รู้จักกับ “เหล็กฉีก หรือ ตะแกรงเหล็กฉีก” คุณสมบัติและการใช้งานเป็นอย่างไร?

เหล็กฉีก หรือที่หลาย ๆ คนจะเรียกกันว่า ตะแกรงเหล็กฉีก นั่นเอง ที่เรามักจะเห็นตามสนามรั้วกีฬา ใช้เป็นตะแกรงกันนก หรือใช้เป็นปูพื้นทางเดิน เป็นต้น แล้วเหล็กฉีกนี้ มีคุณสมบัติ และการนำไปใช้งานอย่างไรบ้าง ตาม KACHA ไปรู้จักกับเหล็กฉีก ให้มากขึ้นกัน

เหล็กฉีก คืออะไร?

เหล็กฉีกนั้น คือ แผ่นโลหะ ที่นำมาทำให้เป็นรูโดยการยืด หรือฉีก มีลักษณะเป็นตาข่ายรูปสี่เหลี่ยม ข้าวหลามตัด คล้าย ๆ กับรังผึ้งนั่นเอง การผลิตเหล็กฉีก จะไม่ใช้การเชื่อม หรือการเจาะรู จะมีลักษณะเป็นเหล็กเนื้อเดียวกันตลอดทั้งแผ่น มีความแข็งแรง ยากที่จะขาด และหลุดออกจากกัน หลาย ๆ คนจึงเรียกกันว่า ตะแกรงเหล็กฉีก นั่นเอง

230627-Content-รู้จักกับเหล็กฉีก-ตะแกรงเหล็กฉีก02

จุดเด่นของเหล็กฉีก หรือตะแกรงเหล็กฉีก คือ แผ่นตะแกรงมีความเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน ไม่มีรอยต่อ มีความคงทนแข็งแรง ทนทานต่อการรับน้ำหนัก และสภาพอากาศได้อย่างดี นิยมนำมาใช้แต่งบ้าน ทำฉากกั้น ใช้ทำผนังห้อง พื้นทางเดิน รั้วกั้น ราวบันได ถือเป็นอีกหนึ่งวัสดุ ที่นำไปใช้ได้หลากหลายสารพัดประโยชน์ ทั้งส่วนของงานอุตสาหกรรม ส่วนประกอบการตกแต่งอาคารอีกด้วย

ประเภทของเหล็กฉีก หรือตะแกรงเหล็กฉีก

การผลิตตะแกรงเหล็กฉีก แบ่งออกได้ 4 ประเภท ดังนี้

 1. ตะแกรงเหล็กฉีกประเภท XS มีขนาดของตาข่ายค่อนข้างเล็ก และมีน้ำหนักเบา โดยมีขนาดความหนาให้เลือกตามแต่การใช้งานที่แตกต่างกันไป  เหมาะกับการใช้งานเป็นผนังกันสัตว์ต่าง ๆ ผนังบังตา ทำราวบันได ราวระเบียง ปูเป็นพื้นลอยสำหรับอาคารและโรงงาน หรือนำไปทำรั้วบ้าน รั้วสนาม จะผลิตขึ้นจากเหล็กดำเป็นหลัก
 2. ตะแกรงเหล็กฉีกประเภท XG ตะแกรงเหล็กประเภทนี้ จะผลิตจากเหล็กดำเป็นหลัก มีความโดดเด่นเรื่องความหนา สามารถรับน้ำหนักเยอะได้เป็นอย่างดี เหมาะกับการนำมาปูเป็นพื้นกันลื่น และปูพื้นสำหรับให้รถวิ่งผ่านได้ เช่น รถเครน รถขนส่ง ทำเป็นพื้นทางเดิน ทำราวหรือรั้ว ที่ต้องการความแข็งแรงที่มากขึ้น
 3. ตะแกรงเหล็กฉีกประเภท G มีหน้าตาที่แตกต่างจากประเภทอื่น ๆ เพราะมีช่องตาข่าย เป็นรูปหกเหลี่ยมคล้ายรังผึ้ง ผลิตขึ้นจากเหล็กดำเป็นหลัก มีความสวยงาม มีความแข็งแรงคงทน และรับน้ำหนักได้ดี  เหมาะนำไปใช้ในงานตกแต่งประตู หน้าต่าง และยังนิยมนำไปเป็นส่วนประกอบของเฟอร์นิเจอร์ นอกจากนี้ยังสามารถ นำไปปูพื้นทางเดิน ทำราวกันตก หรือผนังราวระเบียงได้
 4. ตะแกรงเหล็กฉีกประเภท CL มีช่องตาข่ายเล็กกว่าตะแกรงเหล็กมาตรฐาน ผลิตขึ้นจากเหล็กขาวที่สามารถยืดได้บางที่สุด ซึ่งเป็นลักษณะพิเศษ มีจุดเด่น คือ ตะแกรงประเภทนี้ในทุกขนาดจะมีความหนาเพียง 0.60 มิลลิเมตรเท่านั้น

เหล็กฉีกหรือตะแกรงเหล็ก มีความหนาให้เลือกตั้งแต่ 1.2, 1.6, 2.3, 3.2, 4.5 ไปจนถึง 6 มิลลิเมตร โดยปกติงานทั่วไป จะเลือกใช้ความหนาเพียง 1.2-3 มิลลิเมตร ส่วนงานที่ต้องรับน้ำหนักมาก ๆ เช่น งานพื้น ควรเลือกใช้ความหนาตั้งแต่ 4.5 มิลลิเมตรขึ้นไป

sponsored (โฆษณา)

วัสดุที่ใช้ทำเหล็กฉีก หรือตะแกรงเหล็กฉีก

วัสดุที่นิยมนำมาใช้ในการทำตะแกรงเหล็กฉีก มี 3 ชนิด ได้แก่ เหล็ก อะลูมีเนียม และสแตนเลส รวมถึงวัสดุอื่น ๆ ที่สามารถนำมาผลิตตะแกรงได้ ซึ่งจะทำให้ได้เหล็กฉีกที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันด้วย ดังนี้

1) เหล็ก

เป็นตะแกรงที่มีความแข็งแรง ทนทานสูง ทนต่อการกดกระแทก โดยไม่ทำให้แผ่นตะแกรงหัก และมีความยืดหยุ่น สามารถนำไปบิดดัด หรือตัดได้ ขึ้นกับความหนาของแผ่นตะแกรงเหล็กฉีกด้วย มี 2 ประเภท คือ

 • เหล็กดำ คือ แผ่นเหล็กที่นำมาฉีกได้โดยผ่านกระบวนการรีดร้อน Hot Roll Steel Sheet มีคุณสมบัติหลักเรื่องของความเหนียว ยืดหยุ่นได้ดี เป็นวัสดุหลักใช้ทำตะแกรงเหล็กฉีก รุ่นที่มีช่องตาของตะแกรงค่อนข้างกว้าง ทำให้เหล็กดำ มีความทนทานต่อการฉีกถ่างให้เกิดเป็นตาได้ ไม่เกิดความเสียหายระหว่างการผลิต และการใช้งาน
 • เหล็กขาว คือ แผ่นเหล็กที่สามารถรีดให้เป็นแผ่นบาง ๆ ได้ ด้วยกระบวนการรีดเย็น Cold Roll Carbon Steel Sheet นิยมนำมาทำตะแกรงเหล็กฉีกที่มีขนาดช่องตาเล็กกว่าตะแกรงเหล็กฉีกรุ่นมาตรฐาน มีความหนาเพียง 0.6 มิลลิเมตร มีราคาต่ำกว่าเมื่อเทียบกับวัสดุชนิดอื่น ๆ มีจุดด้อย คือ เกิดสนิมง่าย แม้จะเคลือบน้ำมันกันสนิมแล้ว แต่มีวิธีแก้ไขกรณีที่ต้องการใช้ตะแกรงเหล็กฉีก คือ ใช้ในพื้นที่มีลักษณะอากาศต่างจากปกติ เช่น ติดตั้งบริเวณที่อาจโดนการกัดกร่อนของสารเคมี สถานที่มีความชื้น และไอเกลือในอากาศจากน้ำทะเล เป็นต้น

2) อะลูมิเนียม

มีความทนทานต่อการสัมผัสกับสารเคมี และความชื้น เงางาม ไม่เป็นสนิม มีน้ำหนักเบากว่า มีความแข็ง และความเหนียวน้อยกว่าแบบเหล็ก และสแตนเลส ทำให้การตัด หรือดัดขึ้นรูป ทำได้สะดวก ในการนำอะลูมิเนียมมาทำเป็นตะแกรงอะลูมิเนียมฉีก สามารถทำได้ในลวดลายต่าง ๆ เหมือนกับวัสดุอื่นได้เช่นกัน

3) สแตนเลส

วัสดุสแตนเลส สามารถนำมาทำตะแกรงฉีกได้ดี มีความแข็งเทียบเท่ากับเหล็ก แต่มีความเหนียวมากกว่า ทนต่อสารเคมีที่กระทบได้ดีกว่าเหล็ก หมดกังวลเรื่องการเกิดสนิม แต่วัสดุสแตนเลส จะมีราคาสูงกว่าตะแกรงที่ผลิตจากวัสดุอื่น ๆ แต่มีความคุ้มค่า คุ้มราคาในระยะยาวอย่างแน่นอน

230627-Content-รู้จักกับเหล็กฉีก-ตะแกรงเหล็กฉีก03

คุณสมบัติของเหล็กฉีก หรือตะแกรงเหล็กฉีก

 • มีความแข็งแรง ทนทาน และมีราคาถูก
 • มีน้ำหนักเบา ระบายความร้อนได้ดี
 • สะดวกในการซ่อมแซม ช่วยประหยัดเวลาในการก่อสร้าง
 • ทำความสะอาดง่าย มีอายุการใช้งานยาวนาน
 • สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย

ประโยชน์ด้านการใช้งาน

 • ใช้สำหรับปูพื้นทางเดิน ปูพื้นเพื่อให้รถวิ่งได้ แนะนำตะแกรงเหล็กฉีกที่มีความหนา 3.2 มม.ขึ้นไป มีช่องตา และความหนา มีความแข็งแรง ทนทาน ปลอดภัย และเพื่อที่จะสามารถรองรับน้ำหนักได้
 • ใช้สำหรับทำเป็นผนังบังตา หรือรั้ว สำหรับป้องกันนก หนู และสัตว์ต่าง ๆ แนะนำให้ใช้ตะแกรงเหล็กฉีกรุ่นที่มีช่องตาเล็ก และน้ำหนักเบา ทั้งนี้ตะแกรง เหล็กฉีก และยังสามารถทำราวบันได ราวกันตก เพราะมีขนาดความกว้างของช่องตา และขนาดหนาปานกลาง สามารถติดตั้งได้อย่างสวยงามด้วย
 • ใช้สำหรับทำเฟอร์นิเจอร์ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ มีจุดเด่น คือ ช่องตาจะเป็นรูปหกเหลี่ยม หรือรังผึ้ง มีความโปร่งโล่ง มีความทนทาน ดูแลง่าย เหมาะกับบ้านสไตล์ลอฟท์มาก ๆ
 • ใช้ตกแต่งบ้าน เช่น นำมาทำเหล็กดัดประตู หน้าต่าง ลูกกรง ฝ้าเพดาน ราวระเบียง แนะนำใช้ตะแกรงเหล็กฉีกรุ่นที่ผลิตลวดลายของเหล็กฉีกในรูปแบบพิเศษ รุ่นที่มีช่องตารูปสี่เหลี่ยมข้าวหลามตัดสลับกับรูปหกเหลี่ยมแนวยาว เพราะมีความแข็งแรงและปลอดภัย
 • ใช้เป็นส่วนประกอบของเครื่องใช้ต่าง ๆ เช่น หม้อกรอง ตะกร้าวางสินค้า กระจังหน้ารถ ช่องระบายอากาศ สามารถใช้เหล็กฉีกรุ่นที่มีช่องตาขนาดเล็ก และผลิตจากเหล็กขาวเป็นส่วนประกอบ

การดูแลรักษาเหล็กฉีก หรือตะแกรงเหล็กฉีก ก่อนทำไปใช้งาน

 • ควรเก็บเก็บไว้ในที่ร่ม ก่อนนำไปใช้งาน เนื่องจาก น้ำ และความชื้น อาจทำให้เกิดสนิมได้ ควรเก็บตะแกรงเหล็กฉีกไว้ในที่ร่ม ไม่มีรอยรั่ว
 • ชโลมน้ำมันเครื่องที่ใช้แล้วบนตะแกรงเหล็กฉีกให้ทั่วทั้งแผ่น เพื่อเก็บไว้ได้นานยิ่งขึ้น
 • วางตะแกรงเหล็กฉีกบนพาเลทให้สูงจากพื้น เพื่อป้องกันน้ำที่อาจไหลมาตามพื้น
 • คลุมตะแกรงเหล็กฉีกด้วยผ้าใบอย่างดี เพื่อกันความชื้นได้ แต่ระวังอย่าให้เหล็กฉีก อยู่บริเวณพื้นที่มีน้ำนอง และความชื้นสูง ผ้าใบที่คลุม จะเป็นการอบความชื้นไว้กับตะแกรงเหล็กฉีกแทน อาจทำให้เกิดความเสียหายได้

จบไปแล้วเหล็กฉีก หรือตะแกรงเหล็กฉีก การใช้งานหลากหลายมากเลยใช่ไหม อย่างไรก็ตามอย่าลืมเลือกใช้งานให้เหมาะกับงานด้วย เพื่อความปลอดภัย คงทน แข็งแรง และการใช้งานที่ยาวนานด้วย พบกับสาระดี ๆ ได้อีกในบทความหน้านะจ๊ะ

บทความดี ๆ น่าอ่าน:

● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ●

KACHA ผู้จัดจำหน่าย เครื่องมือช่างราคาถูก และอุปกรณ์เสริม สำหรับช่างมืออาชีพ ราคาที่คุณจับต้องได้ รับรองสินค้าคุณภาพ บริการหลังการขายที่ประทับใจอย่างแน่นอน!!

เลือกดูสินค้าจาก KACHA คลิกเลย

อ้างอิงข้อมูลจาก hiachet.com, dohome.co.th, cvtnex.com