มักจะใช้ผสมปูนเพื่อฉาบผนังให้เรียบเนียน มีความสำคัญในหลาย ๆ ด้าน ทั้งด้านงานก่อสร้าง ด้านอุตสาหกรรม และด้านเกษตรกรรม บทความนี้ KACHA จะพาไปรู้จักกับ ปูนขาว และคุณสมบัติของปูนขาว จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันเลย

ปูนซีเมนต์ขาว คืออะไร?

ปูนขาวซีเมนต์ หรือ ปูนซีเมนต์ คือ ปูนซีเมนต์ชนิดหนึ่ง มีส่วนผสมไม่ต่างจากปูนซีเมนต์เทา คือ มีหินปูน หินดินดาน ดินลูกรัง และทราย ต่างกันที่วัตถุดิบบางส่วน โดยปูนซีเมนต์ขาว จะคัดสรรวัตถุดิบเฉพาะ ประกอบกับการควบคุมปริมาณเหล็กออกไซด์ และแมกนีเซียมออกไซด์ให้มีน้อยที่สุด

230612-Content-รู้จัก-ปูนซีเมนต์ขาว-ปูนขาว-มีกี่ประเภท-02

มีกระบวนการผลิตที่มากกว่าปูนซีเมนต์เทา เช่น การเผาที่อุณหภูมิสูงกว่า การลดอุณหภูมิลง ที่ช่วยควบคุมความคงที่ของสีปูน เป็นต้น เพื่อให้ได้ปูนซีเมนต์ที่มีสีขาวมากสุด โดยปูนซีเมนต์ขาว จะมีหลายประเภท ตั้งแต่สำหรับงานซ่อมแซมเล็กน้อย ไปจนถึงงานก่อสร้างอาคารทั้งหลัง ซึ่งควรเลือกใช้ให้ถูกประเภท ให้มั่นใจได้ว่าสามารถนำไปใช้ในการก่อสร้างได้อย่างเหมาะสม และแข็งแรง ปูนซีเมนต์ขาวมี 2 ประเภท คือ ปูนซีเมนต์ผสม และปูนซีเมนต์สำเร็จรูป

ประเภทของปูนซีเมนต์ขาว

ปูนซีเมนต์ขาวปอร์ตแลนด์ประเภท 1

ปูนซีเมนต์ขาวปอร์ตแลนด์ประเภท 1 มีคุณสมบัติเป็น ปูนซีเมนต์สำหรับงานโครงสร้าง นิยมใช้ในงานตกแต่งพื้นผิว ทั้งพื้น และผนัง ที่ต้องการความแข็งแกร่งทนทาน เช่น งานเทอร์ราซโซ งานเทอร์ราซโซมวลละเอียด งานกรวดล้าง และงานพื้นซีเมนต์ขาวขัดมัน หรือขัดเรียบ นอกจากนี้ ยังใช้ในงานสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปประเภทต่าง ๆ เช่น อ่างอาบน้ำ, อ่างล้างหน้า, เคาน์เตอร์, แผ่นปูพื้น และผนัง เป็นต้น รวมถึงใช้ในงานโครงสร้าง เช่น เสา คาน หรือผนังสำเร็จรูป เป็นต้น

อ่านบทความ: ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ มี่กี่แบบ? เหมาะกับงานประเภทไหน?

ปูนซีเมนต์ขาวฉาบสูตรพิเศษ

เป็นปูนซีเมนต์ขาวผสมที่มีเนื้อปูนขาวบริสุทธิ์ มีคุณสมบัติเนื้อปูนเหนียวลื่น ฉาบง่าย ฉาบได้เรียบเนียน สวย ไม่แตกร้าว เหมาะสำหรับงานฉาบ เพื่อการตกแต่งผนังบ้าน และอาคารทั่วไป สามารถใช้งานได้ทั้งภายใน และภายนอก รวมถึงใช้เทคนิคการฉาบตกแต่งรูปแบบอื่น เช่น งานฉาบขาว, งานฉาบสี, งานฉาบขัดมัน, งานฉาบผิวทราย และงานฉาบลวดลาย หรือพิมพ์ลาย เป็นต้น

ปูนซีเมนต์ขาวฉาบงานอนุรักษ์

เป็นปูนซีเมนต์ขาว สำหรับงานฉาบที่ต้องการความขาวโดยเนื้อแท้ ให้ความเรียบเนียน ฉาบเรียบลื่น มีคุณสมบัติพิเศษที่มีความพรุนในเนื้อ ทำให้ปูนสามารถหายใจ และระบายความชื้นได้ ไม่ทำลายอิฐโบราณ และภาพวาดบนผนัง สะดวกต่อการใช้งาน ช่วยประหยัดเวลา และได้ผลงานที่มีคุณภาพสม่ำเสมอ เหมาะสำหรับงานโบราณสถาน หรืออาคารที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ต่าง ๆ รวมถึงสามารถนำมาใช้กับงานบ้านพักอาศัย หรืออาคารทั่วไป ไม่แนะนำให้ใช้กับผนังอิฐมวลเบา หากต้องการทาสี หรือเคลือบน้ำยาทับ ต้องเลือกใช้ประเภทที่มีคุณสมบัติระบายความชื้นได้

ปูนซีเมนต์ขาวสำหรับงานอเนกประสงค์

เป็นปูนซีเมนต์ขาวผสม มีคุณสมบัติเนื้อปูนเหนียวลื่น มีกำลังการยึดเกาะสูง มีการยืดหดตัวน้อย ระยะเวลาแห้งตัวเหมาะสม ไม่ก่อให้เกิดปัญหาหลุดล่อน หรือแตกร้าวในภายหลัง เนื้อปูนมีสีขาว มีความขาว 93% เมื่อนำไปผสมกับสีฝุ่น จะให้สีสันที่ตรงตามความต้องการ เหมาะสำหรับงานยาแนวเซรามิก, โมเสก, บล็อกแก้ว, งานติดตั้งสุขภัณฑ์ และงานปูหินอ่อน, หินแกรนิต, โมเสกแก้ว รวมถึงงานอเนกประสงค์อื่น ๆ ที่ไม่ต้องรับแรง เช่น งานปูนปั้น งานหล่อขึ้นรูป เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมี ปูนสำเร็จรูปอีก ดังนี้

 • ปูนซีเมนต์สำเร็จรูป ฉาบแต่งผิว เนื้อปูนมีสีขาว สำหรับฉาบตกแต่งปิดผิวผนังขั้นสุดท้ายโดยเฉพาะ มีให้เลือกทั้งแบบฉาบสีผิวเรียบ เหมาะสำหรับงานฉาบผนังภายในอาคาร ซึ่งสามารถฉาบบางตั้งแต่ 1-3 มม. ผนังที่ได้มีผิวเรียบเนียนพิเศษ และมีสีขาวนวลโดยไม่ต้องทาสีทับ และแบบฉาบสีเท็กซ์เจอร์ สำหรับงานฉาบผนังภายใน และภายนอกอาคาร สามารถเลือกปริมาณ และขนาดของวัสดุผสมเพิ่มเติม เพื่อให้พื้นผิวที่ออกมามีผิวสัมผัสที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หรือทำลวดลายได้ตามการออกแบบ และฝีมือของช่าง
 • ปูนซีเมนต์สำเร็จรูป ฉาบละเอียดขาว สำหรับการฉาบตกแต่งผนังชั้นสุดท้าย (Finishing) สามารถฉาบตกแต่ง เพื่อให้ได้พื้นผิวผนังสีขาว ผิวเรียบเนียน
sponsored (โฆษณา)

ปูนขาวและปูนซีเมนต์ขาว เหมือนหรือแตกต่างกัน?

ปูนขาว คือ แคลเซียมไฮดรอกไซด์ มีลักษณะเป็นผง หรือก้อนสีขาว เกิดจากกระบวนการเผาแคลเซียมคาร์บอเนต หรือหินปูน โดยใช้ความร้อนสูง เพื่อให้เป็นปูนสุก และเมื่อทิ้งไว้ให้เย็นจะพรมน้ำให้ชุ่ม ปูนสุกจะทำปฏิกิริยากับน้ำได้เป็น แคลเซียมไฮดรอกไซด์ ส่วนที่เป็นผงแห้งจะเป็นปูนขาว ที่นำมาใช้ประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน และส่วนที่เป็นสารแขวนลอย คือ น้ำปูนใส ปูนขาวที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน มีอยู่ด้วยกัน รูปแบบ คือ

 1. ปูนขาวซีเมนต์

ปูนขาวซีเมนต์ เป็นปูนขาวที่มีส่วนผสมของหินปูน หินลูกรัง หินดินดาน และทราย ซึ่งปูนขาวซีเมนต์นี้จะมีการควบคุมปริมาณเหล็กออกไซด์และแมกนีเซียมไม่ให้มีค่าที่สูงเกินไป และจะใช้ในการฉาบปูนหรือการขึ้นรูปต่าง ๆ เช่น กระถางปูนเปลือย เป็นต้น

 1. ปูนขาวสำหรับการเกษตร

ปูนขาวสำหรับการเกษตร เป็นปูนขาวที่ใช้เกี่ยวกับการเกษตรเท่านั้น ส่วนใหญ่ จะนำปูนขาวชนิดนี้ ไปใช้ในการปรับค่าความเข้มข้นของดิน และน้ำที่มีค่าเป็นกรด ให้เป็นกลาง และยังสามารถนำไปใช้ในการแก้ปัญหาน้ำกระด้างได้อีกด้วย

อย่างไรก็ตามปูนขาว 2 ชนิดนี้ มีความสามารถและหน้าที่ที่แตกต่างกัน ในส่วนของบางคน อาจจะมีการซื้อผลิตภัณฑ์ในการนำไปฉาบผนังปูนแบบผิด ๆ เพราะคิดว่าสามารถใช้ด้วยกันได้ ดังนั้น ปูนขาว หากใช้ในงานก่อสร้าง หรืองานฉาบผนังนั้น ปูนขาวที่ใช้ จะต้องเป็น ปูนขาวซีเมนต์ เท่านั้น และปูนขาวที่ใช้สำหรับทำการเกษตร เช่น การปรับกรดเบสของดิน จะต้องใช้ปูนขาวที่เกี่ยวกับการเกษตรเท่านั้นเช่นเดียวกัน

230612-Content-รู้จัก-ปูนซีเมนต์ขาว-ปูนขาว-มีกี่ประเภท-03

ประโยชน์ของปูนขาว

ด้านของการก่อสร้าง และการอุตสาหกรรมต่าง ๆ

 • ปูนขาวนั้น ใช้เป็นหนึ่งในส่วนผสมของ ปูนฉาบ ช่วยในเรื่องของการฉาบผนังปูน ให้มีความสวยงามได้เป็นอย่างดี
 • สามารถในการนำไปเป็นวัตถุดิบในการขึ้นรูปในงานกระถาง หรืองานปูนเปลือยต่าง ๆ
 • ปูนขาวซีเมนต์ ใช้ซ่อมแซมส่วนที่เป็นรอยแตกร้าวตามบ้าน ห้องน้ำ หรือในส่วนต่าง ๆ
 • ใช้ดึงสารเจือปนในการผลิตเหล็กคุณภาพสูง ใช้เป็นสารเติมในอุตสาหกรรมยาง เซรามิกส์ กระดาษ ใช้ในกระบวนการย่อย ใช้ผลิตสารฟอกขาว และใช้ผลิตโซดาไฟ
 • ใช้ในการปรับคุณภาพของดินให้กระจายตัวทำให้พื้นดินแน่น และเรียบเร็วขึ้น
 • ใช้เป็นสารตัวเติมในยางแอสฟัลต์ สำหรับราดถนน ซึ่งปูนขาว จะเป็นคนละประเภทกับ “ปูนซีเมนต์ขาว” และนำมาใช้ทดแทนกันไม่ได้

ด้านการเกษตร

 • การปรับความเข้มข้นของดิน ใช้ทำการเกษตร ที่มีค่าความเข็มข้นของของดินเป็นกรด ให้เปลี่ยนเป็นค่ากลาง
 • ช่วยยับยั้งจุลินทรีย์ที่ให้โทษ ที่ชอบเจริญในดินกรด รวมทั้งช่วยปรับโครงสร้างดินให้ร่วน ไถพรวนได้ง่ายขึ้นด้วย

ด้านอื่น ๆ

 • การนำปูนขาวไปโรย หรือตีเส้นในสนามกีฬา
 • ใช้ปูนขาวโรยรอบ ๆ บ้าน เพื่อป้องกันสัตว์มีพิษ เช่น งู ช่วยป้องกัน และกำจัดโรคในบ่อกุ้ง เป็นต้น

จบไปแล้วกับปูนขาว และปูนซีเมนต์ขาว ว่าคืออะไร? มีกี่ประเภท และการใช้งานเป็นแบบไหนบ้าง คงทำให้หลาย ๆ คน รู้จักและทำความเข้าใจกับปูนชนิดนี้กันมากขึ้นแล้วใช่ไหม อย่าลืมเลือกใช้งานให้ถูกประเภทด้วย บทความหน้า จะมีอะไรดี ๆ มาฝากอีกนั้น อย่าลืมติดตามด้วยนะจ๊ะ

บทความดี ๆ น่าอ่าน:

● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ●

KACHA ผู้จัดจำหน่าย เครื่องมือช่างราคาถูก และอุปกรณ์เสริม สำหรับช่างมืออาชีพ ราคาที่คุณจับต้องได้ รับรองสินค้าคุณภาพ บริการหลังการขายที่ประทับใจอย่างแน่นอน!!

เลือกดูสินค้า สินค้าจาก KACHA  คลิกเลย

อ้างอิงข้อมูลจาก scg-smarthome.com, mebaan.com, srang-baan.com