“ห้องนอน” ถือเป็นอีกหนึ่งห้องที่เราควรใส่ใจกับเรื่องการออกแบบ และรายละเอียดต่าง ๆ ไม่แพ้ ห้องอื่น ๆ ภายในบ้าน เนื่องจากเป็นห้องที่เติมเต็มพลังให้กับเรา เพื่อต่อสู้เช้าวันใหม่แล้ว ยังช่วยฟื้นฟูร่างกาย และจิตใจที่ดีอีกด้วย ตาม KACHA ไปดูกันว่าหลักในการ “ออกแบบห้องนอน” ที่เราควรคำนึงถึงมีเรื่องอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

ห้องนอน คืออะไร?

ห้องนอน (ฺBedroom) เป็นห้องส่วนตัว ที่ซึ่งคนโดยมากใช้นอนในยามกลางคืน หรือใช้พักผ่อนในยามกลางวัน มนุษย์ใช้เวลานอนประมาณ 1 ส่วน 3 ของชีวิต และส่วนมากเมื่อมนุษย์จะนอน จะเลือกห้องนอนเป็นที่นอน ห้องนอนจะต้องมีเตียงนอน จึงจะถือว่าเป็นห้องนอนได้ ห้องนอนมีหลากหลายรูปแบบ โดยมีตั้งแต่แบบเรียบง่ายจนถึงแบบหรูหรา สิ่งของอื่นซึ่งมักอยู่ในห้องนอน ได้แก่ ตู้เสื้อผ้า โต๊ะข้างเตียง โต๊ะเครื่องแป้ง เป็นต้น 

211215-Content-ออกแบบห้องนอนให้สวยงาม-ใช้พื้นที่คุ้มค่า-ทำได้อย่างไร02

ห้องนอน จะช่วยให้คุณสามารถวางแผนว่า ควรจัดแจงสิ่งของต่าง ๆ ไว้ตรงจุดไหนของห้องบ้าง ควรตกแต่งเพิ่มเติมอย่างไร เพื่อไม่ให้ห้องดูน่าเบื่อ หรือออกแบบห้องนอนอย่างไร เพื่อส่งเสริมให้เกิดการนอนหลับที่ผ่อนคลายสบายอารมณ์

การ “ออกแบบห้องนอน” ควรรู้อะไรบ้าง?

การออกแบบห้องนอนนั้น ขึ้นอยู่กับความชอบ และสไตล์ของแต่ละบุคคล โดยการ ออกแบบห้องนอน จะส่งผลต่อความเป็นอยู่ การหลับนอน อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างแรงบันดาลใจได้ด้วย ซึ่งสไตล์ของแต่ละคนก็แตกต่างออกไป ก่อนลงมือตกแต่งเปลี่ยนโฉม สิ่งที่ควรรู้ มีดังนี้

 • ตำแหน่งห้องนอน

การดูทิศ ถือว่าสำคัญมาก ควรเน้นส่วนที่เงียบสงบของบ้าน มีอากาศถ่ายเทดี ตั้งในทิศทางลมที่สมควร และสามารถระบายลมได้ทั้ง 2 ด้าน เพื่อให้มองเห็นภาพได้ง่ายขึ้น

211215-Content-ออกแบบห้องนอนให้สวยงาม-ใช้พื้นที่คุ้มค่า-ทำได้อย่างไร03

สำหรับทิศห้องที่ถือว่าดี คือ ทิศตะวันออกกับทิศใต้ เพราะจะได้ประโยชน์ในเรื่องของลม และแสงแดด ลมจะเข้ามาจากทางทิศใต้ ส่วนแดด จะมาจากทิศตะวันออก เป็นแดดที่ไม่ร้อนจัด ช่วงบ่ายห้องจะเย็น ตำแหน่งทิศรองที่ 2 คือ ทิศใต้กับตะวันตก จะได้ประโยชน์ในเรื่องลมอย่างเดียว แสงแดดค่อนข้างร้อนในตอนบ่าย ตำแหน่งทิศรองที่ 3 คือ ทิศตะวันออกกับทิศเหนือ จะได้ประโยชน์ในเรื่องแสงแดด แต่จะอับลม ส่วนตำแหน่งที่ถือว่าแย่ที่สุด คือ ทิศตะวันตกกับทิศเหนือ ซึ่งจะเสียทั้งเรื่องของแดดที่ร้อนจัด และอับลมเกือบตลอดทั้งปี ยกเว้นช่วงฤดูหนาว

 • ขนาดของห้องนอน

ขนาดของห้องนอน มักจะถูกกำหนดโดยความเหมาะสมของพื้นที่ภายในบ้าน โดยทั่วไปขนาดของห้องนอน จะอยู่ราว 3 x 3 เมตร ไปจนถึง 4.5 x 5.5 เมตร หรืออาจกว้างกว่านี้เป็นกรณีพิเศษ สำหรับการแบ่งห้องนอน ห้องนอนใหญ่จะเป็นของเจ้าของบ้าน ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าห้องนอนอื่นๆ ภายในบ้าน จะมีห้องน้ำในตัว หรืออาจมีห้องทำงานในตัวก็ได้ มีส่วนที่แยกออกมาสำหรับใช้งาน เรียกว่า walk in closet ส่วนห้องนอนอื่น ๆ จะมีขนาดเล็กกว่าห้องนอนใหญ่ เช่น ห้องนอนรับรองแขก ห้องนอนเด็ก ห้องนอนวัยรุ่น เป็นต้น

211215-Content-ออกแบบห้องนอนให้สวยงาม-ใช้พื้นที่คุ้มค่า-ทำได้อย่างไร04
 • กำแพงห้อง

ผนัง หรือกำแพงห้อง หากปล่อยทิ้งไว้โล่ง ๆ คงดูไม่ดีแน่ ขอแนะนำให้คุณเลือกวอลเปเปอร์สวย ๆ มาสร้างสไตล์ให้ห้องดูมีชีวิตชีวากันดีกว่า แน่นอนว่าสมัยนี้ มีวอลเปเปอร์มีให้เลือกหลากหลายสไตล์ อาจจะทำให้ตัดสินใจเลือกไม่ถูกว่าควรติดลวดลายแบบไหนดี ขอแนะนำว่า จะต้องคำนึงถึงความเหมาะสมของสไตล์บ้านด้วย แต่ถ้าคุณมีความเป็นตัวของตัวเองสูง ก็อาจจะเลือกไม่ยาก เช่น คุณเป็นคนหวาน ๆ สไตล์เจ้าหญิงดิสนีย์ ก็เลือกลายหวาน ๆ ลายวินเทจ ลายฉลุ หรือลายดอกไม้ไปเลย แต่ถ้าคุณเป็นคนทันสมัย ก็เลือกลายที่ดูทันสมัย เช่น ลายกราฟฟิค ลายทาง ลายจุด เป็นต้น

อ่านบทความเกี่ยวข้อง : วอลเปเปอร์ติดผนัง ดีกว่า การทาสี อย่างไร?

 • การจัดเตียงนอน

ไม่ควรให้หัวเตียง หรือปลายเตียงอยู่ใกล้หน้าต่างมากเกินไป เนื่องจากบริเวณหน้าต่าง จะมีลมพัดเข้าออกตลอดเวลา ขณะหลับอาจทำให้รู้สึกไม่สบายได้ หรือหลีกเลี่ยงการติดตั้งเครื่องปรับอากาศไว้ที่ปลายเตียง เพื่อป้องกันไม่ให้ลมเย็นพัดเข้าจมูกขณะหลับ ซึ่งอาจทำให้เป็นหวัดได้ รวมไปถึงการติดตั้งเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ควรคำนึงถึงความสัมพันธ์กับขนาดห้องตามสัดส่วนที่เหมาะสม และเตียงต้องห่างจากประตูให้มากที่สุด เพราะตำแหน่งประตูจะส่งผ่านพลังชี่ที่มากเกินไปสู่เตียงนอน หรือถ้าว่ากันตามหลักวิทยาศาสตร์แล้ว เตียงที่อยู่ใกล้ประตูจนเกินไป จะทำให้เราตกใจได้เวลามีคนเปิดเข้ามา

 • การจัดแสงภายในห้องนอน

แสงในห้องนอน ถือว่าเป็นสิ่งที่มีบทบาทอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นห้องแบบไหนก็ตาม ต้องมีการออกแบบว่า จะใช้แสงอย่างไรบ้าง เพราะแสงจะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดีขึ้นภายในห้องนอน อีกทั้งยังคาบเกี่ยวตั้งแต่ขั้นตอนการก่อสร้างบ้าน เช่น ประตู หน้าต่าง ที่แสงจะลอดผ่านเข้ามาได้ และวัสดุอุปกรณ์ที่นำมาใช้ตกแต่งภายใน ควรมีสี และพื้นผิวที่ทนทานต่อแสงแดดด้วย

211215-Content-ออกแบบห้องนอนให้สวยงาม-ใช้พื้นที่คุ้มค่า-ทำได้อย่างไร05
 • ผ้าม่านในห้องนอน

ผ้าม่าน เป็นสิ่งจำเป็นที่ควรมีไว้เพื่อความเป็นส่วนตัวภายในห้องนอน แต่การติดม่านหน้าต่างต้องใช้งบประมาณมากพอสมควร ดังนั้น การเลือกผ้าม่าน จึงควรเลือกชนิดที่ใช้ได้นาน และคุ้มค่าที่สุด การติดผ้าม่าน ควรจะมีม่าน 2 ชั้น โดยม่านชั้นในจะต้องโปร่ง เพื่อเอาไว้บังแสงแดดในยามเช้า พร้อมทั้งช่วยกรองความร้อนบางส่วน และพอให้มีแสงสว่างเล็ดลอดผ่านเข้ามาในห้องได้ ส่วนม่านชั้นนอก ควรจะเป็นม่านทึบ เพื่อไม่ให้คนภายนอกมองเข้ามาเห็นภายในห้องได้ เป็นการติดบังสายตา ถ้างบประมาณน้อยก็สามารถใช้เฉพาะม่านทึบก็ได้ การใช้ม่านภายในห้องนอน ควรจะใช้สีอ่อน เพื่อให้ดูโปร่ง และไม่อึดอัดจนเกินไป คุณสามารถเพิ่มความสวยงามที่ผ้าม่านได้โดยการติดมูลี่ หรือระบายต่าง ๆ เข้าไปที่ตัวม่าน

อ่านบทความเกี่ยวข้อง : “ผ้าม่าน” กับคุณสมบัติควรรู้ ก่อนจะนำเอาไปใช้งาน

ไอเดียแต่งห้อง พร้อมทริคการจัดพื้นให้ห้องกว้างขึ้น ทำได้อย่างไรบ้าง?

เลือกและจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้ใช้พื้นที่น้อยลง เฟอร์นิเจอร์ เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อขนาดห้อง เฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดใหญ่ หรือมีจำนวนมากจนเกินไป ทำให้ห้องของคุณมีพื้นที่ใช้สอยน้อยลง ซึ่งหากคุณต้องการแต่งห้องแต่ไม่ต้องการใช้พื้นที่มากจนเกินไป การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีหลายฟังก์ชันจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณ

 • โต๊ะเครื่องแป้งติดผนัง

โต๊ะเครื่องแป้งแบบติดผนัง เหมาะกับแต่งห้องแคบ สำหรับคนที่มีเครื่องสำอางไม่เยอะมาก ซึ่งการใช้โต๊ะเครื่องแป้งแบบนี้ ช่วยเพิ่มพื้นที่บริเวณใต้โต๊ะให้ดูโล่งโปร่งสบาย และนอกจากนี้ พื้นที่ดังกล่าวยังใช้เป็นพื้นที่เก็บของที่ไม่ได้ใช้อีกด้วย

 • โต๊ะเครื่องแป้งและโต๊ะทำงานใช้โต๊ะเดียวกัน

การใช้โต๊ะเครื่องแป้งและโต๊ะทำงานร่วมกัน เหมาะสำหรับแต่งห้องเล็กที่ไม่สามารถตั้งโต๊ะได้สองตัว ซึ่งการใช้โต๊ะร่วมกันสิ่งสำคัญ คือ การจัดการพื้นที่บนโต๊ะให้พอดี เช่น นำเครื่องสำอางไว้บริเวณมุม หรือด้านข้างของโต๊ะ ส่วนบริเวณตรงกลางใช้เป็นพื้นที่สำหรับทำงาน

 • โซฟาปรับนอน

การเลือกใช้โซฟาเบด หรือโซฟาปรับนอน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่มีแขกมาเยี่ยมห้องอยู่บ่อยครั้ง การเลือกใช้โซฟาเบด สามารถช่วยขยายพื้นที่ให้แขกของคุณอยู่ในห้องได้สบายมากขึ้น และสามารถพับเก็บเพื่อประหยัดพื้นที่ได้เวลาที่ไม่มีแขกมาเยี่ยมเยียน

 • แขวนทีวีแทนการใช้ชั้นวางทีวี

สำหรับการเปลี่ยนจากชั้นวางทีวีมาใช้วิธีการแขวนนั้น ช่วยเพิ่มพื้นที่ระหว่างโซฟากับทีวีให้มากขึ้น ทำให้ห้องดูโปร่งโล่งมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้การใช้ขาแขวนทีวี ยังสามารถปรับใช้กับห้องนอนได้อีกด้วย ซึ่งห้องนอนส่วนใหญ่ จะมีขนาดไม่มากนัก การติดตั้งทีวีด้วยชั้นวาง จึงเป็นอุปสรรคในการใช้งาน ดังนั้น การเลือกแขวนทีวี จึงเป็นทางเลือกที่สะดวกอีกหนึ่งทาง

 • เลือกเตียงที่มีที่เก็บของใต้เตียง

ที่เก็บของใต้เตียง สามารถช่วยให้จัดการข้าวของที่รกภายในห้องได้ โดยการนำของที่ไม่ใช้เก็บไว้บริเวณช่องที่เก็บของไม่ว่าจะเป็นที่เก็บของด้านข้างแบบลิ้นชัก หรือที่เก็บของใต้เตียงแบบเปิดขึ้นคล้ายกล่องเก็บของขนาดใหญ่ นอกจากช่วยจัดการความรกแล้ว ที่เก็บของใต้เตียง ยังช่วยเพิ่มพื้นที่ในห้องอีกด้วย

 • ลดขนาดเตียง

ขนาดของเตียงนั้น ขึ้นอยู่กับจำนวนสมาชิกในห้องนอน หากนอนคนเดียวอาจไม่เป็นจำเป็นต้องใช้เตียงขนาดใหญ่ ควรเลือกเตียงขนาดเล็กลงมา โดยขนาดเตียงที่เหมาะสมกับการนอนคนเดียว คือ 3 ฟุต ส่วนใครที่นอนสองคนขนาดที่พอดีและไม่ใหญ่เกินไปคือ 5 ฟุต เพื่อมีพื้นที่ให้พลิกตัวไปมาได้ ไม่อึดอัดจนเกินไป

 • ใช้เตียงไม่สูงเกินไป

การเลือกใช้เตียงที่ความสูงไม่มากแต่งห้องขนาดเล็ก ช่วยเพิ่มพื้นที่ระหว่างเตียงกับเพดาน ซึ่งช่วยเพิ่มความรู้สึกโล่งโปร่ง ส่งผลให้เวลานอนไม่รู้สึกอึดอัดจนเกินไป หากห้องไหนที่เพดานไม่ได้มีความสูงมาก สามารถนำเตียงออก แล้วใช้ที่นอนวางกับพื้นเพื่อเพิ่มพื้นที่ว่างระหว่างเพดานกับที่นอนได้

 • การจัดวางเตียง

ในการจัดวางเตียงสำหรับแต่งห้องขนาดเล็ก การจัดเตียงแบบมีพื้นที่เหลือสองฝั่งเป็นการเสียพื้นที่โดยเปล่าประโยชน์ ดังนั้น ควรจัดให้เตียงชิดติดกับผนังด้านข้าง เพื่อเพิ่มพื้นที่ภายในห้อง เช่น วางโต๊ะทำงาน หรือเพิ่มตู้ใส่หนังสือ เป็นต้น

 • ติดชั้นวางของแทนที่การใช้โต๊ะ

ควรติดชั้นวางของ แทนที่การใช้โต๊ะหัวเตียงเพื่อเพิ่มพื้นที่รอบ ๆ ที่นอนให้มากยิ่งขึ้น ถ้าหากชั้นวางของไม่สามารถวางของได้ทั้งหมด เราแนะนำให้ใช้ที่เก็บของใต้เตียง เพื่อช่วยเก็บของอีกแรงนึง

 • โคมไฟหัวเตียงแบบติดผนัง

การปรับใช้โคมไฟหัวเตียงแบบติดผนัง แทนที่การใช้โคมไฟแบบตั้งโต๊ะ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการนำโต๊ะหัวเตียงออกจากห้อง แต่อยากใช้แสงไฟบริเวณหัวเตียงอยู่

 • เลือกใช้ตู้เสื้อผ้าใบเดียว

สำหรับใครที่มีเสื้อผ้าจำนวนมาก และเลือกใช้ตู้เสื้อผ้าหลายตู้ ซึ่งใช้พื้นที่ภายในห้องมากจนเกินไป ควรเปลี่ยนมาใช้ตู้เสื้อผ้าเพียงตู้เดียว แต่ปรับขนาดให้ใหญ่ขึ้น และคัดเลือกเสื้อผ้าเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น โดยการเลือกใช้ตู้เสื้อผ้าแค่เพียงตู้เดียว เป็นการเพิ่มพื้นที่บริเวณผนังห้อง การมีพื้นที่ว่าง จะช่วยลดความรู้สึกอึดอัดภายในห้องได้

นอกจากนี้ การใช้ตู้เสื้อผ้าใบใหญ่ สำหรับห้องสตูดิโอ ยังสามารถนำมาปรับใช้เป็นผนังกั้นสัดส่วนห้องได้ เช่น ใช้ตู้เสื้อผ้ากั้นระหว่างห้องนั่งเล่นกับห้องนอน ซึ่งการทำแบบนี้ช่วยให้ห้องแบ่งเป็นสัดส่วนชัดเจนมากยิ่งขึ้น

เป็นอย่างไรบ้าง กับแนวคิดต่าง ๆ ก่อนการออกแบบห้องนอน น่าจะเป็นแนวคิดที่สามารถช่วยให้เพื่อน ๆ ตกแต่งห้องออกมาให้ดูสวย ถูกหลัก และมีสไตล์มากขึ้น และหวังว่าเพื่อน ๆ จะได้ห้องนอนที่ช่วยให้นอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น ????

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง :

อ้างอิงข้อมูลจาก home.kapook.com, ddproperty.com, thaihometown.com