เคล็ดไม่ลับ การต่อปั๊มน้ำ ติดตั้งปั๊มน้ำให้ถูกวิธี สามารถทำได้อย่างไร?

ปั๊มน้ำ เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญที่จะช่วยเพิ่มแรงดันน้ำ ทำให้น้ำประปาในบ้านไหลแรง และมีแรงดันน้ำที่สม่ำเสมอ การติดตั้งปั๊มน้ำสามารถทำได้ด้วยตัวคุณเองครับ ขั้นตอนแรกต้องเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับการใช้งานในบ้าน KACHA จะพาไปรู้จักกับ การต่อปั๊มน้ำ และวิธีติดตั้งปั๊มน้ำ อย่างไรให้ถูกวิธี โดยที่เราสามารถทำเองได้ ไม่จำเป็นต้องจ้างช่าง

ปั๊มน้ำ คืออะไร?

ปั๊มน้ำ คือ เครื่องมือที่ช่วยในการส่งน้ำ ประกอบด้วย Mechanic และ Electricity / Engine มี 2 ส่วน คือ หัวปั๊ม มอเตอร์ และมอเตอร์ทำหน้าที่หมุนให้ตัวปั๊มเคลื่อนที่ เพื่อผลักน้ำจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง โดยแรงดัน และปริมาณน้ำ ตามการออกแบบของแต่ละการใช้งาน ช่วยเสริมน้ำให้แรงขึ้นไปถึงอีกจุดหนึ่งได้พร้อมกับปริมาณน้ำที่เพิ่มมากขึ้น ถ้าต้องการน้ำในปริมาณมาก แรงดันจะน้อย ถ้าหากต้องการน้ำในน้อย แรงดันจะมาก

220322-Content-การต่อปั๊มน้ำติดตั้งปั๊มน้ำให้ถูกวิธี-สามารถทำได้อย่างไร02

ปั๊มน้ำเป็นอุปกรณ์เพิ่มแรงดันน้ำ ซึ่งส่วนใหญ่ทำงานด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ทำหน้าที่เป็นต้นกำลังหมุนส่งกำลังให้ปั๊มน้ำทำงาน เพิ่มแรงดันให้น้ำ และส่งน้ำไปตามท่อ ปั๊มน้ำในบ้านโดยทั่วไป แบ่งเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ๆ คือ

 1. ปั๊มน้ำแบบลูกสูบ ทำงานด้วยการชักลูกสูบเลื่อนไป-มา และมีวาล์วเปิด-ปิดน้ำเข้า-ออก จากลูกสูบ เป็นการเพิ่มแรงดันให้น้ำโดยตรง เป็นที่นิยมใช้เมื่อหลายปีที่แล้ว ปัจจุบันมีใช้น้อยมาก ข้อดี คือได้แรงดันน้ำสูง แต่มีข้อเสีย คือ ที่ปริมาณน้ำน้อย และมีการสึกหรอมาก เพราะมีชิ้นส่วนเคลื่อนที่มาก
 2. ปั๊มน้ำแบบใบพัด ทำงานด้วยการหมุนของใบพัดในเสื้อปั๊มที่ได้รับการออกแบบมาเฉพาะ ทำให้เกิดแรงดันในเสื้อปั๊ม จ่ายน้ำไปตามท่อได้ ส่วนใหญ่มีท่อดูดทางด้านหน้าตรงกลางของปั๊ม และมีท่อออกด้านข้างในแนวเส้นสัมผัสกับตัวปั๊ม มีข้อดีคือขนาดเล็ก หลักการทำงานง่าย ชิ้นส่วนไม่มาก จ่ายน้ำได้ปริมาณมาก  สร้างแรงดันน้ำได้มากพอควร ถ้าต้องการแรงดันสูง สามารถนำปั๊มมาต่อกันเป็นแบบมัลติสเตทได้ ปัจจุบันนิยมใช้ปั๊มน้ำแบบใบพัดเป็นปั๊มน้ำภายในบ้าน ปั๊มแบบใบพัด มีชื่อเรียกต่าง ๆ กันตามลักษณะรูปร่าง และการใช้งาน เช่น ปั๊มบ้าน ปั๊มหอยโข่ง ปั๊มไดโว่ เป็นต้น

การติดตั้งปั๊มน้ำ มีกี่แบบ?

การติดตั้งปั๊มน้ำ มี 2 แบบ คือ แบบไม่มีถังเก็บน้ำ และแบบที่ต้องใช้ถังเก็บน้ำ

แบบที่ 1 ไม่ติดตั้งถังน้ำ

สำหรับการใช้งานที่ต้องการให้น้ำไหลแรงขึ้น โดยเป็นการใช้งานที่ต้องการแรงดันน้ำให้ไหลไปยังชั้น 2 หรือเพื่อให้น้ำไหลแรงขึ้น แต่มีถัง หรือที่เก็บน้ำรองรับไว้เรียบร้อยแล้วเท่านั้น เพราะบางบ้านอยากได้แค่ปั๊ม เพื่อให้น้ำแรงขึ้นเท่านั้น แต่ปลายทางของปั๊มก็ต้องเป็นท่อที่ต่อเข้ากับถังอื่น ๆ หรือพื้นที่เก็บน้ำที่สร้างไว้ในบ้าน หากต่อเข้ากับระบบท่อประปาหลักในบ้านโดยตรง อาจจะทำให้แรงดันมากเกินไป หากลืมเปิดปั๊มทิ้งไว้ เพราะน้ำจะไหลกระจายแรงออกสู่ทุกทาง เสี่ยงต่อข้อต่อหลุดได้ ดังนั้น การต่อสายที่ออกมาจากปั๊ม ก็จะสร้างเส้นทางเดินน้ำพิเศษกว่าการเดินท่อประปาหลักในบ้าน

แบบที่ 2 ติดตั้งถังน้ำ

ถังน้ำ เป็นตัวช่วยสำหรับให้มีน้ำอุปโภคบริโภคแบบพอดี โดยปั๊มน้ำจะมีหน้าที่ 2 อย่าง คือ ปั๊มน้ำเข้าถังน้ำ และปั๊มน้ำออกจากถังน้ำ ซึ่งเหมาะกับบ้าน 2 ชั้นขึ้นไป และหอพักต่าง ๆ ที่มีการใช้น้ำปริมาณมากต่อวัน ให้เพียงพอต่อการซักผ้า อาบน้ำ ถังน้ำมีให้เลือกซื้อหลายขนาด

การต่อปั๊มน้ำ ทำได้อย่างไร?

วิธีการต่อปั๊มน้ำ สามารถเดินสายระบบให้ทิศทางของน้ำที่ออกจากเครื่องปั๊ม เข้าไปยังถังโดยตรง หรือติดตั้งอุปกรณ์เช็ควาล์ว เพื่อเปิดปิดควบคุมให้น้ำไหลในทิศทางย้อนกลับได้ ซึ่งช่วยให้น้ำประปาไหลแรงขึ้นได้ ดังนี้

 • ติดตั้งวาล์วน้ำ แบบ 2 ระบบ หรือ 3 ระบบ

หากน้ำประปาสายหลักที่ไหลเข้าบ้านไม่ค่อยแรง ต้องเปิดวาล์วน้ำทุกตัว และเปิดปั๊มน้ำ และหากน้ำประปาสายหลักไม่ค่อยแรง ให้ปิดปั๊มน้ำ และเปิดวาล์วเฉพาะตัวที่ 2 และ 3 ดังนี้ 

220322-Content-การต่อปั๊มน้ำติดตั้งปั๊มน้ำให้ถูกวิธี-สามารถทำได้อย่างไร03
 • ติดตั้งวาล์วน้ำ แบบ 4 ระบบ หรือ 3 ระบบ

หากน้ำประปาสายหลักไหลอ่อน เมื่อต้องการให้น้ำเข้าถังน้ำ ให้เปิดวาล์วตัวที่ 3-5 และเปิดปั๊มน้ำ เมื่อน้ำเต็มถังแล้ว สามารถเปิดเฉพาะวาล์วตัวที่ 2 และ 3 เพื่อใช้น้ำในวันอื่น ๆ ได้

ต้องติดปั๊มน้ำกี่ตัว?

นอกจากนี้ ยังมีการติดตั้งระบบปั๊มน้ำแบบอื่น ๆ ที่สามารถประยุกต์ได้ตามความเหมาะสม และจำนวนชั้นของบ้าน ซึ่งต้องดูที่แรงดันที่ระบุไว้ในตัวเครื่อง จึงจะสามารถคำนวนได้ว่าใช้กี่จุด เพราะแต่ละแบรนด์ก็ให้กำลังไฟฟ้าไม่เท่ากัน มีคำแนะนำให้เลือกเครื่องปั๊มน้ำ ดังนี้

 1. เลือกจากความคุ้มค่า ทนทาน ตามที่คุณคิดว่าเหมาะสม โดยดูจากรับประกันหลังการขาย และรับประกันมอเตอร์
 2. เลือกจากกำลังไฟ ที่มีตั้งแต่ 200 วัตต์ขึ้นไป ยิ่งกำลังไฟมาก ยิ่งปั๊มน้ำได้ดี
 3. มีระบบตัดไฟ ป้องกันการลัดวงจรในตัวเครื่องอัตโนมัติ
 4. อื่น ๆ เช่น ดูแลรักษาง่าย หรือหากติดตั้งไว้นอกบ้าน จะมีอุปกรณ์ป้องกันแสงแดด และฝน เป็นต้น

ข้อควรระวังในการ ติดตั้งปั๊มน้ำ

การติดตั้งปั๊มน้ำ สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ขั้นตอนแรกต้องเลือกปั๊มน้ำให้เหมาะสมกับการใช้งานในบ้าน ดูว่าบ้านมีกี่ชั้น มีจำนวนคนในบ้านกี่คน ปริมาณการใช้น้ำมากน้อยเท่าไร โดยแรงดันทั่วไปที่อุปกรณ์ประปาต้องการจะอยู่ที่ประมาณ 10-20 เมตร เพื่อให้น้ำไหลได้ในอัตราที่ต้องการ เมื่อเลือกขนาดปั๊มน้ำได้แล้ว ก็มาดูพื้นที่ในการติดตั้ง โดยเลือกที่สะดวก ปลอดภัย หากปั๊มน้ำมีปัญหา ต้องสามารถยกออกและตรวจซ่อมได้ง่าย เมื่อเช็คพื้นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ลงมือติดตั้งปั๊มน้ำได้เลย แต่อย่าลืมว่า การติดตั้งเอง ก็มีข้อควรระวังเป็นพิเศษ ดังนี้

 • ควรติดตั้งปั๊มน้ำบนฐานรอง วางปั๊มให้สูงจากพื้นเล็กน้อย เพื่อไม่ให้น้ำท่วมขัง และลดโอกาสไฟฟ้ารั่ว
 • การติดตั้งปั๊ม ควรห่างจากผนังอย่างน้อย 10 ซม. หรือประมาณ 1 ฝ่ามือ เพื่อให้ตัวปั๊มไม่ร้อนมาก และอากาศถ่ายเทได้สะดวก
 • การติดตั้งท่อน้ำกับตัวปั๊มน้ำ ควรติดตั้งให้ได้ระดับพอดีกันกับแนวเกลียว หรือข้อต่อของปั๊ม เนื่องจากเวลาที่ปั๊มน้ำทำงาน จะมีการสั่นเล็กน้อย หากท่อน้ำวางไม่ได้ระดับกับข้อต่อของปั๊ม อาจทำให้ท่อแตกร้าวได้
 • ท่อดูดและท่อจ่ายน้ำของปั๊ม ควรมีขนาดเท่ากับจุดต่อท่อของตัวปั๊ม ไม่ควรเล็กกว่า เพราะการใช้ท่อที่เล็กกว่านั้น จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของปั๊มไม่ดีเท่าที่ควรจะเป็น
 • ไม่ควรต่อปั๊มดูดน้ำโดยตรงจากท่อประปา เนื่องจากผิดกฏระเบียบการใช้น้ำของการประปา และยังดูดสิ่งสกปรกในท่อประปาเข้ามาในบ้านโดยตรง ที่ถูกต้อง คือ ควรมีถังเก็บน้ำ และต่อปั๊มดูดน้ำจากถังเก็บน้ำแล้วจ่ายเข้าบ้าน
 • การต่อสายไฟฟ้าเข้ากับปั๊ม ควรเลือกขนาดสายที่สามารถรับกระแสไฟฟ้าที่ปั๊มใช้ได้เพียงพอ ถ้าใช้สายเล็กจะทำให้สายร้อนและละลายได้
 • ควรติดตั้งสายไฟที่จุดต่อสายไฟในตัวปั๊ม ไม่ควรใช้การเสียบปลั๊ก หรือตัดปลายปลั๊กแล้วต่อสาย สายไฟไม่ควรมีจุดตัดต่อที่กลางสาย
 • ควรมีชุดเบรกเกอร์ควบคุมปั๊มต่างหาก 1 ชุด เพื่อความปลอดภัย และความสะดวกในการซ่อม
 • ถ้าต้องเดินสายไฟฟ้านอกอาคารไปยังปั๊ม ควรเดินสายไฟโดยการร้อยในท่อ  PVC สีเหลือง ซึ่งใช้สำหรับเดินสายไฟนอกอาคาร
 • ควรทำงานติดตั้งด้วยความละเอียดเรียบร้อย โดยใช้ช่างที่มีความรู้โดยตรง หรือศึกษาข้อมูลก่อนทำงานติดตั้ง การติดตั้งต่อท่อน้ำ ต่อไฟให้ปั๊มน้ำทำงานนั้น ไม่ใช่เรื่องยาก แต่การติดตั้งให้ดี ปลอดภัย เรียบร้อย ต้องใช้ความรู้และความชำนาญพอสมควร
 • การติดตั้ง ซ่อมแซม ในส่วนที่เกี่ยวกับระบบไฟฟ้า ควรทำโดยช่างที่มีความรู้ ความชำนาญโดยตรง และตัดไฟฟ้าก่อนทำการซ่อม-ติดตั้งทุกครั้ง

เป็นอย่างไรกันบ้างการต่อปั๊มน้ำ และวิธีติดตั้งที่เรานำมาฝากกัน จะเห็นว่าเครื่องปั๊มน้ำหลายรุ่นให้เลือก และออกแบบให้สร้างแรงดันน้ำได้สม่ำเสมออัตโนมัติ บวกกับมีตัวตัดไฟป้องกันมอเตอร์ไหม้ เพื่อป้องกันอัคคีภัย และที่สำคัญ หากคุณวางแผนติดตั้งเครื่องปั๊มน้ำ อย่าลืมเลือกท่อประปาที่มีขนาดพอเหมาะกับแรงดันน้ำ เพราะมีส่วนโดยตรงที่จะทำให้กระแสน้ำไหลแรงหรือเบา รวมถึงข้อต่อต่าง ๆ ก็ต้องเลือกใช้สินค้าที่มีคุณภาพ เพื่อรักษาคุณภาพน้ำประปาให้สะอาด ได้ใช้อย่างปลอดภัยกันด้วย ????

อ่านบทความที่เกี่ยวข้อง :

สินค้าแนะนำจาก KACHA

กล่องใส่อะไหล่ ชั้นวางเครื่องมือช่าง เหมาะสำหรับ วางอุปกรณ์ อะไหล่ หรือ เครื่องใช้สำนักงานต่างๆ หรือสต็อคสินค้า ทำให้เรียบร้อย ช่วยให้ประหยัดพื้นที่ กล่องใส่อะไหล่ สามารถวางของได้หลายชนิดเยอะขึ้น

กล่องใส่อะไหล่ คลิกเลย ????????