เทคนิคและไอเดียแต่งบ้านสไตล์มูจิ

การแต่งบ้านแบบมูจิ จะมีความคล้ายคลึงกับการแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ต่างกันตรงที่ทุกพื้นที่การใช้งานได้รับการออกแบบมาแล้วว่าจะใช้ตามวัตถุประสงค์ใดบ้าง ไม่ว่าจะเป็นทาวน์เฮ้าส์ ทาวโฮมส์ บ้านเดี่ยว หรือบ้านเหล็กกล่อง ก็สามารถตกแต่งสไตล์มูจิได้เช่นกัน เทคนิคและไอเดียแต่งบ้านสไตล์มูจิ มีดังนี้

1. ผนังห้องควรใช้สีอ่อน และเป็นสีโทนเดียวกันทั้งบ้าน 

เพราะการแต่งบ้านสไตล์นี้ เน้นการใช้สีที่ทำให้รู้สึกอยู่แล้วสบาย สว่างตา โดยมากมักเลือกผนังสีขาวเป็นหลัก แต่หากมีสีเข้ม อาจเลือกเป็นสีน้ำตาล สีเทา หรือแม้แต่สีดำ ควรใช้แค่เฉพาะจุด เช่น พื้น กรอบประตู คิ้วผนัง บันได ไม้บัว หรือใช้กับของตกแต่งบ้านแทน

2. ซ่อนสายไฟ ไม่ให้มองเห็นการเดินสายไฟ

หากเป็นบ้านที่มีการเดินสายไฟ เรียบร้อยแล้ว อาจต้องออกแบบการเดินสายไฟใหม่ แต่หากคิดว่ายุ่งยากเกินไป อาจใช้วิธีซ่อนสายไฟไว้ในท่อ PVC หรือรางสายไฟ ก็สามารถช่วยได้อยู่เหมือนกัน แต่ต้องเลือกท่อ PVC สีที่เข้ากับโทนบ้าน เช่น สีขาว สีครีม เป็นต้น

3. เฟอร์นิเจอร์สีไม้ธรรมชาติ ดีไซน์เรียบง่าย

เป็นสตไล์มูจิ ที่ออกแบบเพื่อเน้นความรักษ์ธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม การเลือกเฟอร์นิเจอร์ จึงต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ ควรเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นสีแนว Earth Tone หรือสีขาว เพื่อให้รู้สึกถึงความสะอาดตา สบายใจ และรู้สึกอบอุ่นไปพร้อม ๆ กัน

220706-Content- บ้านสไตล์มูจิ คืออะไร บ้านสวยแบบญี่ปุ่น แต่งอย่างไรให้น่าอยู่03

4. จำกัดจำนวน และเลือกเฟอร์นิเจอร์ขนาดที่เหมาะสม

ภายใต้แนวคิดที่ว่า ประหยัดพื้นที่ และใช้สอยพื้นที่ ให้ได้ประโยชน์ที่สุด ดังนั้น ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้งานได้จริง และให้เหมาะสมกับพื้นที่ที่จะนำมาจัดวาง

5. ปรับพื้นที่ให้เกิดประโยชน์ เป็นช่องเก็บของและชั้นวางของ 

บ้านสไตล์มูจิ ให้ความสำคัญกับเรื่องสเปซ เอปลักษณ์อย่างหนึ่งของบ้านสไตล์มูจิ คือมีชั้นวางของ ช่องเก็บของอยู่แทบทุกจุด ที่สามารถจัดวางไว้ เพื่อให้ข้าวของเป็นระเบียบ และหยิบใช้งานได้ง่าย

6. จัดสรรพื้นที่ให้โปร่ง โล่ง และอากาศถ่ายเท

โดยการเปิดหน้าต่าง เพื่อให้แสงแดด และอากาศจากธรรมชาติถ่ายเทเข้ามาในบ้าน ซึ่งทำแบบนี้ เป็นส่วนหนึ่งของวิถีที่ชาวญี่ปุ่นทำกัน นอกจากจะช่วยเรื่องกากาศถ่ายเทได้แล้ว ยังช่วยเรื่องประหยัดพลังงานได้ดีด้วย

7. ตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้

เพื่อให้ใกล้ชิด และเข้าถึงธรรมชาติได้ง่าย ผู้อาศัยจะได้มีจุดพักสายตา และผ่อนคลายไม่ให้เกิดความเครียด สามารถตกแต่งบ้านด้วยต้นไม้ที่ใส่กระถางเล็ก ๆ หรือแจกัน ด้วยต้นไม้ หรือดอกไม้ที่ไม่ได้มีสีสันฉูดฉาดมากนัก

8. ของตกแต่งบ้านเก๋ ๆ เพิ่มความมูจิ

เฟอร์นิเจอร์ หรือองค์ประกอบหลักของการ แต่งบ้านสไตล์มูจิ จะค่อนข้างเรียบ ๆ จึงอาจเลือกของตกแต่งบ้านเก๋ ๆ มาวางเพื่อให้ดูลงตัวมากยิ่งขึ้น เช่น แจกัน กรอบรูป ของตกแต่งผนัง เป็นต้น หรืออาจจะเลือกพวกข้าวของ เครื่องใช้ ที่ใช้ประจำ ๆ ให้เป็นของตกแต่งไปด้วยเลยก็ได้ เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้า แก้วน้ำ จานชาม เป็นต้น

เป็นอย่างไรบ้างกับเคล็ดลับการแต่ง บ้านสไตล์มูจิ บ้านสไตล์ญี่ปุ่น ที่มีเสน่ห์ สวยงามน่าอยู่ ที่เรานำมาฝากกัน เรียกว่าการแต่งบ้านสไตล์นี้ เป็นเทรนด์ยอดนิยมที่มาแรงข้ามปีกันเลยทีเดียว แต่การแต่งบ้านที่ดีนั้น ก็ต้องดูสภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ และการใช้ชีวิตเป็นเรื่องสำคัญ และเราสามารถประยุกต์การตกแต่งให้เข้ากับสภาพอากาศของเมืองไทยได้อีกด้วย

● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● 

KACHA ผู้จัดจำหน่าย เครื่องมือช่างราคาถูก และอุปกรณ์เสริม สำหรับช่างมืออาชีพ ราคาที่คุณจับต้องได้ รับรองสินค้าคุณภาพ บริการหลังการขายที่ประทับใจอย่างแน่นอน!!

เลือกดูสินค้าจาก KACHA คลิกเลย ????????

เราจะได้ยินคำว่า บ้านสไตล์มูจิ หรือ บ้านสไตล์ญี่ปุ่น กันมาบ้าง การตกแต่งบ้านแนวนี้ ได้กลายเป็นเทรนด์ ที่ได้รับความนิยมในสังคมยุคใหม่ไปแล้ว อาจจะเป็นเพราะ กระแสญี่ปุ่นในบ้านเราที่กำลังมาแรง และการตกแต่งที่เรียบง่าย ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่ใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ของใช้ มีเฉพาะจำเป็นเท่านั้น รวมถึงการจัดวางอย่างมีระเบียบ สะอาด โปร่งโล่ง เข้ากับโลกยุคใหม่ ในปัจจุบัน ได้อย่างลงตัว 

บทความนี้ KACHA จะพาไปรู้จัก บ้านสไตล์มูจิ ให้มากขึ้น พร้อมทั้งแนะนำเทคนิค และไอเดียการแต่งบ้านสไตล์มูจินี้กัน

บ้านสไตล์มูจิ คือ?

ในช่วงปีค.ศ. 2004 แบรนด์ที่ผลิตเฟอร์นิเจอร์ และสินค้าแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น อย่าง มูจิ (Muji) มีผู้คนนิยมนำสินค้า ไปใช้ตกแต่งบ้านกันอย่างแพร่หลาย จนมีการเรียกกันว่า แต่งบ้านสไตล์มูจิ ซึ่งการแต่งบ้านแบบนี้ เป็นสไตล์เฉพาะตัวแบบชาวตะวันออก เน้นการประหยัดพื้นที่ ใช้สอยพื้นที่ให้ได้ประโยชน์ที่สุด การตกแต่งเรียบง่าย ใช้เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่ใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย จัดวางสิ่งของอย่างมีระเบียบ สะอาดตา ดูโปร่งโล่ง ของตกแต่งบ้าน มักจะเป็นทรงเหลี่ยม ทรงกลม โดยใช้สีโมโนโทน หรือสีโทนธรรมชาติ ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น ๆ อย่างสีของไม้ธรรมชาติ สีอ่อน สีครีม สีขาว นั่นเอง

220706-Content- บ้านสไตล์มูจิ คืออะไร บ้านสวยแบบญี่ปุ่น แต่งอย่างไรให้น่าอยู่02

รู้ไหม? การแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น หรือบ้านสไตล์มูจินี้ จะมีความคลายกับการแต่งบ้านสไตล์ Modern Minimal และบ้านสไตล์นอร์ดิก (Nordic Style) หรือบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน (Scandinavian Style) ตรงความน้อยแต่มาก สวยเรียบง่าย งดงาม และลงตัว ส่วนในเรื่องของความแตกต่าง จะอยู่ตรงที่บ้านสไตล์มูจิ เน้นเลือกเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งดีไซน์ธรรมดา ไม่แปลกตาจนเกินไป และจะเสริมลูกเล่น เสริมรายละเอียดเล็กน้อย ตามขาโต๊ะ เก้าอี้ พนักพิง หรือลวดลายบนบานหน้าต่าง