รู้ไหมว่า? การที่เราจะออกแบบบ้าน ออกแบบแปลนบ้าน ถือเป็นเรื่องยากมาก สำหรับคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์ เพราะนอกจากจะต้องคำนึงถึงความสวยงาม และฟังก์ชันการใช้งานแล้ว ยังต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายที่ตามมาด้วย ดังนั้น สำหรับคนที่กำลังจะ “ออกแบบบ้าน” ???? ด้วยตัวเอง และกำลังมองหาแรงบันดาลใจ และข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจ KACHA จึงรวบรวมข้อควรรู้ ในการ ออกแบบบ้าน ออกแบบแปลนบ้าน มาฝากกัน รับรองว่า ช่วยให้เรื่องยากกลายเป็นเรื่องง่าย แถมได้บ้านที่สวยงามตรงตามใจแน่นอน

ขั้นตอนการออกแบบบ้านด้วยตัวเอง มีอะไรบ้าง?

ออกแบบบ้าน ออกแบบแปลนบ้าน ด้วยตนเอง มีขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

1. เลือกประเภทที่อยู่อาศัยให้เหมาะกับสมาชิกในบ้าน

อาจไม่ใช่ทุกครอบครัว ที่ต้องการบ้านขนาดใหญ่ และไม่ใช่ว่าทุกครอบครัว จะเหมาะกับบ้านขนาดเล็ก ดังนั้น สิ่งสำคัญที่สุด ก่อนออกแบบบ้าน คือ การเลือกประเภทที่อยู่อาศัย ให้เหมาะสมกับจำนวนสมาชิกในครอบครัว เช่น บ้านเดี่ยว ทาวน์เฮ้าส์ หรือคอนโด โดยพิจารณาดูว่า ควรจะมีพื้นที่เท่าไร ถึงจะเข้ากับไลฟ์สไตล์ของทุกคน เพื่อนำไปคำนวนต่อว่า ภายในที่พักอาศัยของเรา ควรมีห้องนอนเท่าไร ห้องน้ำเท่าไร และเพิ่มเติมส่วนไหนบ้างนั่นเอง

2. ให้ความสำคัญกับ Layout เป็นอันดับแรก 

หลักจากเลือกประเภทที่อาศัยได้แล้ว ควรให้ความสำคัญกับแปลนบ้านก่อนการตกแต่ง ถึงแม้ว่า บ้านจะสวยงาม แต่ถ้าหากไม่ตอบโจทย์ การใช้งานในชีวิตประจำวัน ก็เปล่าประโยชน์ ดังนั้น ใครที่กำลังจะออกแบบบ้าน ควรออกแบบแปลนบ้านให้เสร็จก่อน โดยพิจารณาว่า จะวางตำแหน่ง แต่ละห้องอย่างไร ระหว่างพื้นที่ส่วนกลาง และพื้นที่ส่วนตัว อยู่ติดกันได้ หรือแยกคนละโซน เพื่อป้องกันเสียงรบกวน หรือห้องนั่งเล่น ห้องกินข้าว ห้องครัว กั้นผนังดีไหม หรือออกแบบแบบ Open Plan ดีกว่า 

220616-Content-ออกแบบบ้านด้วยตัวเอง-สวยโดนใจ-ไม่ง้อช่าง-ต้องรู้อะไรบ้าง02

3. ตกแต่งให้สอดคล้องกับพื้นที่ 

หลังจากเลือกแปลนบ้านที่ต้องการได้แล้ว ขั้นตอนของการตกแต่ง ควรเลือกให้สอดคล้องไปกับพื้นที่ ขนาด และการจัดวางแปลนบ้าน เช่น หากภายในบ้านค่อนข้างเล็ก ควรเลือกการตกแต่งสไตล์โมเดิร์น เพราะทั้งโทนสี และการออกแบบในสไตล์นี้ จะช่วยให้ภายในบ้านดูกว้างขวาง สว่าง บรรรยากาศปลอดโปร่ง มากกว่าสไตล์เทรดิชันนอล หรือบ้านแบบดั้งเดิม ที่มักจะใช้ผนังกั้นห้องแบ่งพื้นที่ ซึ่งจะทำให้บ้านที่มีขนาดเล็กอยู่แล้ว ยิ่งดูแคบลง 

4. คำนึงถึงข้อดี-ข้อเสียของแต่ละจุด 

เมื่อได้แบบบ้านที่ถูกใจแล้ว อย่าเพิ่งลงมือทันที ลองพิจารณาถึง ข้อดี-ข้อเสีย ของแต่ละจุดก่อน เช่น หากเป็นคนชอบหน้าต่างบานใหญ่ ๆ อยากให้บ้านสว่าง และมองเห็นวิวด้านนอก อย่าลืมดูด้วยว่าตรงกับทิศแดดหรือไม่ แดดเข้าช่วงไหน ไม่อย่างนั้น จะทำให้บ้านร้อน อาจจะต้องติดกันสาด หรือเปลี่ยนผ้าม่านแบบกันความร้อน

5. ตั้งงบประมาณให้ชัดเจน 

อีกหนึ่งปัญหาการตกแต่งบ้าน ที่หลายคนมักจะเจอ คือ ซื้อของเข้าบ้านเพลิน จนเกินไปงบ เพราะอยากได้ไปหมดทุกอย่าง ดังนั้น ควรตั้งงบประมาณ ที่จะใช้ให้ชัดเจน และพยายามควบคุมให้อยู่ในวงเงินที่กำหนดเอาไว้ ป้องกันไม่ให้งบบานปลาย ที่สำคัญ อย่าลืมทำบัญชีรายจ่ายไว้ด้วย เพื่อจะได้รู้ว่าใช้จ่ายไปกับอะไรบ้าง และสามารถลดตรงไหน ที่ช่วยประหยัดได้

sponsored (โฆษณา)
220616-Content-ออกแบบบ้านด้วยตัวเอง-สวยโดนใจ-ไม่ง้อช่าง-ต้องรู้อะไรบ้าง03

6. ถามความเห็นจากผู้รู้

เพื่อลดปัญหาที่จะตามมาภายหลัง ควรปรึกษา หรือถามความเห็นจากคนที่อยู่แวดวงการออกแบบก่อน อาจจะเป็นคนรู้จักที่มีประสบการณ์ หรือผู้เชี่ยวชาญอย่าง สถาปนิก หรืออินทีเรียเพิ่มเติมด้วย เพราะพวกเขาเหล่านี้ มีความรู้ความในเชิงลึก สามารถให้คำปรึกษาได้รอบด้าน รวมถึงการปรับ และแก้ไขจุดบกพร่องต่าง ๆ เพื่อให้บ้านเหมาะสมกับเรา และน่าอยู่มากยิ่งขึ้น 

7. เชื่อสัญชาตญาณตัวเองบ้าง

การออกแบบบ้านนั้น ไม่มีผิด ไม่มีถูก สิ่งสำคัญที่สุด คือ ความเหมาะสม และความต้องการ ไม่จำเป็นต้องทำตามเป๊ะ ๆ ทุกข้อ บางอย่าง อาจจะดูนอกกรอบไปบ้าง แต่ถ้าลองพิจารณาดูแล้วว่าเป็นสิ่งที่เราชอบ และเข้ากับลักษณะการใช้ชีวิตประจำวัน ให้เชื่อสัญชาตญาณ และทำตามความต้องการของตัวเอง หรือพูดง่าย ๆ ว่า ถ้ารู้สึกว่าใช่ ก็คือใช่ ไม่จำเป็นต้องอิงแบบตามใครนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้าง การวางแผน และเตรียมความพร้อมก่อนออกแบบบ้าน ด้วยตัวเอง ทำได้ไม่ยากอย่างที่คิด อย่าลืมศึกษา หาข้อมูลให้ดี  รวมถึงการคำนวณค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ด้วย เพื่องานที่ออกแบบมาตามความต้องการมากที่สุด ????????????

● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● 

KACHA ผู้จัดจำหน่าย เครื่องมือช่างราคาถูก และอุปกรณ์เสริม สำหรับช่างมืออาชีพ ราคาที่คุณจับต้องได้ รับรองสินค้าคุณภาพ บริการหลังการขายที่ประทับใจอย่างแน่นอน!!

เลือกดูสินค้า สินค้าจาก KACHA คลิกเลย ????????

ข้อมูลจาก freshome และ acarchitects

Sponsered (โฆษณา)