บิ้วอิน คือ?

คือ เฟอร์นิเจอร์ที่ถูกสร้าง หรือออกแบบมาเพื่อติดตั้งเข้ากับพื้นที่ภายในห้อง หรือภายในบ้านของเรา เป็นเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน ที่ติดแล้วติดเลย ไม่สามารถเคลื่อนย้ายไปมุมอื่น ๆ ได้ วิธีการทำ ก็สามารถประกอบติดตั้งกันที่หน้างาน หรือจะประกอบจากโรงงานที่ผลิตมาเลย แล้วนำมาติดตั้งอีกที และด้วยความที่เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน เป็นอะไรที่เฉพาะเจาะจงกับพื้นที่ในห้องของเรา ดังนั้น ต้องผ่านการออกแบบจากนักออกแบบ หรือนักเขียนแบบ แล้วนำไปให้ช่างทำตามแบบ และวัสดุที่นักออกแบบได้ลงดีเทลเอาไว้ จึงไม่แปลก ที่การจะบิ้วอินเฟอร์นิเจอร์แต่ละอย่าง มักจะมีราคาที่สูงกว่าเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว ที่เราสามารถเดินไปเลือกซื้อได้ทั่วไปนั่นเอง

ข้อดีของการบิ้วอินเฟอร์นิเจอร์ คือ เราจะได้เฟอร์นิเจอร์ตามแบบที่เราต้องการ พอดี และเข้ากับห้องของเรา ทำให้ห้องมีความสวยงามไม่เหมือนใคร มีความเป็นสัดส่วน ประหยัดพื้นที่ สะดวกต่อการทำความสะอาด ง่ายต่อการจัดเก็บจัดระเบียบสิ่งของให้เข้าที่ เหมาะกับห้องที่มีพื้นที่จำกัดเพราะเราสามารถเลือก บิ้วอินห้องนอนขนาดเล็ก โดยออกแบบฟังก์ชันการใช้งานของเฟอร์นิเจอร์ที่คุ้มค่าได้เองแบบเก๋ ๆ และลงตัวเลยทีเดียว

220711-Content-เทคนิคบิ้วอินห้องนอน-ให้สวย-ถูกใจ-ทำได้อย่างไรบ้าง02

เทคนิค บิ้วอินห้องนอน ทำเอง มีอะไรบ้าง?

การเลือกโทนสีห้อง

ยิ่งห้องเล็ก ควรเลือกโทนสีที่สว่าง เพื่อช่วยให้ห้องดูมีพื้นที่กว้าง โปร่ง โล่งยิ่งขึ้น เช่น สีขาว สีครีม สีเหลืองอ่อน สีฟ้าอ่อน เป็นโทนสีที่เหมาะกับการ บิ้วอินห้องนอน สไตล์ญี่ปุ่น มาก ๆ ส่วนถ้าใครต้องการ บิ้วอินห้องนอนโมเดิร์น อาจจะเลือกเป็นสีเทาอ่อน และรวมไปถึงการเลือกโทนสีปูพื้นด้วยเช่นกัน

การเลือกพื้นที่การวางเตียง

แน่นอนว่าการบิ้วอินห้องนอนขนาดเล็ก พื้นที่แรกในการจะจัดวางเฟอร์นิเจอร์สักชิ้น คงหนีไม่พ้นเตียงนอน หากใครที่ต้องการวางเตียงขนาดใหญ่ ขอแนะนำให้วางไว้ตรงกลางห้อง โดยให้หัวเตียงชิดฝาผนัง หรือหากใครที่ต้องการวางเตียงขนาดที่เล็กลงมา แนะนำให้วางเตียงชิดเข้ามุมห้อง เพื่อให้เหลือพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น โดยเตียงนั้น เราสามารถเลือกซื้อ หรือเลือกบิ้วอินขึ้นมาให้เป็นทั้งเตียงนอน และเป็นชั้นสำหรับเก็บของวางของเพิ่มเติมได้ หากอยากประหยัดพื้นที่แบบสุด ๆ บางคนก็เลือกทำเป็นเตียงที่สามารถพับ หรือยกเก็บชิดเข้าผนังได้ ดึงออกมาเฉพาะเวลาที่ต้องการใช้งานก็ดีไม่น้อย

เลือกใช้ ประตู-หน้าต่าง บานเลื่อน

สำหรับการ บิ้วอินห้องนอนขนาดเล็ก ถ้าเราเปลี่ยนมาเลือกปรับฟังก์ชันประตู หน้าต่าง มาให้เป็นแบบบานเลื่อน ก็จะช่วยลดการเผื่อพื้นที่สำหรับเปิด-ปิด ไปได้มากเลยทีเดียว รวมไปถึงการเลือกเฟอร์นิเจอร์ ที่เป็นบานประตูเลื่อนด้วยเช่นกัน เช่น ตู้เสื้อผ้า ชั้นวางของ ฯลฯ นั่นเอง

อ่านบทความ: มาตรฐาน ประตู หน้าต่าง เลือกใช้อย่างไรให้เหมาะสม!

220711-Content-เทคนิคบิ้วอินห้องนอน-ให้สวย-ถูกใจ-ทำได้อย่างไรบ้าง03

มีพื้นที่สำหรับจัดเก็บของ

ถ้าใครอยาก บิ้วอินห้องนอนขนาดเล็ก ต้องให้ความสำคัญข้อนี้มาก ๆ ซึ่งสามารถ บิ้วอินตู้ หรือชั้นเก็บของ ที่ติดผนัง มีบานประตูเลื่อนเปิด-ปิดได้ เพื่อบังสิ่งของที่เราไม่ต้องการให้กวนสายตา จะช่วยให้ห้องนอนของเราดูสะอาด และเป็นระเบียบไปโดยอัตโนมัติ เลือกโชว์เฉพาะของสวย ๆ งาม ๆ ก็เพียงพอแล้ว

แบ่งพื้นที่ โดยไม่ใช้ผนังกั้น

การ บิ้วอินห้องนอน ถ้าเราแบ่งพื้นที่ โดยการใช้ผนังกั้นขึ้นมาในห้อง ก็คงดูอึดอัดไม่น้อย จะดีกว่าไหม ถ้าใช้เป็นฉากกั้น หรือชั้นวางของ ที่สามารถวางของได้ด้วยมาวางกั้นพื้นที่ หรือแม้กระทั่งการแบ่งการทาสีที่ผนัง ก็ช่วยในเรื่องของการแบ่งสัดส่วนของห้องได้ โดยที่ไม่รู้สึกอึดอัดได้อีกด้วย

sponsored (โฆษณา)
220711-Content-เทคนิคบิ้วอินห้องนอน-ให้สวย-ถูกใจ-ทำได้อย่างไรบ้าง04

เลือกซื้อ บิ้วอินเฟอร์นิเจอร์ ที่มีฟังก์ชันที่หลากหลาย

ไม่ว่าจะเป็น โต๊ะ ตู้ เตียง โซฟา เก้าอี้ หรือเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ที่เราต้องการนำมาไว้ในห้องนอน ให้คิดเสมอว่า เฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้น ๆ ต้องเป็นได้มากกว่าชื่อ เช่น โซฟา จากที่เราจะซื้อโซฟาธรรมดามาตั้งวางไว้ใช้แค่นั่งพักผ่อน จะดีกว่าไหม ถ้าโซฟาตัวนั้น สามารเปิดเบาะแล้วเก็บของได้ หรือสามารถเปลี่ยนเป็นเตียงนอนได้อีก เท่านั้นก็ประหยัดพื้นที่ได้มากแล้ว

เพิ่มกระจกสะท้อน

บิ้วอินห้องนอนขนาดเล็ก ด้วยการเพิ่มการตกแต่ง ด้วยกระจกสะท้อนเข้าไป จะช่วยหลอกตาทำให้ห้องดูกว้างขึ้น มีหลายมิติมากขึ้น โดยกระจก สามารถติดได้ที่ประตูบานเลื่อนตู้เสื้อผ้า โดยที่ไม่กินพื้นที่ แถมยังหยิบเสื้อผ้าออกมาลองได้หน้ากระจกแบบไม่ต้องเดินไปไหนเลยด้วยซ้ำ เรียกได้ว่า สาว ๆ ต้องถูกใจสิ่งนี้อย่างแน่นอน

มีของสวยงาม ตกแต่งในห้อง

เมื่อรู้ว่า จะทำการบิ้วอินจุดไหน เลือกวางเฟอร์นิเจอร์ยังไง มีสิ่งของอะไรบ้าง อย่าลืมเผื่อพื้นที่ ให้กับรูปภาพสวย ๆ สักรูป หรือกระถางต้นไม้สีเขียวฟอกอากาศ ที่เราชอบสักต้น หรือโมเดลการ์ตูนที่เราชื่นชอบสักมุม เพื่อให้ห้องนอน ดูเป็นห้องนอนที่มีชีวิตชีวา มีจุดพักสายตา และมีความอบอุ่นมากยิ่งขึ้น

แนะนำ 5 แบบ บิ้วอินห้องนอน ทำเอง สวยโดนใจ

แบบบิ้วอินห้องนอน หรือสไตล์ห้องนอนนั้น มีมากมาย บางทีได้มีการนำแต่ละสไตล์มามิกซ์แอนด์แมทซ์ ให้ดูโดดเด่นมากกว่าเดิม  ไปดูกันเลยดีกว่าว่า แบบบิ้วอินห้องนอน มีอะไรบ้าง

  • บิ้วอินห้องนอนสไตล์มินิมอล

บิ้วอินห้องนอน ทำเอง แบบสไตล์มินิมอล (Minimal) คือ ต้องเป็นห้องที่มีเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินแบบน้อยชิ้น รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ และพร็อพของตกแต่งห้องแบบน้อยชิ้นสุด ๆ โดยเฟอร์นิเจอร์ที่จะมาบิ้วอินห้องนอน จะต้องมีความจำเป็นที่จะต้องมีเท่านั้น ซึ่งบิ้วอินห้องนอนแบบมินิมอล จะมีราคาถูก เพราะใช้วัสดุกลาง ๆ ไม่ต้องมีอุปกรณ์เสริมเยอะ

ห้องนอนสไตล์มินิมอลหลัก ๆ แล้ว จะต้องให้ความรู้สึกโปร่งโล่ง กว้างขวาง สบายตา เน้นโทนห้องสีขาวละมุน พื้นอาจเป็นพื้นไม้ลามิเนต สีโทนอ่อน เพื่อให้ห้องดูไม่ขาวมากจนเกินไป เสริมด้วยเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน ฐานเตียงสีเดียวกับพื้น ตู้เสื้อผ้าสีขาว ติดกำแพง กระจกสักบานก็ดูดีแล้ว

อ่านบทความ : มินิมอล คืออะไร? ทำไมถึงนิยมในงานออกแบบ

  • บิ้วอินห้อนนอนสไตล์ลอฟท์

บิ้วอินห้องนอนสไตล์ลอฟท์ (Loft) ลักษณะห้อง คือ เป็นห้องโล่ง ๆ รื้อฝา รื้อเพดาน ผนังเป็นแบบปูนเปลือย หรืออิฐ พื้นห้องเป็นปูนขัดมัน งานติดตั้งท่อน้ำ เดินไฟฟ้าโชว์ให้เห็นชัดเจน แต่ปรับแต่งให้เป็นสีดำดูเท่ ให้ความรู้สึกดูเผิน ๆ เหมือนว่าห้องยังสร้างไม่เสร็จ แต่จริง ๆ แล้วความคือ เอกลักษณ์เฉพาะตัวของบ้านสไตล์นี้

อ่านบทความ : รู้ก่อนสร้าง “บ้านสไตล์ลอฟท์” ข้อดี-ข้อเสีย เป็นอย่างไร?

  • บิ้วอินห้อนนอนสไตล์วินเทจ

อยากให้ห้องนอนย้อนยุค นำเฟอร์นิเจอร์เก่า ๆ มาทาสีทำใหม่ดีไซน์เก๋ในแบบของเรา หรือนำวัสดุอุปกรณ์บางอย่างมาดัดแปลงให้เป็นของใหม่ หรือนำเฟอร์นิเจอร์เหล่านั้น มาใช้โดยตรงก็ได้ นี่คือ การบิ้วอินห้องนอนสไตล์วินเทจ (Vintage) นั่นเอง โดยโทนสีส่วนใหญ่ของห้องวินเทจ จะเป็นโทนสีอ่อน เบจไปทางสีโทนร้อน อย่างเช่น สีชมพู สีม่วง สีเหลือง สีครีม สีฟ้าผสมเขียว และอื่น ๆ อีกมากมาย โทนสีไม่ค่อยตายตัวนัก อยู่ที่ว่าจะชอบแบบไหน หรือจะทำลวดลายดอกไม้เพิ่มกิมมิค ให้ห้องดูดีแบบไม่เหมือนใคร

  • บิ้วอินห้องนอนสไตล์ธรรมชาติ

การบิ้วอินห้องนอนสไตล์ธรรมชาติ (Nature) เป็นอะไรที่คนนิยมกันไม่น้อย เพราะการบิ้วอินห้องนอนสไตล์นี้ เหมือนกับว่า ยกธรรมชาติมาไว้ในห้องนอน  คือ การจำลองธรรมชาติ เป็นการสร้างความรู้สึกสบายใจ ปลอดโปร่ง หายใจโล่ง และสดชื่นมาก ๆ อีกด้วย

อ่านบทความ : แนะนำ “ปลูกต้นไม้” ให้บ้านดูสวยและดีต่อสุขภาพ ทำได้อย่างไร?

  • บิ้วอินห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น

แบบบิ้วอินห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่น เป็นอะไรที่เหมาะมาก ๆ เพราะห้องนอนสไตล์นี้ โดยส่วนใหญ่แล้ว มักจะทำเฟอร์นิเจอร์ติดกับกำแพง ติดกับพื้นไร้รอยต่อไปเลย เพื่อให้ห้องดูโล่ง ดูกว้างเป็นสัดส่วน แบ่งพื้นที่การใช้งานอย่างชัดเจน ให้ประโยชน์ในแง่ของการใช้สอยแบบสูงสุด เพราะบ้านสไตล์ญี่ปุ่น มักจะมีพื้นที่น้อย การบิ้วอินด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ทำให้ห้องดูกว้าง จึงเป็นอะไรที่สำคัญมาก ๆ ส่วนใหญ่มักจะบิ้วอินตู้เสื้อผ้าให้เนียนไปกับกำแพง ยกระดับของพื้นเพื่อทำฐานเตียงให้สูงขึ้น แบ่งสัดส่วนของที่นอน และพื้นในห้องอย่างชัดเจน หากกลัวว่าห้องจะโล่งจนเกินไปก็เพิ่มมีมิติของกำแพง หรือตกแต่งหน้าต่างประตูบานเลื่อนแบบโชจิได้

เป็นอย่างไรบ้าง กับแนวคิดต่าง ๆ ก่อนการ บิ้วอินห้องนอน ทำเอง ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ น่าจะเป็นแนวคิดที่สามารถช่วยให้เพื่อน ๆ ตกแต่งห้องนอน ออกมาให้ดูสวย ถูกหลัก และมีสไตล์มากขึ้น บทความหน้าจะมีอะไรดี ๆ มาฝากกันอีกนั้น รอติดตามด้วยนะจ๊ะ ????

● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● ● 

KACHA ผู้จัดจำหน่าย เครื่องมือช่างราคาถูก และอุปกรณ์เสริม สำหรับช่างมืออาชีพ ราคาที่คุณจับต้องได้ รับรองสินค้าคุณภาพ บริการหลังการขายที่ประทับใจอย่างแน่นอน!!

เลือกดูสินค้าจาก KACHA คลิกเลย ????????

ข้อมูลจาก : homeguru, condonewb.com

Sponsered (โฆษณา)